HLV Tuấn Kiệt đưa ra quyết định gây tranh cãi dữ dội trong cộng đồng bóng chuyền Việt Nam và cái kết bất ngờ

19/05/2024 13:11 GMT+7 | Thể thao

Cô ấy chỉ cao 1m72 nhưng vẫn được gọi lên ĐTQG chơi phụ công. Hai lần đưa ra quyết định, HLV Tuấn Kiệt đều gây tranh cãi dữ dội trong cộng đồng bóng chuyền Việt Nam nhưng rồi sau đó ông cho thấy là mình hoàn toàn có lí.

Phụ công Phạm Thị Hiền tỏa sáng và cái lý của HLV Tuấn Kiệt

BTL Thông Tin vừa kết thúc thi đấu ở cúp VTV9 Bình Điền 2024 với vị trí thứ 3 sau chiến thắng thuyết phục 3-0 trước chính chủ nhà VTV Bình Điền Long An.

Như các trận đấu trước đó, Phạm Thị Hiền lại chơi nổi bật. Cô ghi 9 điểm trong chiến thắng của đội bóng chuyền nữ quân đội.

Chỉ là phụ công và chỉ cao 1m72 nhưng "sóc nhỏ" người Hải Dương lại trở thành cây ghi điểm chủ lực của BTL Thông Tin ở cúp VTV Bình Điền năm nay. Phạm Thị Hiền chơi cực kỳ ổn định, máu lửa, bám chắn quyết liệt và thường xuyên tung ra những cú đập có lực mạnh để ghi điểm cho đội nhà.

HLV Tuấn Kiệt đưa ra quyết định gây tranh cãi dữ dội trong cộng đồng bóng chuyền Việt Nam và cái kết bất ngờ - Ảnh 2.

Phạm Thị Hiền chơi nổi bật dù chỉ cao 1m72

Phạm Thị Hiền (số 12) là nhân tố chủ chốt, góp công lớn vào thành công của BTL Thông Tin

Phạm Thị Hiền (số 12) là nhân tố chủ chốt, góp công lớn vào thành công của BTL Thông Tin

Có thể nói phụ công sinh năm 1999 chính là một trong những người đóng góp lớn nhất vào thành tích giành vị trí thứ 3 chung cuộc của đội bóng chuyền áo lính ở cúp VTV Bình Điền 2024.

Trước đó, Phạm Thị Hiền cũng chơi nổi bật, giúp BTL Thông Tin tạm dẫn đầu sau khi kết thúc giai đoạn 1 giải bóng chuyền VĐQG 2024.

Những màn trình diễn mới nhất của Phạm Thị Hiền một lần nữa cho thấy cô được HLV Tuấn Kiệu triệu tập vào ĐTQG Việt Nam tham dự AVC Challenge Cup 2024 là hoàn toàn xứng đáng.

Phạm Thị Hiền dập tắt những hoài nghi về hiệu quả thi đấu của mình dù chiều cao rất hạn chế. Ngược dòng thời gian, mới 9 tháng trước đó, phụ công người Hải Dương còn trở thành lựa chọn gây tranh cãi dữ dội của HLV Tuấn Kiệt.

Phạm Thị Hiền (số 18) thi đấu ấn tượng ở giải vô địch Châu Á 2023

Phạm Thị Hiền (số 18) thi đấu ấn tượng ở giải vô địch Châu Á 2023

Tại sao lại là Phạm Thị Hiền mà không phải là Lê Thanh Thúy? Nhiều CĐV bóng chuyền Việt Nam từng tranh cãi dữ dội về lựa chọn của HLV Tuấn Kiệt khi ông chọn người thay phụ công Trà Giang để tham dự giải vô địch bóng chuyền Châu Á 2023.

Đã có không ít hoài nghi đối với Phạm Thị Hiền khi cô được HLV Tuấn Kiệt lựa chọn đánh giải vô địch Châu Á 2023 thay vì Lê Thanh Thúy.

Lí do rất đơn giản. Hiền còn quá non kinh nghiệm còn Thúy đã cùng tuyển Việt Nam đánh nhiều giải lớn và đã chứng tỏ được tài năng trước đó. Quan trọng nữa, Hiền đánh phụ công mà chỉ cao 1m72 còn Thúy 1m80, cao hơn Hiền khá nhiều.

Thực tế, Phạm Thị Hiền thấp nhất trong số 4 phụ công của tuyển Việt Nam ở giải vô địch Châu Á 2023. Cô thấp hơn nhiều so với Lý Thị Luyến (1m95), Bích Thủy (1m84), Nguyễn Thị Trinh (1m81).

Phạm Thị Hiền (số 18) chơi tự tin trong chiến thắng 3-2 của tuyển Việt Nam trước Hàn Quốc ở giải vô địch bóng chuyền nữ Châu Á 2023

Phạm Thị Hiền (số 18) chơi tự tin trong chiến thắng 3-2 của tuyển Việt Nam trước Hàn Quốc ở giải vô địch bóng chuyền nữ Châu Á 2023

Nhưng dù bị bủa vây giữa những hoài nghi, khi được HLV Tuấn Kiệt tung vào sân thay Lý Thị Luyến từ set 2 trận gặp Hàn Quốc, Hiền dần chứng tỏ HLV Tuấn Kiệt có lí khi chọn cô đánh giải vô địch Châu Á.

Với "vốn liếng" chỉ khoảng chưa đầy 3 tuần tập luyện và thi đấu cùng các đồng đội ở tuyển Việt Nam (chính xác là 19 ngày) sau khi được HLV Tuấn Kiệt triệu tập vào đội Việt Nam 2 đánh giải VTV Cup, Phạm Thị Hiền vẫn chơi tự tin một cách đáng khâm phục.

Cần nhắc lại, cô chỉ cao 1m72 và chỉ bắt đầu được ra sân thi đấu cho tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam (đội Việt Nam 2) từ lượt về SEA V.League 2023 ở Thái Lan (11/8-13/8/2023), rồi sau đó đánh ở VTV Cup 2023 trước khi đối đầu Hàn Quốc ở giải vô địch Châu Á.

Hiền chơi tự tin, di chuyển nhanh nhẹn, bám chắn quyết liệt, ghi 7 điểm cho tuyển Việt Nam và góp phần quan trọng vào chiến thắng 3-2 ngoạn mục của chúng ta. Chính chiến thắng này đóng vai trò quyết định giúp tuyển Việt Nam gặp thuận lợi lớn ở vòng đấu tiếp theo và rộng đường vào bán kết giải vô địch Châu Á lần đầu tiên trong lịch sử.

Phạm Thị Hiền (phải) được thăng hàm trước hạn từ thiếu úy lên trung úy sau khi vinh dự được kết nạp đảng đúng ngày thành lập QĐND Việt Nam 22/12/2023

Phạm Thị Hiền (phải) được thăng hàm trước hạn từ thiếu úy lên trung úy sau khi vinh dự được kết nạp đảng đúng ngày thành lập QĐND Việt Nam 22/12/2023

Sau khi chơi ấn tượng trong vai trò "chữa cháy" ở giải vô địch Châu Á 2023, Phạm Thị Hiền nhận được nhiều lời khen ngợi của giới chuyên môn và người hâm mộ. Không ai còn nhắc tới Lê Thanh Thúy vào thời điểm đó. Những sự hoài nghi bị dập tắt sau những màn trình diễn thuyết phục của cô gái người Hải Dương dù không ai quên rằng Hiền chỉ cao 1m72. HLV Tuấn Kiệt cho thấy mình đã không nhầm khi chọn Phạm Thị Hiền chơi phụ công thay thế Trà Giang, thay vì chọn Lê Thanh Thúy.

Hơn 7 tháng đã qua kể từ thời điểm đó và bây giờ lại một câu chuyện "thị phi" mới xuất hiện. Nhân vật gây tranh cãi vẫn là Phạm Thị Hiền và quyết định lựa chọn của HLV Tuấn Kiệt một lần nữa bị đặt dấu hỏi.

Tại sao lại là Phạm Thị Hiền mà không phải là Bích Thủy? Gần như tất cả CĐV bóng chuyền Việt Nam đều thốt lên như vậy sau khi có danh sách 14 VĐV được triệu tập vào tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam để chuẩn bị cho các giải đấu trong năm 2024.

Một lần nữa không phải người hâm mộ không có lí. Bích Thủy cao 1m84, hơn Phạm Thị Hiền (1m72) tới 12 phân. Thêm vào đó, phụ công của Hóa Chất Đức Giang vốn góp mặt trong tất cả các giải đấu của tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam năm 2023 và đã chứng tỏ được tài năng của mình.

Vẻ duyên dáng trong đời thường của phụ công Phạm Thị Hiền

Vẻ duyên dáng trong đời thường của phụ công Phạm Thị Hiền

Người hâm mộ không ai quên và chắc chắn sẽ còn ghi nhớ dài lâu rằng chính Bích Thủy là người hùng giúp tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam ngược dòng giành chiến thắng lịch sử 3-2 trước Hàn Quốc ở giải vô địch Châu Á 2023.

Đó là trận đấu mà phụ công của Hóa Chất Đức Giang tung ra những cú đánh một chân sau đầu tuyệt hay, ghi tới 17 điểm và, giúp chúng ta lật ngược tình thế sau khi để thua 2 set đầu tiên. Chiến thắng 3-2 trước tuyển Hàn Quốc giúp tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam mở toang cánh cửa vào bán kết giải vô địch Châu Á lần đầu tiên trong lịch sử. Chính HLV Tuấn Kiệt từng ca ngợi Bích Thủy là phụ công có quả đánh bay sau (một chân sau đầu) hay nhất nhì Việt Nam thời điểm hiện tại.

Vậy tại sao ông Tuấn Kiệt lại gạt bỏ Bích Thủy và một lần nữa lựa chọn Phạm Thị Hiền trong danh sách triệu tập mới nhất của tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam? Dù người hâm mộ tranh cãi dữ dội và họ có lí do đề nghi ngờ thì cũng không thể phủ nhận là HLV Tuấn Kiệt có cái lí của ông.

Xét về điểm rơi phong độ, Bích Thủy chơi khá nhạt nhòa tại giai đoạn 1 giải VĐQG 2024 (dù nguyên nhân không hoàn toàn do cô) trong khi Phạm Thị Hiền duy trì phong độ ổn định và góp công không nhỏ giúp BTL Thông Tin dẫn đầu BXH sau khi kết thúc thi đấu giai đoạn 1.

Xét tổng thể những gì mà Bích Thủy đã thể hiện thì cô tuy tấn công rất tốt, thậm chí có thể coi là tốt nhất trong các phụ công Việt Nam hiện nay nhưng ráp chắn nhiều khi còn chậm, chơi không lăn xả và tỏ ra "thiếu nhiệt".

Đó lại là những phẩm chất nổi bật của Phạm Thị Hiền, người tuy hạn chế chiều cao nhưng bám chắn nhanh và quyết liệt, chơi lăn xả với quyết tâm cao. Ở đây, ngoài chuyên môn thì yếu tố tinh thần thi đấu cũng được HLV Tuấn Kiệt coi trọng và đó là lí do vì sao ông một lần nữa trao cơ hội cho Phạm Thị Hiền.

15 tuổi mới đến với bóng chuyền, cái tuổi được coi là muộn để bắt đầu với môn thể thao vốn đòi hỏi rất nhiều sự khổ luyện các kĩ năng thi đấu ngay từ khi còn rất trẻ nhưng Phạm Thị Hiền càng lúc càng khẳng định được tài năng của mình.

Cô gái Hải Dương sinh năm 1999 có tầm bật nhảy tấn công là 2m90 và bật chắn 2m80, những chỉ số không tệ đối với một phụ công xét trên mặt bằng chung của bóng chuyền nữ Việt Nam hiện nay.

Phạm Thị Hiền cho biết cô thần tượng phụ công huyền thoại Ngọc Hoa cả về chuyên môn lẫn cá tính và luôn cố gắng rèn luyện để noi theo đàn chị lừng danh thuở nào.

Những điểm mạnh nổi bật của Phạm Thị Hiền là di chuyển linh hoạt, nhanh nhẹn, phán đoán tình huống tốt, chọn thời điểm bật chắn nhạy cảm và chắn bóng tuyệt vời.

Để bù lại cho hạn chế về chiều cao, Hiền chia sẻ ngoài những bài tập theo giáo án của ban huấn luyện ở Bộ Tư Lệnh Thông Tin thì ngoài giờ cô còn tích cực tập bật bục. tập tạ và tập chạy để tăng tốc độ di chuyển và sức mạnh ở đầu gối.

Chính sự khổ luyện không ngừng đã giúp cô chơi càng lúc càng chững chạc, hiệu quả. Không chỉ tập luyện chăm chỉ, Phạm Thị Hiền còn luôn tập luyện và thi đấu với tinh thần chiến binh.

Nhiều người vẫn nhắc nhớ thời điểm cô từng bị chấn thương đứt gân tay trước thềm Đại Hội TDTT toàn quốc 2022. Bác sĩ chỉ định phải phẫu thuật nhưng vì đại hội đã cận kề nên Hiền quyết định hoãn phẫu thuật và băng tay để tập luyện và thi đấu ngay trong tình trạng chấn thương đó.

Tinh thần và nỗ lực tuyệt vời của cô gái trẻ được đền đáp xứng đáng khi Hiền và đồng đội sau đó xuất sắc giành HCV bóng chuyền nữ ở đại hội. Kết thúc đại hội, cô mới phẫu thuật và sau đó là những tháng ngày đằng đẵng Hiền miệt mài tập hồi phục tay một mình ở phòng gym.

Bằng quyết tâm sắt đá và ý chí thép, cuối cùng cô đã vượt khó thành công để trở lại thi đấu. Nỗ lực và đóng góp của Phạm Thị Hiền đã được HLV Tuấn Kiệt ghi nhận.

Hiền tâm sự đối với cô đó là phần thưởng quí giá và nó tạo động lực lớn cho cô không ngừng phấn đấu để ngày càng hoàn thiện các kĩ năng chuyên môn và chơi hiệu quả hơn.

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm