'Hoa cúc xanh' - đêm thơ, nhạc, kịch tưởng nhớ thi sĩ Xuân Quỳnh

17/08/2022 15:37 GMT+7 | Văn hoá

Sáng 17/8, buổi họp báo khởi động đêm thơ – nhạc – kịch Hoa cúc xanh do Báo Nông thôn Ngày nay – Điện tử Dân Việt phối hợp cùng gia đình thi sĩ Xuân Quỳnh, Lưu Quang Vũ đã diễn ra nhằm kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80 của cố thi sĩ Xuân Quỳnh. Đêm nghệ thuật sẽ được diễn ra vào 2 ngày 5 và 6/10 tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Nhạc kịch 'Sóng' tái hiện sống động ước mơ và tình yêu của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh

Nhạc kịch 'Sóng' tái hiện sống động ước mơ và tình yêu của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh

Nhạc kịch Sóng đã kể câu chuyện đầy cảm xúc về ước mơ và tình yêu của Xuân Quỳnh, đưa khán giả trải qua nhiều cung bậc cảm xúc. 

Cảm hứng từ chương trình được lấy từ bài thơ cùng tên của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh và vở kịch nổi tiếng hàm chứa yếu tố giả tưởng “Hoa cúc xanh trên đầm lầy” của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ.

Một không gian tràn ngập chất thơ sẽ được dàn dựng dưới bàn tay của những tên tuổi như Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp – tổng đạo diễn; Nhạc sĩ Quốc Trung – Giám đốc âm nhạc; NSƯT Trần Lực – Đạo diễn Sân khấu; Hoạ sĩ Hà Nguyên Long – Thiết kế sân khấu…

'Hoa cúc xanh' - đêm thơ, nhạc, kịch tưởng nhớ thi sĩ Xuân Quỳnh - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi họp báo khởi động đêm thơ - nhạc - kịch "Hoa cúc xanh"

Cùng với đó là sự tham gia biểu diễn của nhiều nghệ sĩ tên tuổi gồm: NSND Lê Khanh, NSND Lan Hương, NSƯT Đỗ Kỷ, NSƯT Chiều Xuân, NSƯT Minh Trang, diva Thanh Lam…

Chương trình sẽ có bố cục 4 phần: Bầu trời trong quả trứng, Tự hát, SóngHoa cúc xanh.

Mở đầu với Bầu trời trong quả trứng, Tổng đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp chia sẻ "Đây là khoảng thời gian bắt đầu, là khoảnh khắc nhìn thấy bầu trời trong quả trứng, gần nhất với bản thể của chính mình và cũng là thời khắc mời khán giả hoà cùng nghệ sĩ trên một chuyến du hành trở lại với những năm tháng xưa cũ bằng vần thơ trong trẻo của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh".

'Hoa cúc xanh' - đêm thơ, nhạc, kịch tưởng nhớ thi sĩ Xuân Quỳnh - Ảnh 2.

Diva Thanh Lam chia sẻ bằng cách hiểu của cô về tình yêu sâu sắc giữa Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh, cô hi vọng sẽ đem đến một dấu ấn cho chương trình lần này.

Tiếp đến với Tự hát, là bức chân dung về Xuân Quỳnh thông qua những màu sắc âm nhạc mới mẻ và những đoạn phim tài liệu ngắn phát giọng nói thật của Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh.

Sóng nối tiếp mạch cảm xúc với chân dung một người phụ nữ “dữ dội và dịu êm” trong tình yêu. Ở đó, thông qua các tiết mục trình diễn thơ của các nghệ sĩ Lê Khanh, Chiều Xuân, Lan Hương, Đỗ Kỷ… sẽ đem đến cái nhìn rõ nét hơn về những đối thoại vừa gần – vừa xa, vừa dịu dàng – vừa mãnh liệt của hai tâm hồn thi sĩ để thấy được tình yêu của họ lãng mạn tới mức nào.

Riêng phần Hoa cúc xanh là một vở kịch do đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp viết kịch bản và do sân khấu Lucteam của NSƯT Trần Lực dàn dựng. Vở kịch là sự kết hợp giữa bài thơ Hoa cúc xanh của thi sĩ Xuân Quỳnh và vở kịch Hoa cúc xanh trên đầm lầy của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ. Hai tác phẩm tưởng chừng như không liên quan lại hoà quyện chung với nhau, sự hoà quyện mang cảm xúc đầy thi vị lãng mạn của mối tình Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh.

'Hoa cúc xanh' - đêm thơ, nhạc, kịch tưởng nhớ thi sĩ Xuân Quỳnh - Ảnh 3.

Các khách mời chia sẻ về quá trình thực hiện chương trình

Theo chia sẻ của Tổng biên tập Báo Dân Việt Lưu Quang Định “Nhân kỷ niệm 80 năm ngày sinh của nữ thi sĩ, gia đình muốn Xuân Quỳnh trở thành nhân vật trung tâm của chương trình với những trăn trở, suy nghĩ của riêng Xuân Quỳnh. Ông cũng kỳ vọng rằng đây không chỉ là sự kiện nghệ thuật mà sẽ là một đêm tôn vinh thơ ca, âm nhạc, sân khấu, nơi mà công chúng được thưởng thức những tác phẩm với chất lượng cao nhất”.

34 năm kể từ ngày mất của Xuân Quỳnh nhưng những giá trị trong thơ của nữ thi sĩ vẫn còn nguyên vẹn giá trị cho đến ngày nay. Tấm lòng thổn thức, nhẹ nhàng và đầy nét nữ tính trong thơ Xuân Quỳnh đã trở thành một dòng chảy miệt mài chảy từ thế hệ này sang thế hệ khác, để rồi hôm nay Hoa cúc xanh chính là sự tri ân của mọi người dành cho chị, dành cho một hồn thơ “khắc nghiệt và yên lành”.

Hoài Thương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm