Hồ sơ - Sự kiện: Gã trùm cá độ và cú sút 'thủng lưới' luật pháp

04/01/2016 08:25 GMT+7 | Thế giới Sao

(Thethaovanhoa.vn) - Trong khi mọi nỗ lực chống lại nạn cá độ, dàn xếp tỷ số của FIFA và Interpol như “muối bỏ bể”, thì quyết định tha bổng người đứng đằng sau đường dây dàn xếp tỷ số toàn cầu, như Interpol khẳng định, của tòa án Singapore mới đây chẳng khác gì “thả hổ về rừng”. Thậm chí, nói như ngôn ngữ bóng đá, đó là cú sút "thủng lưới" luật pháp của gã trùm cá độ.
Thoát án nhờ trong sạch?

Dan Tan, hay còn gọi là Tan Seet Eng, đã bị giam giữ vô thời hạn kể từ tháng 10/2013. Tuy nhiên, sau hơn hai năm, tòa án Singapore cuối cùng kết luận rằng, việc giam giữ này là trái luật bởi vì Tan không cho thấy một mối đe dọa nào tới xã hội.

Điều mỉa mai là mặc dù Tan khẳng định ông ta vô tội thì một số quốc gia khác rất muốn kết án ông, trong đó có Italy. Lý do là Tan bị Interpol nghi ngờ dàn xếp hàng trăm sự kiện thể thao, chủ yếu là các trận đấu bóng đá, và nhúng tay vào nhiều trận đấu ở Serie A, Serie B của Italy trong năm 2011.


Mặc dù Tan khẳng định ông ta vô tội thì một số quốc gia khác rất muốn kết án ông, trong đó có Italy

Không phải vô cớ mà người đàn ông 51 tuổi này được xem là “đạo diễn và cầm đầu đường dây dàn xếp tỷ số khét tiếng nhất thế giới”. Thế nhưng, rắc rối ở đây là Singapore không có hiệp ước dẫn độ với những quốc gia rất muốn bắt giữ Tan. Trong khi đó, dù quốc gia ở Đông Nam Á này có điều luật cho phép giam giữ tội phạm tình nghi vô thời hạn mà không cần xét xử, những vụ giam giữ như vậy luôn được đánh giá lại hàng năm.

Và sau hai năm được cho là “tu dưỡng”, Tan đã được thả ra và như Chánh án Sundaresh Menon cho biết, những hành động buộc tội ông này là “đáng bị chỉ trích và không nên được bỏ qua", và “chẳng có gì cho thấy” ông ta đe dọa tới sự an toàn và hòa bình của xã hội. "Những trận đấu bị dàn xếp, liệu thành công hay không, đều diễn ra ở bên ngoài Singapore," ông Menon nói, đồng thời cho biết thêm không có dấu hiệu nào cho thấy Tan có mối liên hệ với các tổ chức tội phạm nước ngoài hay có những hành động tương tự tại Singapore.

Tan là ai?

Việc Tan bị giam giữ vì dàn xếp hàng trăm trận đấu dẫu sao cũng là khó tin ở một trong những quốc gia ít tham nhũng nhất thế giới như Singapore. Nói gì thì nói, chính quyền sở tại biết rõ ông ta là ai và điều này giải thích tại sao trong khi các nhà điều tra châu Âu thất vọng, Tan cuối cùng vẫn bình an vô sự tại đất nước của mình.

Vậy mà hơn hai năm trước, cái tên Dan Tan được cho là có liên quan đến một đường dây dàn xếp trận đấu quốc tế. Thú vị ở chỗ, trong khi lý lịch của ông ta tại Singapore không có một vết đen nào, ông ta lại được nhắc đến trong các hồ sơ điều tra của Italy trong những cuộc điều tra dàn xếp trận đấu và cá độ.


Riêng với Tan, trong hồ sơ lưu trữ ở Cremona, ông ta có biệt danh "Il Boss"

Như đã biết, Italy đã điều tra kể từ năm 2011 và phanh phui hàng loạt trận đấu bị dàn xếp ở những hạng dưới. Kết quả sau đó là nhiều cầu thủ bị cấm thi đấu, còn các CLB bị trừ điểm hoặc xuống hạng.

Riêng với Tan, trong hồ sơ lưu trữ ở Cremona, ông ta có biệt danh "Il Boss" và được xem là người đứng đầu một đường dây dàn xếp tỷ số lớn tại chính Singapore. Sở dĩ các nhà điều tra Italy biết rõ như vậy vì hóa đơn điện thoại cho thấy nhiều số gọi từ Singapore đi châu Âu thuộc về Tan.

Còn theo báo chí châu Âu, Tan đã sử dụng các tay trung gian người Đông Âu liên hệ với cầu thủ khi cần. Những tay trung gian này thường là cựu cầu thủ hoặc người đại diện và họ nhận từ Tan khoảng 200.000 euro cho mỗi trận đấu. Trong trường hợp này, Tan có vẻ như là “người mua” hơn là “người dàn xếp” bởi việc dàn xếp trận đấu là do người châu Âu và chỉ khi chắc chắn, họ mới liên hệ với Tan để lấy tiền.

'Vòi bạch tuộc' dàn xếp tỉ số Singapore đã vươn đến World Cup 2014?

'Vòi bạch tuộc' dàn xếp tỉ số Singapore đã vươn đến World Cup 2014?

Theo nhà báo Zaihan Mohamed Yusof, một đường dây dàn xếp tỉ số bị triệt phá ở Singapore đã lên kế hoạch dàn xếp các trận đấu ở World Cup 2014.


Sau cùng thì bằng chứng chống lại Tan xuất phát từ đồng phạm của ông ta, Wilson Raj Perumal, một cái tên nổi tiếng và gắn liền với nhiều trận đấu giao hữu của các đội tuyển bị dàn xếp. Tháng 2/2011, mối quan hệ giữa Perumal và Tan kết thúc, trước khi ông này bị bắt ở Phần Lan. Trong tù, ban đầu là Phần Lan và sau đó là ở Hungary, Perumal bắt đầu khai rõ những trận đấu có liên quan đến Tan ở Italy và ở khắp châu Âu. Chính nhờ Perumal, cảnh sát châu Âu đã xác định được 680 trận đấu bị tình nghi được dàn xếp từ năm 2008 đến 2011, trong đó có 380 trận ở châu Âu. Phạm vi các trận đấu mở rộng từ vòng loại World Cup cho đến Champions League hay các hạng dưới. Chi tiết cuộc điều tra được giữ kín vì lý do an ninh nhưng một điểm chung là những tổ chức châu Á đứng đằng sau và đặc biệt là một đường dây ở Singapore.

Mỉa mai là dù biết rõ người đứng đầu đường dây đó là Tan, châu Âu vẫn không thể làm gì hơn để dẫn độ ông ta từ Singapore và xét xử. Hay đúng hơn là giữa Singapore và Italy, cùng nhiều quốc gia khác, không có hiệp ước dẫn độ và như thế, không thể có chuyện Tan sẽ được giao dễ dàng vào tay các nhà điều tra Italy.

Và Tan chỉ bị xét xử nếu Singapore có bằng chứng cho thấy ông ta phạm luật, trong khi từ trước tới giờ, Tan không có bất cứ tiền án, tiền sự nào ở Singapore.

Vì thế, nhiều người cho rằng, việc Singapore trả tự do cho Tan sau hai năm giam giữ không xét xử chẳng khác gì “thả hổ về rừng”, rằng đây là dấu hiệu chỉ rõ Singapore không thực sự quan tâm đến cuộc chiến chống dàn xếp trận đấu trong bóng đá. Trong khi đó, người Singapore thì hoài nghi về vai trò và tầm ảnh hưởng của Tan bởi họ không nghĩ ông ta lại quan trọng đến thế. Họ cho là sở dĩ Tan được chú ý đến là vì Perumal đã bị bắt và trên thế giới, mạng lưới cá độ có tổ chức được nói đến nhiều hơn ở Trung Quốc, Việt Nam và Nga. Nghĩa là nếu những kẻ dàn xếp tỷ số người châu Âu có thể bán các trận đấu cho Tan, biết đâu họ cũng bán cho những đường dây khác?

Dan Tan - trùm cá độ thế giới

Được xem là người Trung Quốc gốc, 51 tuổi. Được đồng phạm gọi là “sếp” và "capo". Hiếm khi xuất hiện ở bên ngoài.

Năm 2011, ông ta có cho một tờ báo của Singapore biết rằng ông ta không liên quan gì đến các cáo buộc dàn xếp tỷ số.

Bị Interpol tình nghi dàn xếp hàng trăm sự kiện thể thao, chủ yếu là các trận đấu bóng đá. Italy không thể bắt giam Tan chừng nào ông ta vẫn ở châu Á. Tan sống ở một khu vực giàu có tại Singapore Nhiều nguồn tin cho biết Tan có số tài sản trị giá 58 triệu USD.

Quốc Khánh
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm