HLV Troussier: 'V.League 4 tháng chỉ đá 4 trận, bằng thời gian đó ở châu Âu họ đá 40 trận'

11/03/2023 16:53 GMT+7 | Bóng đá Việt

HLV Philippe Troussier chỉ cho đội tuyển Việt Nam hội quân trong ít ngày rồi lại trả cầu thủ về CLB mà không thi đấu trận giao hữu nào. Vì sao chiến lược gia người Pháp lại có kế hoạch như vậy?

VÌ SAO ĐTVN KHÔNG THI ĐẤU GIAO HỮU?

"Tôi không thấy bất lợi gì về vấn đề này cả. Thời gian đến khi đội tuyển Việt Nam bước vào một giải đấu chính thức còn rất xa, khoảng 8 tháng nữa cơ. Chúng ta vẫn còn các quãng FIFA Days trong tháng 6, 9 và 10 nữa để thực hiện kế hoạch của mình.

Tiếp nữa, trước đó ĐTQG đã có gần 3 tháng tập trung cho AFF Cup. Vì thế tôi nghĩ các cầu thủ cần quãng nghỉ khỏi cường độ cao tại ĐTQG. Họ cũng cần làm mới mình, tập trung để có được vị trí tại CLB, qua đó có nhiều có nhiều cơ hội ra sân tại V.League", HLV Troussier trả lời câu hỏi của truyền thông về việc đội tuyển Việt Nam chỉ hội quân từ ngày 8/3 tới 11/3, sau đó các cầu thủ trở về CLB và không thi đấu trận giao hữu nào trong dịp FIFA Days cuối tháng Ba.

HLV Troussier: 'V.League 4 tháng chỉ đá 4 trận, bằng thời gian đó ở châu Âu họ đá 40 trận' - Ảnh 1.

Ông nói tiếp: "Dĩ nhiên nếu tôi chỉ đảm nhiệm cương vị HLV trưởng ĐTQG, tôi sẽ có thêm thời gian để làm quen với các cầu thủ. Nhưng tôi xin nhấn mạnh lại rằng chúng ta không nên vội vàng trong thời điểm này. Điều quan trọng là họ được trở lại CLB và thi đấu nhiều hơn.

Các cầu thủ cũng chia sẻ với tôi rằng suốt nhiều tháng qua họ chỉ được thi đấu 4 trận tại V.League mà thôi. Trong khi đó, 4 tháng ở tại châu Âu thì các cầu thủ ở đó phải thi đấu được 40 trận rồi".

HLV Troussier: 'V.League 4 tháng chỉ đá 4 trận, bằng thời gian đó ở châu Âu họ đá 40 trận' - Ảnh 2.

Đặc biệt, chiến lược gia người Pháp cũng nhấn mạnh ông tự tin vào kế hoạch giành vé dự World Cup 2026 của bóng đá Việt Nam. HLV Troussier nói:

"Dĩ nhiên cần phải hiểu thực tế rằng chỉ có 48 đội bóng mạnh nhất thế giới, 8 đội mạnh nhất châu Á có thể dự World Cup, còn thứ hạng Việt Nam đang ở top 100 FIFA. Chưa thể khẳng định lứa cầu thủ này có thể thành danh như những gì kỳ vọng hay không nhưng tôi tự tin rằng với những gì có trong tay, tôi có thể hướng đến những mục tiêu mà chúng ta đặt ra.

Dĩ nhiên tôi có trách nhiệm của mình. Nhưng tôi nghĩ có hai điều cần điều chỉnh. Một là gia tăng tính cạnh tranh, làm sao để các cầu thủ có thể chơi 40-50 trận đấu/năm, mùa giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam có thể thi đấu liên tục trong vòng 10 tháng.

Tiếp nữa, ĐTQG Việt Nam sẽ có cơ hội để thi đấu giao hữu với các đội bóng trong top 60 thế giới. Đó là điều cần thiết để các cầu thủ tích lũy kinh nghiệm thi đấu quốc tế".

Ông Troussier nói thêm khi được hỏi sẽ tạo ra những thay đổi nào so với thời HLV Park Hang-seo: "Tôi nghĩ mỗi HLV đều có phong cách, kinh nghiệm làm việc khác nhau. Tôi không có ý định giữ nguyên những gì ông Park đã làm. Tuy nhiên tôi xin nhấn mạnh tôi làm việc không phải để so sánh với ai, hay để chứng minh rằng mình làm tốt hơn ai".

HLV Troussier: 'V.League 4 tháng chỉ đá 4 trận, bằng thời gian đó ở châu Âu họ đá 40 trận' - Ảnh 3.

MỤC TIÊU CHO U23 VIỆT NAM Ở DOHA CUP

Trong 4 ngày vừa qua, HLV Troussier quyết định trộn lẫn quân số của ĐTQG và U23 Việt Nam trong các buổi tập. Chia sẻ với truyền thông về thu hoạch sau giai đoạn vừa rồi, chiến lược gia này cho biết:

"Chúng tôi vừa mới hoàn thành đợt tập trung đầu tiên của ĐTQG vào hôm nay (11/3). Đồng thời cũng kết thúc giai đoan thứ hai của đội U23 Việt Nam.

Trước đó, ĐTQG đã có sự chuẩn bị trong thời gian dài cho AFF Cup và lọt vào đến trận chung kết. Đó là lý do tôi quyết định dành sự ưu tiên thời gian cho các cầu thủ với CLB. Chúng tôi sẽ hẹn gặp nhau trong những quãng thời gian tiếp theo trong tương lai.

Trước mắt, đội sẽ không có hoạt động nào trong FIFA Days vào tháng Ba, bởi tới tháng 11 đội mới có trận đấu chính thức đầu tiên. Tất nhiên, trong đó có các đợt tập trung FIFA Days vào tháng 6, 9 và 10, ĐTQG cũng sẽ có những kế hoạch của mình".

HLV Troussier: 'V.League 4 tháng chỉ đá 4 trận, bằng thời gian đó ở châu Âu họ đá 40 trận' - Ảnh 4.

HLV Troussier nói tiếp: "Trong tháng Ba, tôi dành sự ưu tiên cho đội U23 để hướng tới SEA Games 32. Từ ngày mai, U23 Việt Nam sẽ bước vào giai đoạn mới với 4 sự bổ sung từ U20 Việt Nam. Đội sẽ chuẩn bị để hướng tới kết quả tốt nhất tại giải giao hữu Doha Cup vào cuối tháng này.

Dĩ nhiên, như tôi đã nói, SEA Games là ưu tiên cho hiện tại nhưng tôi vẫn dành quãng thời gian quý giá cho ĐTQG. Đây đều là những thành viên ưu tú, đã có quãng thời gian dài làm việc cùng HLV Park Hang-seo và xứng đáng được trao cơ hội.

Mục tiêu tập luyện của ĐTQG với 5 buổi tập trong 3 ngày vừa qua là làm quen với HLV trưởng. Tôi cũng đã có trao đổi ban đầu với các cầu thủ về mục tiêu, triết lý. Tôi nghĩ điều đó quan trọng để chúng tôi tiếp tục làm việc cùng nhau trong những đợt tập trung tới.

Mục tiêu thứ hai, đó là tôi cũng tạo điều kiện để các cầu thủ U23 có cơ hội tập luyện cùng đàn anh ở ĐTQG. Tôi đã trộn lẫn cầu thủ ở hai đội trong tất cả các buổi tập. Các cầu thủ U23 đã quen thuộc với cách làm việc của tôi. Họ sẽ thị phạm cho đàn anh của mình. Ngược lại, sự xuất hiện của các đàn anh ở ĐTQG cũng thúc đẩy cầu thủ U23 có động lực để nỗ lực hơn.

Tôi rất hài lòng về tinh thần, thái độ tập luyện của cả hai đội tuyển. Dù các buổi tập có cường độ rất cao nhưng tất cả đều nỗ lực để đáp ứng được. Tôi tin rằng các đàn em U23 cũng đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ đàn anh trong những buổi tập vừa rồi".

HLV Troussier: 'V.League 4 tháng chỉ đá 4 trận, bằng thời gian đó ở châu Âu họ đá 40 trận' - Ảnh 5.

Đáng chú ý, HLV Troussier cho biết 4 cầu thủ Nguyễn Quốc Việt, Nguyễn Đức Việt, Khuất Văn Khang và Nguyễn Văn Trường sẽ được bổ sung từ U20 Việt Nam lên đội U23 để chuẩn bị cho giải giao hữu Doha Cup. Ông chia sẻ về lý do cho những lựa chọn này:

"Cá nhân tôi không bất ngờ với màn thể hiện của lứa U23 trong thời gian qua, bởi họ cũng từng làm việc với tôi rồi. Những ngày qua, việc tập cùng ĐTQG cũng là để tạo thêm áp lực cho các cầu thủ trẻ khi phải tập với đàn anh.

Yếu điểm lớn nhất của đội U23 hiện tại là không có cầu thủ mục tiêu để xử lý tốt. Còn ở tuyến dưới các em đều có chất lượng xử lý cá nhân tốt. Hi vọng sắp tới khi có sự bổ sung nhân sự từ lứa U20, đội U23 Việt Nam sẽ có thêm những cái tên có khả năng xử lý cá nhân đáp ứng được như kỳ vọng.

Phần lớn nhóm cầu thủ U20 tôi đều từng làm việc cùng cách đây vài năm. Giải U20 châu Á vừa qua cũng là dịp để tôi kiểm chứng lại khả năng của các em. Và đặc biệt tôi đánh giá nhiều em có chất lượng chơi bóng rất tốt, đặc biệt trên hàng công".

HLV Troussier: 'V.League 4 tháng chỉ đá 4 trận, bằng thời gian đó ở châu Âu họ đá 40 trận' - Ảnh 6.

Nói về mục tiêu tại Doha Cup, HLV Troussier cho biết: "Đây là một giải đấu chất lượng cao. Đội sẽ gặp U23 Iraq và U23 UAE. Tuy nhiên sẽ có khó khăn một chút bởi 6 tháng qua gần như các cầu thủ không được thi đấu ở các giải chuyên nghiệp trong nước.

Chúng tôi sẽ sử dụng chiến thuật hợp lý, hướng tới việc kiểm soát bóng, chơi bóng ngắn. Đồng thời tất cả các cầu thủ đều sẽ phải nỗ lực 100%. Các trận đấu sẽ diễn ra khá muộn. Đó cũng là một khó khăn nhưng điều quan trọng của giải đấu này nằm ở việc các cầu thủ có cơ hội để cọ sát, tích lũy kinh nghiệm cho mình.

Hiện tại đội U23 đang liên hệ và tìm kiếm đối thủ là các CLB trong nước để thi đấu giao hữu trước khi đi Qatar. Tuy nhiên giờ cũng chưa xác nhận được chính thức điều gì bởi các CLB đều kín lịch cả. Hi vọng ngày mai hoặc đầu tuần tới sẽ có tin tốt. Nếu không sắp xếp được thì tôi cũng sẽ tổ chức một trận đấu nội bộ bởi các cầu thủ cũng cần có sự đối kháng để thể hiện mình".

U20 Trung Quốc nhận tin kém vui từ quê nhà, tiếp tục bị ‘cắt sóng’ dù vào tứ kết châu Á

Linh Đan (Ảnh: Như Đạt)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm