Hoa hậu thiếu niên, hoa hậu 'nhí': Nên quy định rõ độ tuổi thi hoa hậu?

23/07/2022 06:55 GMT+7 | Giải trí

Có nên tổ chức các cuộc thi hoa hậu “nhí” cho các cô gái dưới 18 tuổi? Nhà thơ Dương Kỳ Anh, nhà báo Ngô Bá Lục và bà Thúy Nga - CEO Elite Vietnam, chia sẻ quan điểm của mình với Thể thao và Văn hóa (TTXVN).

Khi các thiếu niên tấp nập thi 'hoa hậu nhí' quốc tế

Khi các thiếu niên tấp nập thi 'hoa hậu nhí' quốc tế

Showbiz ngập tràn các cuộc thi hoa hậu, hoa hậu nhí ở trong nước và quốc tế khiến dư luận có nhiều tranh cãi.

Đầu tháng 6 vừa qua, cuộc thi Hoa hậu Thiếu niên Việt Nam 2022 - Miss Teen Việt Nam 2022 công bố khởi động và tuyển sinh. Đáng chú ý, cuộc thi chiêu mộ thí sinh từ 13-16 tuổi. Đồng thời thông tin, 3 thí sinh giành chiến thắng cao nhất sẽ được cử đại diện thi Miss Teen Universe, Miss Eco Teen International Miss Teen Earth.

Trong cuộc họp chiều 21/7 tại TP.HCM, bà Nguyễn Thị Thanh Thúy - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, cuộc thi Hoa hậu Thiếu niên Việt Nam 2022 là sự kiện không chính thống và chưa được cấp giấy phép tổ chức.

Dù vậy, cuộc thi vẫn gặp những ý kiến trái chiều, đa phần đều phản đối về độ tuổi thí sinh chưa đến tuổi vị thành niên từ 13-16 tuổi.

Hoa hậu thiếu niên Việt Nam, Hoa hậu thiếu niên, Hoa hậu nhí, Hoa hậu Việt Nam, Nhà thơ Dương Kỳ Anh, nhà báo Ngô Bá Lục và bà Thúy Nga - CEO của Elite Vietnam
Các thí sinh ứng tuyển Hoa hậu thiếu niên Việt Nam. Ảnh: Gia đình và xã hội

Sao lại có “hoa hậu thiếu niên”?

Liên quan tới vấn đề này, nhà thơ Dương Kỳ Anh - Trưởng BTC kiêm chủ tịch hội đồng giám khảo các cuộc thi Hoa hậu Việt Nam từ 1988 - 2008, thắc mắc: “Sao lại có cuộc thi hoa hậu thiếu niên?”.

Theo ông Dương Kỳ Anh, trước đây báo Nhi Đồng có tổ chức cuộc thi bé khoẻ bé đẹp, hoặc các trường có các cuộc thi nữ sinh thanh lịch, gọi hoa hậu thiếu niên nghe hơi lạ.

Cũng theo "ông trùm hoa hậu": "Nếu đổi tên là Hoa khôi thiếu niên Việt Nam cũng không được bởi hoa khôi cũng là một dạng của Hoa hậu, cho nên nếu để tên cuộc thi là bé khoẻ bé ngoan hay nữ sinh thanh lịch thì được. Chúng ta nên để tên cuộc thi như thế, chứ độ tuổi 13 -16 đều chưa phù hợp để thi hoa hậu".

Hoa hậu thiếu niên Việt Nam, Hoa hậu thiếu niên, Hoa hậu nhí, Hoa hậu Việt Nam, Nhà thơ Dương Kỳ Anh, nhà báo Ngô Bá Lục và bà Thúy Nga - CEO của Elite Vietnam
Nhà thơ Dương Kỳ Anh. Ảnh: NVCC

Ông Dương Kỳ Anh kể mình là người soạn thảo quy chế về cuộc thi Hoa hậu hồi năm 1989 và được Bộ Văn hóa khi đó thông qua, ban hành từ năm 1989 đến 2006 thì có sửa đổi lại.

“Lúc đầu tôi có để độ tuổi thí sinh thi các cuộc thi sắc đẹp là từ 16 đến 28 tuổi. Tuy nhiên sau đó, rất nhiều ý kiến đưa ra là 16 tuổi đang là học sinh, chưa thể tham gia các cuộc thi sắc đẹp, cho nên tôi đã sửa thành từ 18 tuổi trở lên.

Từ 18 tuổi trở lên là hợp lý và nên đưa vào quy định cụ thể. Hoa hậu thiếu niên, nghe không phù hợp” - nhà thơ bình luận.

Nên quy định rõ độ tuổi thi hoa hậu

Cùng quan điểm nhà thơ Dương Kỳ Anh, nhà báo Ngô Bá Lục cho rằng không nên tổ chức các cuộc thi nhan sắc cho các cô gái dưới 18 tuổi.

Cùng với đó, anh Ngô Bá Lục bày tỏ: “Tôi ủng hộ Nghị định 144 có sự cởi mở hơn về việc các tỉnh, các địa phương cũng được cấp phép tổ chức các cuộc thi hoa hậu, vì thi hoa hậu hiện giờ cũng là một hoạt động giải trí.

Tuy nhiên, hiện có nhiều cuộc hoa hậu cho người lớn đã khiến công chúng thấy ngán ngẩm rồi, nếu mà đồng ý cho thiếu nhiên thi hoa hậu thì rất nhạy cảm và thêm nhàm chán”.

Hoa hậu thiếu niên Việt Nam, Hoa hậu thiếu niên, Hoa hậu nhí, Hoa hậu Việt Nam, Nhà thơ Dương Kỳ Anh, nhà báo Ngô Bá Lục và bà Thúy Nga - CEO của Elite Vietnam
Nhà báo Ngô Bá Lục. Ảnh: NVCC

“Về suy nghĩ, văn hóa của người Việt Nam là văn hóa Á Đông, còn nhỏ tuổi không phù hợp thi hoa hậu. Tôi nghĩ nên có sự sửa đổi như Nghị định 79 trước đây là quy định rõ độ tuổi thi hoa hậu phải là công dân từ 18 tuổi, như thế phù hợp hơn” - nhà báo Ngô Bá Lục bày tỏ.

Quan trọng là khâu tổ chức và mục đích của cuộc thi là gì?

"Bà trùm hoa hậu" Thuý Nga - CEO của Elite Vietnam thì có quan điểm khác. Bà Nga cho rằng: “Dù là cuộc thi hoa hậu cho người lớn hay trẻ em thì điều quan trọng nhất là khâu tổ chức phải chuyên nghiệp, ngay ngắn và mục đích của cuộc thi là gì? Sau cuộc thi thí sinh đóng góp gì cho cộng đồng, xã hội? Những điều đó mới quan trọng.

Nếu tổ chức hoa hậu nhí mà tạo điều kiện cho các cháu bé có ý thức giữ gìn vóc dáng, nết ăn ở, nói năng, đồng thời trưởng thành hơn qua những hoạt động xã hội thì đó là điều tốt”.

Hoa hậu thiếu niên Việt Nam, Hoa hậu thiếu niên, Hoa hậu nhí, Hoa hậu Việt Nam, Nhà thơ Dương Kỳ Anh, nhà báo Ngô Bá Lục và bà Thúy Nga - CEO của Elite Vietnam
"Bà trùm hoa hậu" Thuý Nga - CEO của Elite Vietnam. Ảnh: NVCC

“Nếu có cuộc thi hoa hậu nào đó cho thiếu nhi chưa từng tổ chức ở Việt Nam bao giờ, nên chăng cứ để qua mùa 1 xem họ tổ chức như thế nào? Nếu cuộc thi tổ chức tốt, là nơi để cho các bé tham gia vào những hoạt động có ích cho xã hội, trưởng thành hơn thì nên ủng hộ” - CEO của Elite Vietnam bày tỏ.

"Bà trùm hoa hậu" Thuý Nga chia sẻ thêm: “Ở các nước phát triển họ rất quan tâm đến hồ sơ của học sinh với những hoạt động thể chất, hoạt động xã hội… nếu sau cấp 3 học sinh nộp hồ sơ vào các trường đại học lớn, họ sẽ xem xét những hoạt động xã hội, thể chất mà các em tham gia. Và sẽ là điểm cộng nếu các em có thành tích trong hoạt động thể thao hoặc tích cực tham gia công tác xã hội”.

Tranh luận quanh việc tổ chức các cuộc thi hoa hậu thiếu niên, hoa hậu 'nhí'

Hoa hậu Thiếu niên Việt Nam 2022 là sự kiện không chính thống, chưa được cấp giấy phép tổ chức, gây tranh cãi bởi "tuổi thiếu niên không phù hợp danh xưng hoa hậu".

Xem thêm TẠI ĐÂY

Bảo Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm