HLV Troussier và U19 Việt Nam gặp khó trước giải châu Á

31/08/2020 06:23 GMT+7 | Các ĐTQG

(Thethaovanhoa.vn) - U19 Việt Nam vừa kết thúc lần tập trung thứ 3 kéo dài khoảng 10 ngày tại PVF, trước mắt HLV Troussier sẽ là VCK U19 châu Á 2020 dự kiến diễn ra vào tháng 10 tới đây. Tuy nhiên, ông sẽ phải gặp rất nhiều khó khăn.

Cầu thủ HAGL sáng cửa đá chính ở U19 Việt Nam

Cầu thủ HAGL sáng cửa đá chính ở U19 Việt Nam

HLV Philippe Troussier đã trả lời nhiều câu hỏi của giới truyền thông về kế hoạch chuẩn bị của U19 Việt Nam cho VCK U19 châu Á 2020 tại Uzbekistan vào ngày 23/8 tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ PVF. Việc ông thầy người Pháp nhấn mạnh lối chơi ưu tiên kiểm soát bóng sẽ giúp cầu thủ HAGL chiếm ưu thế ở U19 Việt Nam.

Nếu tình hình dịch bệnh Covid-19 không diễn ra phức tạp thì HLV Troussier và các học trò còn có thể tham dự giải vô địch U19 Đông Nam Á dự kiến diễn ra vào tháng 8, trước khi tham dự VCK U19 châu Á 2020.

Tuy nhiên, sự thay đổi này khiến U19 Việt Nam mất đi một giải đấu trong năm. Nếu theo đúng kế hoạch đề ra từ đầu năm 2020, thậm chí U19 Việt Nam còn có một chuyến tập huấn châu Âu chuẩn bị cho giải đấu này. Tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra khó lường khiến mọi tính toán của ông Troussier dường như phá sản.

Sự chuẩn bị của vị chiến lược gia người Pháp cho mục tiêu quan trọng là VCK U19 châu Á 2020 bị ảnh hưởng nặng nề. Ông Troussier sẽ rất khó để tìm cho mình một "quân xanh" ưng ý. Trong lần tập trung thứ 3, ông Troussier từng ngỏ ý muốn giao hữu với U22 Việt Nam nhưng không được chấp thuận.

Dự kiến trong khoảng giữa tháng 9, U19 Việt Nam sẽ tập trung trở lại với lần tập trung dài hơi hướng đến VCK U19 châu Á 2020. Tuy vậy, ở thời điểm này cũng rất khó để ông thầy 65 tuổi tìm cho đội bóng của mình một đối thủ khả dĩ để giao hữu. Sở dĩ nói vậy bởi thời điểm này các giải đấu ở Việt Nam cũng đang trong quá trình khởi động trở lại.

bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, bong da, tin bong da, U19 VN, VCK U19 châu Á, HLV Philip Troussier, U22 VN, Park Hang Seo, V League, VFF, Cup quốc gia
Chưa chắc HLV Troussier sẽ có được lực lượng tốt nhất cho VCK U19 châu Á năm 2020. Ảnh: Khôi Nguyên

Các đội bóng sẽ tập trung cho mục tiêu Cúp QG và V-League 2020 cũng như 2 giải đấu thấp hơn là hạng Nhất và hạng Nhì. Vì vậy, để bố trí được một đối thủ hay một CLB trong nước thực sự mạnh giống như Saudi Arabia và Australia tại bảng C VCK U19 châu Á 2020 là cực kỳ khó.

Bên cạnh đó, yếu tố con người cũng là rào cản cực lớn cho vị "phù thủy trắng", vì thời điểm này rất khó để các đội bóng nhả quân cho U19 Việt Nam. Gần như 9 cái tên thuộc biên chế CLB Phú Thọ ở lần tập trung thứ 3 sẽ không thể góp mặt nếu giải hạng Nhì thi đấu trở lại.

Ngoài ra, những cầu thủ được ông Troussier ưa thích sử dụng như Huỳnh Công Đến, Trần Hoàng Phúc và Võ Nguyên Hoàng cũng khó đồng hành được do phải thi đấu cho PVF, Phố Hiến, Sài Gòn trong thời gian này. Việc phải chịu "thiệt đơn, thiệt kép" như vậy sẽ rất khó để ông Troussier có trong tay lực lượng mạnh nhất tại VCK U19 châu Á 2020.

Chính HLV người Pháp dường như cũng lường trước được điều này khi phát biểu trong một cuộc họp báo rằng: "Trong tay tôi có khoảng hơn 100 cầu thủ ở lứa tuổi có thể tham dự giải đấu này. Dù vậy, tôi sẽ chỉ được chọn lựa những cái tên phù hợp và có khả năng tham dự, thi đấu ở giải đấu diễn ra tại Uzbekistan".

Đây không phải là lần đầu tiên U19 Việt Nam gặp khó về lực lượng trước các giải đấu lớn. Trước đó, HLV Hoàng Anh Tuấn cũng không ít lần kêu trời vì bài toán nhân sự. Ông Tuấn từng phải chờ tới sát giờ G để có thể triệu tập những cầu thủ như Quang Hải, Văn Hậu, Đức Chinh,…tham dự VCK U19 châu Á diễn ra năm 2016.

Khôi Nguyên

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm