HLV Philippe Troussier: 'U19 Việt Nam sẽ góp phần hiện thực hoá giấc mơ World Cup 2026'

20/09/2019 16:28 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - HLV Philippe Troussier cho rằng thể thức mới ở World Cup 2026 sẽ tạo nhiều cơ hội hơn để Việt Nam có thể tham dự. Tuy vậy, để thực hiện mục tiêu này thì phải có chiến lược tập hợp những cầu thủ tốt nhất của các nhóm tuổi thuộc U19 Việt Nam.

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay, 20/9: Trực tiếp HAGL đấu với Hải Phòng. U16 Việt Nam vs U16 Macao

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay, 20/9: Trực tiếp HAGL đấu với Hải Phòng. U16 Việt Nam vs U16 Macao

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay.Trực tiếp V League vòng 24. Trực tiếp vòng loại U16 châu Á. Trực tiếp Ngoại hạng Anh vòng 6. Trực tiếp bóng đá Tây Ban Nha vòng 5. Trực tiếp bóng đá Ý vòng 4. Trực tiếp bóng đá Đức vòng 5. Trực tiếp bóng đá Pháp vòng 6. Trực tiếp bóng đá Bỉ vòng 8. Lịch bóng đá ngày 20/9, rạng sáng 21/9.

Sáng nay, HLV trưởng U19 Việt Nam Philippe Troussier đã có buổi trả lời phỏng vấn báo chí. Tại đây, chiến lược gia 64 tuổi người Pháp đưa ra những nhận xét về tình hình của U19 Việt Nam trong đợt tập trung thứ nhất.

"Sau đợt tập huấn lần đầu tiên này, tôi có thể đánh giá rất tích cực về tinh thần, thái độ tập luyện của toàn đội. Mục tiêu đầu tiên của tôi là đánh giá chất lượng cầu thủ" – HLV Philippe Troussier phát biểu.

"Thành phần của U19 Việt Nam hiện tại gồm hầu hết các cầu thủ đã thi đấu tại giải U18 Đông Nam Á 2019 diễn ra ở TP.HCM. Ngoài ra, có một số cầu thủ khác cũng từng được triệu tập rồi. Tôi muốn kiểm tra kỹ thuật, chiến thuật và tâm lý của các cầu thủ. Đồng thời tôi muốn xem họ có khả năng thích nghi như thế nào với triết lý chiến thuật của tôi".

Chú thích ảnh
HLV Philippe Troussier hài lòng với tinh thần, thái độ tập luyện của U19 Việt Nam

Tiếp theo, HLV Philippe Troussier đã chia sẻ về quá trình chuẩn bị cho vòng loại U19 châu Á 2020 của U19 Việt Nam. Bên cạnh đó, ông cũng cho rằng không có giải pháp nào để giúp các cầu thủ cải thiện tâm lý thi đấu trước khi bước vào những giải đấu lớn

Chiến lược gia người Pháp nhấn mạnh: "Kể từ bây giờ đến khi bắt đầu vòng loại U19 châu Á 2019 không còn nhiều thời gian nữa, chỉ còn khoảng 50 ngày thôi. Tôi muốn xây dựng đội hình gắn kết với nhau về mặt tập thể, tấn công lẫn phòng ngự. Có thể nói rằng sau 2 trận đấu tập vừa qua cũng như thời gian ở đây, tôi cảm thấy hài lòng với các cầu thủ.

Tôi không có giải pháp nào để giúp cầu thủ cải thiện tâm lý thi đấu trước khi bước vào những giải đấu lớn. Vấn đề tâm lý này là gì? Vì một khi ở trên sân, các cầu thủ được trang bị đầy đủ công cụ, kiến thức và giải pháp để giải quyết các vấn đề thì lập tức sự tự tin sẽ đến.

Trong đợt tập trung đầu tiên này không nhất thiết phải có bất kỳ cá nhân xuất sắc nào cả. Bình thường cá nhân xuất sắc nhất của một đội bóng là sự gắn kết tập thể giữa các cầu thủ với nhau. Nhiệm vụ của tôi là làm thế nào để hòa hợp tất cả những yếu tố này, tất cả vị trí trên sân với nhau và tạo ra định hướng, duy trì được nó. Ví dụ, trên sân các cầu thủ gặp khó khăn với phương án thứ nhất thì vẫn có phương án thứ 2.

Trong đợt tập trung sắp tới, tôi sẽ triệu tập bổ sung thêm nhiều cầu thủ. Các bạn đã biết ở đây có 35 cầu thủ. Nhưng để hướng tới World Cup 2026 thì không chỉ có nhóm tuổi này mà theo tôi đánh giá thì có thể có tới 100 cầu thủ.

Ở đợt tập trung thứ 2 diễn ra vào tuần sau, tôi có thể bổ sung thêm 6-7 cầu thủ mới và sau đó ở đợt triệu tập thứ 3 để chuẩn bị cho giải đấu giao hữu ở Thái Lan thì tôi sẽ thực hiện sự thử nghiệm. Chỉ đến ngày 18/10, giai đoạn chuẩn bị cuối cùng trước khi giải đấu bắt đầu thì tôi sẽ rút gọn danh sách còn khoảng 24 cầu thủ thôi".

Chú thích ảnh
HLV Philippe Troussier cho rằng để hướng tới World Cup 2026 thì có thể có tới 100 cầu thủ

Cuối cùng, HLV Philippe Troussier muốn cùng U19 Việt Nam tận dụng các cơ hội để góp phần hiện thực hóa mục tiêu tham dự World Cup 2026 của Việt Nam.

HLV Philippe Troussier giải thích: "Như các bạn đã biết thì thể thức mới ở World Cup 2026 sẽ tạo nhiều cơ hội hơn để Việt Nam có thể tham dự. Để thực hiện được mục tiêu này thì phải làm thế nào để có được chiến lược tập hợp những cầu thủ tốt nhất của các nhóm tuổi 2001, 2002 và 2003, đồng thời là các cầu thủ sinh năm 1999 và 2000. Nhóm cầu thủ này chủ yếu đang thi đấu tại giải hạng Nhất và V League.

Để hướng tới mục tiêu World Cup 2026 và Olympic 2024, với vị trí là HLV trưởng U19 ĐT Việt Nam thì tôi muốn dùng các cơ hội sắp tới để tập hợp những nhân tố của các bên và cùng nhau có hướng đi chung xa hơn.

Một phần tôi áp dụng chiến thuật sơ đồ 3 hậu vệ với U19 Việt Nam là vì HLV Park Hang Seo cũng sử dụng nó ở các tuyến trên (U22 và ĐTQG Việt Nam). Đồng thời những thành công của tôi thì phần lớn trong quá khứ đến từ nền tảng của sơ đồ này. Nhưng tôi cũng có chia sẻ thêm là tôi luôn có những phương án dự phòng, và sơ đồ này sẽ có những sự điều chỉnh linh hoạt để phù hợp nhất với tình hình thực tế".

Thành Đạt (ghi)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm