Hoa hậu Ngọc Hân: Cứ cho đi, sẽ được nhận lại

02/07/2015 12:21 GMT+7 | Đọc - Xem

(Thethaovanhoa.vn) - Không phải Hoa hậu đẹp nhất, cũng không phải Hoa hậu “nổi vì hàng hiệu” nhưng 5 năm đăng quang sau Hoa hậu Việt Nam mà vẫn giữ được sức hút và tên tuổi, là đại sứ của nhiều chương trình từ thiện và xã hội, cũng như quảng cáo… Để có được tất cả những điều đó là nỗ lực không ngừng của Hoa hậu Ngọc Hân.

Tại cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2010, Ngọc Hân đăng quang đã gây không ít tranh cãi. Thiên hạ bắt “lỗi” chỉ số nhân trắc học của Hân, và đặt một câu hỏi lớn về mối quan hệ giữa giám khảo là NTK Minh Hạnh với cô sinh viên Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội này. Bước khởi đầu đó không mấy thuận lợi cho một Hoa hậu.

Không để danh hiệu Hoa hậu “làm chủ” mình

Ngọc Hân tự nhủ “mình phải là chủ nhân của danh hiệu chứ không thể để nó làm chủ mình”. 5 năm qua cô đã biết cách làm danh hiệu của mình đẹp hơn, biết tận dụng cơ hội để đạt được những bước tiến quan trọng về nghề nghiệp.

Hình ảnh của Ngọc Hân phủ rộng khắp các trang báo mạng nhưng không hề có scandal. Những phóng viên ảnh hay chụp hình Ngọc Hân trong các sự kiện đều rất có thiện cảm vì cách ứng xử tử tế của cô.

Ngoài đời Ngọc Hân khá giản dị, cô ăn mặc đẹp như bao cô gái Hà Nội khác. Gặp cô lúc nào cũng thấy tất bật, cô có nhiều việc để làm, để lo hơn là dành quá nhiều thời gian đầu tư quá nhiều cho hình ảnh của mình.


Hoa Hậu Ngọc Hân trong buổi tặng Những cuốn sách đổi đời cho các bạn trẻ tại Đại học Công nghệ Thông Tin TP.HCM ngày 28/5 vừa qua

Ngọc Hân tư duy nhanh, nói cũng rất nhanh, cô khá thẳng thắn, đặc biệt không bao giờ rào trước đón sau. Cách cô nói chuyện với một phóng viên, hay với bạn bè, hoặc cộng sự không khác nhau là mấy, luôn chân thành, cởi mở. Sau vài năm không gặp, cô giữ  cách nói chuyện ấy.

“Bạn bè nhiều người nói tôi không thay đổi nhiều sau đăng quang. Bản thân tôi sau khi có danh hiệu cũng tự nhủ mình sẽ cố gắng hơn, nhưng sẽ vẫn là chính mình thôi. Tôi vẫn đi học, lê la quán xá như bao người. Danh hiệu Hoa hậu đã cho tôi rất nhiều thứ, không có danh hiệu này thì công việc không được thuận lợi như bây giờ. Những áp lực càng giúp tôi cứng cáp, lì lợm, trưởng thành nhiều hơn”, Ngọc Hân nói.

Ngọc Hân thường được nhắc đến trên báo chí với những công việc thiết thực: tham gia các chương trình thời trang, các hoạt động từ thiện, đặc biệt là các hoạt động vì môi trường. Cô từng tham gia 24h sống xanh (VTV1), Không gian xanh (VTV3), là Đại sứ UNESCO Giờ xanh trái đất, Đại sứ Quỹ 1 triệu cây xanh của Bộ Tài nguyên Môi trường, tham gia chương trình của Hiệp hội liên minh châu Âu, kêu gọi các bạn trẻ bảo vệ môi trường…

Là người phải có hoài bão

Khoảng 2 năm trước Ngọc Hân ấp ủ xây dựng một thương hiệu thời trang. Nhưng mới đây gặp, thấy cô đã chuyển hướng mở xưởng in vải tại phố Hàng Chuối. “Xem các bộ sưu tập nước ngoài thấy họ có nhiều hoa văn rất lạ, vì họ có công nghệ in họa tiết họ mong muốn. Xu hướng này cũng bắt đầu ở Việt Nam vài năm trở lại đây. Và tôi rất mong sẽ là người cung cấp các sản phẩm vải in chất lượng cao cho ngành thời trang”.

Hiện Ngọc Hân còn sở hữu hai cửa hàng thời trang trong Sài Gòn, do em trai cô quản lý. “Từ bé nó (em trai Ngọc Hân – PV) đã giúp tôi bán quần áo búp bê, bây giờ thì giúp quản lý cửa hàng. Vào Sài Gòn xem nó bán hàng phải công nhận nó đúng là “vua bán hàng””.

Sau 5 năm, vẫn giữ vững được danh hiệu và khởi nghiệp kinh doanh là một bước tiến không tồi với một Hoa hậu. Có cảm giác Ngọc Hân gặp rất nhiều thuận lợi, khi luôn có những người cố vấn, và có ê-kíp làm việc ăn ý.

Ngọc Hân thừa nhận cô gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Nhưng may mắn không phải là tất cả nếu thiếu đi thái độ tích cực, lạc quan trong cuộc sống.

“Năm thứ nhất Đại học tôi đọc cuốn Đắc nhân tâm, cuốn sách đó đã cho tôi một thái độ sống rất tích cực. Gần đây tôi đọc cuốn Nghĩ giàu làm giàu, cực kỳ cần thiết với tôi thời điểm này. Chiêm nghiệm lại tôi thấy từ lúc nhỏ gia đình khó khăn, chưa bao giờ mình tự ti mình là con nhà nghèo. Bước vào môi trường showbiz nhìn các bạn đồ hiệu từ đầu đến chân chưa bao giờ mình chạnh lòng, ghen tị. Quan trọng là tập trung vào mục tiêu của mình, sẽ có ngày thành công. Bản thân tôi luôn nghĩ mọi thứ rất nhẹ nhàng, thanh thản, và quan trọng nhất là giữ được sự cân bằng. Đặc biệt là sự cân bằng trong các mối quan hệ. Chân thành, thẳng thắn, luôn biết giúp đỡ mọi người, thì mọi người cũng sẽ muốn giúp lại mình”.

“Trong thế giới xa hoa này, có nhiều thứ mình gật đầu sẽ có ngay, nhưng tôi tâm niệm những gì mình có phải do bàn tay mình làm ra. Có nhiều thứ ý nghĩa hơn là tiền tài, đó là uy tín, danh dự, sự tôn trọng của người khác dành cho mình. Có thể ai đó cho là hơi sáo rỗng khi nói câu này, nhưng thực sự mỗi cá nhân phải tự trau dồi tri thức để hoàn thiện bản thân mình. Đó là điều cha mẹ tôi luôn nhắc nhở. Tôi không muốn mình chỉ là một hoa hậu lấp lánh ở các event, hoặc “săn đại gia”. Hoa hậu không phải một nghề, mỗi Hoa hậu cũng phải có hoài bão riêng của mình”.

Công việc đã cho Ngọc Hân ra nước ngoài rất nhiều. Tới những quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản cô nhận thấy người dân nước này có tinh thần làm việc tập thể kỉ luật cao độ, hướng về lợi ích nhóm, chứ không phải cá nhân. “Ở Việt Nam có nhiều cá nhân giỏi, nhưng khi làm việc theo nhóm thì rất tệ. Nếu mọi người đều có tư tưởng rộng mở, hướng tới mục đích lớn thì sẽ có những công ty lớn mạnh, đất nước phát triển”.

“Tôi có quen một người chị đã tự bỏ tiền sang Anh học công nghệ dệt khóa sợi, để khắc phục sự giãn sợi của lụa truyền thống. Chị ấy dự định học xong sẽ về dạy lại cho làng nghề. Đáng lẽ những cá nhân như thế này cần nhận được sự hỗ trợ của các cơ quan nhà nước, nhưng thực tế họ phải tự thân. Hay như dự án tặng 100 triệu cuốn sách của tập đoàn Trung Nguyên, đáng lẽ ra nên là do các cơ quan nhà nước đứng ra làm hoặc chung tay với tư nhân, hơn là để một cá nhân làm”, Ngọc Hân nói.

Hỏi và Đáp

* Đam mê lớn nhất?

- Vẫn là thời trang. Không hiểu sao cuộc sống của tôi từ bé đến lớn đã gắn với thời trang. Lúc bé thích may quần áo cho búp bê, lớn đi làm người mẫu và học ngành thiết kế, sau này may mắn được bước vào thế giới thời trang, và đạt danh hiệu Hoa hậu. Dường như tôi rất có duyên với lĩnh vực này.

* Mục tiêu lớn nhất?

- Là trở thành một phụ nữ hạnh phúc cân bằng được cuộc sống gia đình và công việc. Điều này sẽ rất khó khăn vì tôi là người rất ham mê công việc. Giờ tôi chưa có gia đình nhưng đã mường tượng ra những khó khăn rồi, và cũng hơi sợ.

* Cuốn sách có ảnh hưởng nhất?

- Cuốn Đắc nhân tâm tôi đọc cách đây 5 năm. Đây là cuốn sách đã khiến tôi thay đổi tư duy rất nhiều.

* Lời khuyên dành cho các bạn trẻ?

- Từ kinh nghiệm bản thân, tôi thấy rằng thành chân thành với mọi người, biết giúp đỡ mọi người, cho đi thật nhiều, không sợ thiệt thòi thì mình cũng sẽ nhận lại được nhiều thứ.


Ngọc Diệp
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm