Hoa hậu Bản sắc Việt toàn cầu: Những 'bông hồng lai' có bao nhiêu cơ hội đăng quang?

06/08/2016 08:53 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Hoa hậu Thế giới người Việt tổ chức hai lần với sự đăng quang của Ngô Phương Lan và Lưu Diễm Hương, trong khi những “bông hồng lai” mang hai dòng máu chỉ giành được ngôi vị Á hậu. Ở Hoa hậu Bản sắc Việt toàn cầu lần này thì sao?

Kể từ cuộc thi Hoa hậu đầu tiên ở nước Việt Nam thống nhất: Hoa hậu báo Tiền phong năm 1988, chúng ta không có nhiều cuộc thi sắc đẹp dành cho các thí sinh gốc Việt trên khắp thế giới. Sau Hoa hậu Thế giới người Việt lần 2 năm 2010, năm nay mới xuất hiện Hoa hậu Bản sắc Việt toàn cầu. 14/40 thí sinh của vòng chung kết (sẽ diễn ra tối 7/8 tại FLC Sầm Sơn - Thanh Hóa) là những cô gái gốc Việt đến từ khắp thế giới.

Chọn “nội” hay “ngoại”?

Sở dĩ người viết đề cập tới yếu tố “nội” và “ngoại” bởi vì suy cho cùng, lợi thế “sân nhà” là rất quan trọng, kể cả ở các cuộc thi nhan sắc.

Năm 2007, ở Hoa hậu Thế giới người Việt, cô gái 20 tuổi Ngô Phương Lan (lúc đó là du học sinh tại Thụy Sĩ) đã giành ngôi vị Hoa hậu. Teressa Sam là Á hậu 1. Dù trước đó, trong cuộc thi Hoa hậu người Việt tại Anh thì vị trí là ngược lại, Teressa Sam giành ngôi Hoa hậu trong khi Ngô Phương Lan là Á hậu 1.


Những gương mặt sáng giá (từ trái sang): Thảo Phương, Hồ Ngọc Huyền, Nguyễn Thị Tuyết Anh và Trần Thu Ngân

Lý do là bởi với ưu thế về ngôn ngữ mẹ đẻ, Ngô Phương Lan giành luôn giải Người đẹp ứng xử hay nhất khi trả lời câu hỏi “Vì sao hoạt động Hoa hậu luôn gắn liền với mục đích từ thiện?” rằng: “Cái thiện là cái đẹp. Chân thiện mỹ là phẩm chất cao cả nhất của người con gái Việt Nam…”.

Trở lại với Hoa hậu Bản sắc Việt toàn cầu, trong số 14 thí sinh “ngoại”, đã có những gương mặt sáng giá, sở hữu chiều cao lý tưởng: Christine Priscilla Albright, Teresa Tran… Hai trong số đó cũng đã giành những giải thưởng phụ đầu tiên, đó là Nguyễn Minh Anh (du học sinh ở Australia) - Người đẹp Tài năng và Nguyễn Thu Ngân (du học sinh Thụy Sĩ) - Người đẹp Ảnh.

Trả lời câu hỏi của PV báo Thể thao & Văn hóa về việc ở một cuộc thi mang tính toàn cầu liệu BGK có “ưu ái” cho các thí sinh người Việt đang học tập, sinh sống ở nước ngoài hay không, TS Vũ Thị Thu Hương – thành viên BGK – cho biết: “Người đăng quang Hoa hậu Bản sắc Việt toàn cầu hơn hết phải am tường văn hóa, bản sắc Việt; đồng thời giúp quảng bá văn hóa, bản sắc ấy đến với thế giới. Tuy nhiên, chúng tôi không bao giờ đặt ra vấn đề ưu ái thí sinh trong nước hay thí sinh gốc Việt. Cô gái nào thể hiện bản lĩnh, trình độ, có vóc dáng và gương mặt đẹp thì sẽ chiến thắng”.

Những gương mặt sáng giá

BGK Hoa hậu Bản sắc Việt chắc hẳn cũng khá đau đầu để chọn được Top 5 bởi vòng chung kết có nhiều hơn con số ấy những gương mặt sáng giá.

Nếu xét về chiều cao thì người thu hút sự chú ý là Thảo Phương (SBD 089) có chiều cao 1,81m. Cô khá quen thuộc với công chúng vì nhiều năm gắn bó vai trò người mẫu của “Hãy chọn giá đúng”.

27 thí sinh trong nước vào chung kết Hoa hậu Bản sắc Việt toàn cầu

27 thí sinh trong nước vào chung kết Hoa hậu Bản sắc Việt toàn cầu

Tối 14/7 đã diễn ra bán kết phía Nam cuộc thi Hoa hậu Bản sắc Việt toàn cầu tại White Palace TP.HCM. BGK đã chọn được 15 thí sinh đại diện cho khu vực Nam và Trung Bộ bước vào Chung kết.


Lợi thế nhất ở “sân nhà” phải kể tới Hương Ly - thí sinh người Thanh Hóa. Cô được nhận xét có khuôn mặt giống nữ ca sĩ Lệ Quyên. Hương Ly cũng sở hữu số đo hình thể lý tưởng: cao 1m73, nặng 54kg, số đo ba vòng 84-64-89.

Một ứng viên “nặng ký” khác là Hồ Ngọc Huyền (SBD 081). Cô thành thạo tiếng Anh và tiếng Nga, và đang là sinh viên năm 2 khoa Tiếng Nga - ĐH Hà Nội. Cô gái sinh năm 1996 có gương mặt thanh tú, đậm chất Á Đông. Huyền có ước mơ học giỏi ngôn ngữ, tìm hiểu nhiều nền văn hóa trên thế giới để có thể làm quen, học hỏi và mở rộng mối quan hệ.

Trong khi một thí sinh khác: Nguyễn Thị Ngọc Huyền (SBD 088) được đánh giá: có vóc dáng của người mẫu và khuôn mặt của hoa hậu!

Hai gương mặt cũng khá ấn tượng là Người đẹp Biển Nguyễn Thị Tuyết Anh và Người đẹp Ảnh Trần Thu Ngân. Hai cô lần lượt sở hữu chiều cao 1,74m và 1,7m với gương mặt đẹp và các chỉ số hình thể lý tưởng. Tuyết Anh thành thạo tiếng Nhật, Anh và đang nỗ lực rèn luyện kỹ năng cho đêm chung kết. Còn Thu Ngân - du học sinh tại Thụy Sĩ - cũng khá tự tin đến với đêm chung kết.

Tuy nhiên, còn hơn 1 ngày nữa mới đến đêm chung kết, với các phần thi trong đó quan trọng nhất là thi ứng xử. Người đẹp đó sẽ thể hiện bản lĩnh, sự hiểu biết trước hàng triệu khán giả. Có thể, sẽ vẫn có những cú “lội ngược dòng” ngoạn mục nếu những người đẹp tỏa sáng đúng lúc.

Hà Chi
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm