HLV Uruguay: 'Chúng tôi bị loại do quả phạt đền của Bồ Đào Nha'

03/12/2022 06:43 GMT+7 | World Cup 2022

Huấn luyện viên Diego Alonso của Uruguay cho rằng quyết định trao phạt đền cho Bồ Đào Nha ở trận đấu thuộc vòng bảng giữa hai đội khiến họ bị loại khỏi World Cup 2022.

Quả phạt đền gây tranh cãi trận Bồ Đào Nha- Uruguay

Mặc dù đã đánh bại Ghana với tỷ số 2-0 ở lượt trận cuối cùng vòng bảng World Cup 2022 nhưng Uruguay không thể giành quyền đi tiếp. Bởi ở trận đấu cùng giờ, Hàn Quốc đã đánh bại Bồ Đào Nha 2-1 để vươn lên xếp thứ 2 bảng đấu.

Phát biểu sau khi bị loại khỏi giải, huấn luyện viên Diego Alonso của Uruguay cho rằng đội bóng của ông không thể vượt qua vòng bảng World Cup 2022 là bởi lỗi của trọng tài ở trận đấu trước đó với Bồ Đào Nha.

"Chúng tôi bị loại vì quả phạt đền của Bồ Đào Nha và hiệu số bàn thắng bại," Alonso nói thông qua một phiên dịch viên của FIFA. "Trận hòa 0-0 với Hàn Quốc không phải là vấn đề. Chúng tôi không bị loại vì trận đó. Đó là vì quả phạt đền được trao cho Bồ Đào Nha".

Quả phạt đền được HLV Alonso đề cập đến xảy ra ở phút bù giờ cuối trận Uruguay- Bồ Đào Nha. Bruno Fernandes có pha lừa bóng khéo léo vượt qua Jose Gimenez khiến hậu vệ này để bóng chạm tay trong vòng cấm Uruguay. Ban đầu, trọng tài chính Alireza Faghani ra dấu hiệu cho trận đấu tiếp tục. Tuy nhiên, VAR đã vào cuộc và yêu cầu ông Alireza Faghani xem lại video. Sau khi xem lại băng hình quay chậm ngoài sân, trọng tài người Iran đã thay đổi quyết định và thổi phạt đền cho Bồ Đào Nha. Trên chấm đá phạt, Bruno thực hiện thành công ấn định chiến thắng 2-0 cho Bồ Đào Nha.

Quyết định này gây tranh cãi lớn. Nhiều ý kiến cho rằng trọng tài đã sai, bởi lẽ Jose Gimenez ở trong thế bị động khi bóng chạm tay. Trung vệ này xoạc bóng và chống tay xuống đất theo bản năng, không nhằm mục đích ngăn cản bóng. Khiếu nại của ông Alonso là chính đáng bởi theo luật mới nhất của IFAB, một cầu thủ sẽ không phạm lỗi để bóng chạm tay nếu "vị trí của cánh tay là để hỗ trợ khi ngã hoặc khi đứng dậy khỏi mặt sân".

HLV Uruguay: 'Chúng tôi bị loại do quả phạt đền của Bồ Đào Nha' - Ảnh 2.

Uruguay thắng Ghana 2-0 nhưng không thể giành vé đi tiếp

Uruguay mất quyền tự quyết

Tuy nhiên, điều đó không làm thay đổi thực tế rằng Uruguay đã bắt đầu vòng đấu cuối cùng bằng điểm với Hàn Quốc. Đối với các đội bằng điểm, hiệu số bàn thắng bại là yếu tố quyết định đầu tiên và số bàn thắng được ghi là yếu tố thứ hai được xem xét để quyết định vị trí trong bảng đấu.

Khi Hàn Quốc ghi bàn vào lưới Bồ Đào Nha để nâng tỷ số lên 2-1, điều đó có nghĩa là Uruguay cần thêm một bàn thắng nữa trước Ghana mới có thể hơn đối thủ cạnh tranh về hiệu số. Tuy nhiên, Uruguay không ghi thêm được bàn nào.

"Chúng tôi đã có nhiều cơ hội để làm điều đó nhưng cuối cùng lại không thể", Alonso nói đầy tiếc nuối. "Và, tất nhiên, khía cạnh cảm xúc là quan trọng nhưng chúng tôi vẫn cố gắng chiến đấu để vượt qua vòng loại. Chúng tôi đã có 4, 5 cơ hội trong những phút cuối nhưng tiếc là không thể thực hiện được".

Cẩm Oanh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm