Hoa hậu nhất thiết phải giỏi tiếng Anh?

27/09/2023 07:32 GMT+7 | Giải trí

Một trong những cuộc thi nhan sắc lớn, được chú ý nhất Việt Nam, đã khởi động và đi đến vòng chung kết một cách nhanh gọn, bất ngờ, khi thời gian tổ chức đêm chung kết chỉ còn vỏn vẹn hơn 2 thángĐó là cuộc thi Miss Universe Vietnam 2023.

Đây cũng là lần đầu tiên cuộc thi hoa hậu cấp quốc gianày do Công ty Cổ phần thương mại Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam, đơn vị mới nhất nắm bản quyền cuộc thi này, đứng ra thực hiện.

Gọn nhẹ như tổ chức thi hoa hậu

Năm nay tổ chức Miss Universe đã linh động cho phép một số quốc gia trong đó có Việt Nam được tuyển chọn đại diện đi thi Miss Universe 2023, không cần tổ chức thành một cuộc thinhư thông lệ. Nhưng đơn vị nắm bản quyền Miss Universe Vietnam vẫn tổ chức, lập thời gian ngắn kỷ lục của một cuộc thi sắc đẹp khi tổ chức trong vòng hơn 2 tháng rưỡi. Tuyển sinh trực tuyến trong 3 tuần, từ 95 chọn ra 60 thí sinh để phỏng vấn online trước khi chốt lại danh sách 18 thí sinh vào chung kết. Cuộc thi năm nay mở rộng cửa cho các thí sinh vào top 5+1 khi ngoài suất dự thi Miss Universe 2023 dành cho hoa hậu, các người đẹp còn lại chia đều khả năng tham dự các cuộc thi nhan sắc quốc tế lớn trong năm 2024.

Hoa hậu nhất thiết phải giỏi tiếng Anh? - Ảnh 1.

Các thí sinh của vòng chung kết Miss Universe Vietnam 2023

Miss Universe Vietnam 2023 cũng đánh dấu sự trở lại của Công ty BHD sau một thời gian dài không tham gia sản xuất chương trình hoa hậu, kết hợp với Lan Khuê, CEO của Công ty Cổ phần thương mại Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam, cùng với đạo diễn cho chương trình năm nay là Nguyễn Phan Quang Bình. Sự tái ngộ này cũng có thể hiểu được khi Lan Khuê, Top 11 Miss Wolrd 2015, cũng đã bước ra từ cuộc thi Hoa khôi Áo dài Việt Nam 2014 do BHD tổ chức.

Thay đổi suy nghĩ quen thuộc về thi hoa hậu

Dịp này, những người tổ chức thực hiện Miss Universe Việt Nam cũng quyết tâm thay đổi những suy nghĩ quen thuộc lâu nay với các cuộc thi nhan sắc ở Việt Nam. Như việc từ lâu công chúng đã quen với việc mặc định là hoa hậu nhất thiết phải giỏi ngoại ngữ, mà ở đây là tiếng Anh.

"Tại sao lại luôn có một áp lực với trình độ tiếng Anh của thí sinh thi hoa hậu trên trường quốc tế. Khi đưa thí sinh đi thi các cuộc thi hoa hậu lớn trên thế giới, người ta luôn hỏi chúng tôi rằng nếu thí sinh lọt được vào Top 5 có cần phiên dịch thì báo với họ để bố trí phiên dịch. Thí sinh nói rành tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ cũng không được cộng điểm nào và không nói tiếng Anh được cũng không bị trừ điểm" - bà Thúy Nga (Trưởng ban tổ chức Cuộc thi Miss Universe Vietnam) cho hay.

Hoa hậu nhất thiết phải giỏi tiếng Anh? - Ảnh 2.

Các thí sinh Miss Universe Vietnam 2023 trong một bữa tiệc tối

Siêu mẫu Phương Mai, thành viên Ban giám khảo Miss Universe Vietnam 2023thì kể: "Khi theo dõi các hoa hậu tham dự ở những cuộc thi nhan sắc lớn trên thế giới, tôi thấy rằng họ đều cố gắng phát âm, diễn đạt sao cho giọng chuẩn của đất nước họ, muốn cho thế giới thấy tôi đang đến từ đất nước tôi đây này".

Thứ nữa, là thời gian dành cho tânhoa hậu trong việc chuẩn bị đi thi quốc tế. Đêm chung kết Miss Universe Vietnam 2023 sẽ diễn ra tối 29/9/2023 tại Nhà hát Hòa Bình, TP.HCM, nghĩa là tân hoa hậu chỉ có hơn 1 tháng để lên đường đi El Salvador dự tranh ngôi Miss Universe 2023 (vào tháng 11 tới). Thời gian được xem là quá ngắn ngủi so với việc một nhan sắc chuẩn bị xuất ngoại đi thi các cuộc thi nhan sắc lớn, vốn mất cả năm để chuẩn bị.

Hoa hậu nhất thiết phải giỏi tiếng Anh? - Ảnh 3.

Siêu mẫu Phương Mai - thành viên Ban giám khảo cuộc thi

Bà Thúy Nga cho biết thí sinh hoa hậu ở Việt Nam nên quen với chuyện "thi gấp"này. "Nếu xem lại lịch sử các cuộc thi nhan sắc lớn trên thế giới, nhiều thí sinh cũng chỉ có khoảng 1 tháng cho sự chuẩn bị sau chung kết, thậm chí có nước, thí sinh chỉ có hơn 1 hoặc 2 tuần là xách va-li đi thi. Và vẫn có kết quả cao. Đó là lý do vì sao ở những nước có nền "công nghiệp hoa hậu" phát triển, người ta có từ "thí sinh chuyên nghiệp". Nghĩa là các thí sinh luôn sẵn sàng bất kể lúc nào để tham dự các cuộc thi hoa hậu trong nước và quốc tế, chứ không cần phải có thời gian chuẩn bị từ 1 năm hay 1/2 năm. Trở thành một thí sinh chuyên nghiệp đến cuộc thi sắc đẹp quốc tế rồi, thì thời gian ngắn hay dài không phải là vấn đề vì tất cả các kỹ năng đã được đào tạo và tập luyện nằm trong bản thân họ. Các thí sinh Việt Nam cũng nên có tinh thần lúc nào cũng sẵn sàng lên đường ứng thí" - bà Nga nói.

Hoa hậu nhất thiết phải giỏi tiếng Anh? - Ảnh 4.

Một trong những gương mặt triển vọng của cuộc thi: Emma Lê, con gái của diễn viên Lê Hóa

Hương Ly và đâu là "hạn ngạch" đi thi của một nhan sắc?

Có lẽ vì cần nhiều thí sinh chất lượng cao để đáp ứng cho các cuộc thi nhan sắc quốc tế ngày một nhiều, mà các gương mặt dự thi chuyên nghiệp luôn chiếm một tỉ lệ lớn trong các cuộc thi sắc đẹp trong nước. Nếu xem việc lấy kinh nghiệm chinh chiến qua nhiều cuộc thi là để hoàn thiện khả năngcủa mình thì Hương Ly có lẽ là 1 trong số những gương mặt đáng nhớ của vòng chung kết Miss Univesre Vietnam năm nay. Sự có mặt của cô cũng dấy lên chuyện một thí sinh nên thi nhan sắc bao nhiêu lần và đạt thứ hạng bao nhiêu là đủ.

Hoa hậu nhất thiết phải giỏi tiếng Anh? - Ảnh 5.

Hương Ly - thí sinh quen mặt của các cuộc thi sắc đẹp

Hương Ly đã đoạt danh hiệu Quán quân Vietnam's Next Top Model từ 8 năm trước. Cô từng 3 lần chinh chiến cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam vào năm 2017, 2019, 2022 và tiếp tục thi tiếp Miss Universe Vietnam 2023. Đây cũng là trường hợp đang dần phổ biến của các cuộc thi nhan sắc Việt Nam, thí sinh lọt vào thứ hạng cao nhưng vẫn tiếp tục thi tiếp. Hương Ly từng  2 lần lọt Top 5 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019 và 2022.

Có lẽ Hương Ly đang nuôi hy vọng tiếp bước đàn chị Thúy Vân. Thúy Vân từng đoạt danh hiệu Á khôi 1 Hoa khôi Áo dài Việt Nam 2014, Á hậu 3 tại cuộc thi Hoa hậu Quốc tế 2015. Thường là đoạt giải thưởng cao ở cuộc thi quốc tế rồi ít ai quay lại sân chơi nhan sắc trong nước, nhưng, 4 năm sau, Thúy Vân lại tham gia Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019, đoạt Á hậu 2. Tới đây thì cô mới dừng chân, không thi hoa hậu nữa. 

Lê Minh Hạ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm