Hoa hậu Hòa bình Thế giới hay Hoa hậu Hòa bình Quốc tế?

19/04/2017 07:11 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Hôm qua (17/4), tại Hà Nội, BTC Cuộc thi Miss Grand International 2017 đã công bố bố lễ khởi động tại Việt Nam sau khi được sự đồng ý bằng văn bản của Bộ VHTT&DL.

Miss Grand International hiện là một trong 5 cuộc thi sắc đẹp lớn nhất trên thế giới với sự tham dự của các thí sinh đến từ 80 - 90 quốc gia trên khắp thế giới. Viêt Nam đứng ra đăng cai tổ chức cuộc thi sẽ là cơ hội để giới thiệu, quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới.

Chính vì thế, ngay từ cuối năm 2016, khi tin Việt Nam được chọn đăng cai Miss Grand International 2017 đến nay đã có hàng trăm tờ báo đăng trong nước và quốc tế đăng tải thông tin hình ảnh, địa điểm... sẽ diễn ra cuộc thi Miss Grand International 2017 tại Việt Nam.

Tuy nhiên, hiện nay tại Việt Nam, cách dịch tên cuộc thi từ tiếng Anh sang tiếng Việt còn chưa đồng nhất. Rất nhiều tờ báo dịch thông tin cuộc thi Miss Grand International là Hoa hậu Hòa bình Quốc tế, nhưng cũng có nhiều trang tin lại dịch là Hoa hậu Hòa bình Thế giới.


BTC thống nhất tên gọi Hoa hậu Hòa bình Thế giới trên giấy mời, phông chương trình...Ảnh Hòa Nguyễn

Theo một số chuyên gia ngôn ngữ Anh - Việt thì Miss Grand International rõ ràng phải dịch là Hoa hậu Hòa bình Quốc tế mới chuẩn, nhưng tại họp báo khởi động, trên các giấy mời, logo, băng rôn giới thiệu cuộc thi lại dich là Hoa hậu Hòa bình Thế giới 2017.

PV báo Thể thao & Văn hóa đã đưa những ý kiến thắc mắc này ra với BTC cuộc thi và nhận được ý kiến phản hồi như sau:

Huyền My 'không kém cạnh' khi đọ sắc Top 5 Hoa hậu Hòa bình Thế giới

Huyền My 'không kém cạnh' khi đọ sắc Top 5 Hoa hậu Hòa bình Thế giới

Tại cuộc họp báo có sự góp mặt của Top 5 Hoa hậu Hòa bình Thế giới (Miss Grand International), nhưng Á hậu Huyền My vẫn chứng tỏ được rằng, cô không thua kém là bao so với các nhan sắc thế giới.

Trước khi Miss Grand International 2017 được cấp phép, ngay cả BTC cuộc thi cũng có sự phiên dịch không đồng nhất. Tuy nhiên, sau cuộc họp với lãnh đạo Bộ VHTT&DL, BTC và các chuyên gia thống nhất gọi tên cuộc thi theo tiếng Việt là Hoa hậu Hòa bình Thế giới 2017. 

Và trong giấy cấp phép tổ chức cuộc thi do Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Vương Duy Biên cấp ngày 14/4/2017 cũng ghi rõ: "Tổ chức vòng Chung kết cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Thế giới 2017 - Miss Grand International 2017".


Giấy phép tổ chức Hoa hậu Hòa bình Thế giới 2017 tại Việt Nam

Đồng thời, BTC cuộc thi cũng cho biết, giấy phép cho phép thí sinh Nguyễn Trần Huyền My (Á hậu 1 Hoa hậu Việt Nam 2014) cũng ghi rõ: "Cho phép thí sinh tham dự cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Thế giới 2017 - Miss Grand International 2017".
Giấy phép cho Huyền My thi Hoa hậu Hòa bình Thế giới 2017

Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2017 vẫn đang cân nhắc địa điểm thi ở Quảng Bình

Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2017 vẫn đang cân nhắc địa điểm thi ở Quảng Bình

Tối nay (17/4) tại Hà Nội đã diễn ra cuộc họp báo công bố khởi động vòng chung kết Miss Grand International 2017 (Hoa hậu Hòa bình Thế giới 2017) tại Việt Nam.

Đại diện BTC nhấn mạnh, Hoa hậu Hòa bình Thế giới 2017 - Miss Grand International 2017 đã chính thức khởi động tại Việt Nam. Hành trình từ nay đến đêm chung kết là cả một quá trình dài với nhiều chặng đường phía trước. Do vậy, BTC mong muốn các cơ quan thông tấn báo chí đăng tải về cuộc thi, đưa chính xác tên cuộc thi là "Hoa hậu Hòa bình Thế giới 2017 - Miss Grand International 2017' như giấy phép của Bộ VH,TT&DL đã cấp.

Hoài Ngọc

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm