HLV Troussier và U23 Việt Nam cần điểm tựa

28/03/2023 05:45 GMT+7 | Bóng đá Việt

Chẳng HLV nào có thể vui nổi khi đội bóng mà mình dẫn dắt thua hai trận liên tiếp, nhận 7 bàn thua mà chẳng thể ghi nổi 1 bàn thắng. Cũng không ông thầy nào hài lòng với kết quả như vậy cho dù ông Troussier vẫn một mực nói điều ấy. Hơn lúc nào hết, thầy trò HLV Troussier lúc này đang rất cần điểm tựa từ báo chí cũng như người hâm mộ.

Kiên nhẫn với HLV Troussier

Chúng ta cần phải nhớ rằng đây mới chỉ là những trận đấu đầu tiên của HLV Troussier trên cương vị HLV trưởng U23 Việt Nam cũng như đội tuyển Việt Nam ở một giải đấu chính thức. 

Những thành tựu của người tiền nhiệm Park Hang Seo cho dù có chói sáng, lẫy lừng đến nhường nào thì giờ cũng đã ở quá khứ và bóng đá Việt Nam đang ở một thời kỳ mới với triều đại Philippe Troussier kèm bao nhiều khát vọng cũng như thách thức. 

HLV Troussier và U23 Việt Nam cần điểm tựa - Ảnh 2.

HLV Philippe Troussier khởi đầu khó khăn cùng U23 Việt Nam.Ảnh: VFF

Ông Park Hang Seo đã đưa bóng đá Việt Nam đến vòng loại cuối cùng của World Cup 2022 và giờ là lúc HLV Troussier nhận nhiệm vụ giúp chúng ta đến với đấu trường lớn nhất hành tinh, đó chắc chắn phải là kỳ World Cup 2026 chứ không thể là World Cup 2030 nếu tính trong thời gian hợp đồng tới năm 2027.

Nhưng World Cup cũng chỉ là mục tiêu lớn nhất trong một chuỗi các mục tiêu mà các cầu thủ Việt Nam phải hoàn thành cùng HLV Troussier, cả ở cấp độ đội tuyển quốc gia lẫn U23. Trước khi mơ về World Cup, thầy trò HLV Troussier cần khẳng định được vị thế của mình ở đấu trường khu vực cũng như châu lục, từ SEA Games, AFF Cup cho tới ASIAN Cup. 

HLV Park Hang Seo trước khi xác lập hàng loạt kỷ lục với bóng đá Việt Nam cũng cần có bước đệm, thử thách từ những giải đấu nhỏ, mang tính chất giao hữu như M-150 Cup và nay ông Troussier cũng cần có được những điều kiện như thế và Doha Cup là một giải đấu giao hữu không hơn không kém.

Một huấn luyện viên mới cùng một triết lý bóng đá mới thì khó khăn mà HLV ấy cũng như các cầu thủ gặp phải sẽ là điều chắc chắn. 

Tương tự như vậy, một thế hệ cầu thủ mới cho dù có được kỳ vọng đến nhường nào, từng làm việc với HLV hiện tại trong quá khứ nhưng vẫn cần có thời gian để kết nối, lắp ghép đội hình.

U23 Việt Nam đúng là vừa trải qua hai trận thua liền, một kết quả đáng thất vọng nhưng nếu giờ đã lên tiếng chỉ trích, đem HLV Troussier ra so sánh với thầy Park Hang Seo liệu có phải quá vội vàng hay không? Như thế, HLV dù có đẳng cấp, tầm cỡ như nào trên thế giới khi đến Việt Nam cũng rất khó làm việc và hướng đến những thành công như mong muốn.

Tất nhiên, trong bóng đá, việc thua nhiều quá chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của HLV và các cầu thủ. Là những người làm nghề, hơn ai hết họ thấu hiểu điều ấy nhất và có lẽ việc Phan Tuấn Tài nói anh cùng đồng đội không quá buồn vì đã nỗ lực hết sức chỉ là cách để trấn an bản thân. 

HLV Troussier và U23 Việt Nam cần điểm tựa - Ảnh 3.

Doha Cup chính là bước đệm quan trọng cho thầy trò HLV Troussier trong mục tiêu bảo vệ tấm HCV SEA Games 32

Đội tuyển Việt Nam thời HLV Park Hang Seo cũng từng thua 6 trận liên tiếp tại vòng loại thứ ba World Cup 2022 nên rất rõ điều này và có lẽ đang rất chia sẻ cho những đồng nghiệp, đàn em ở đội U23 Việt Nam thời điểm hiện tại.

Bóng đá dù thế giới hay ở Việt Nam, dưới thời HLV nào đi chăng nữa thì cũng rất cần điểm tựa tinh thần từ truyền thông cũng như người hâm mộ. Chẳng phải U23 Việt Nam và đội tuyển Việt Nam khi được HLV Park Hang Seo huấn luyện cũng có những khởi đầu chật vật và trải qua khó khăn sao.

Vậy thì hãy cho HLV Troussier và cầu thủ U23 Việt Nam thêm cơ hội, hãy kiên nhẫn hết sức đối với họ, đơn giản là bởi dù thua hay thắng ở một giải đấu tập huấn như lúc này thì họ vẫn còn phải bước tiếp chứ không còn con đường hay lựa chọn nào khác.

Khó là ở chỗ, SEA Games 32 với mục tiêu bảo vệ tấm HCV của U23 Việt Nam đã ở trước mặt và sự thể hiện của các đối thủ cùng khu vực mà rõ rệt nhất là U23 Thái Lan ngay tại Doha Cup đang khiến không ít người "giật mình".

Lâm Chi

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm