HLV Troussier và bài toán trung phong

03/03/2023 05:51 GMT+7 | Bóng đá Việt

Một trong những nhiệm vụ khó khăn của HLV Philippe Troussier khi tiếp quản đội tuyển Việt Nam sẽ là mài giũa hàng tấn công đang bị cùn mòn ở V-League.

1. Sau 4 vòng đấu V-League 2023, có ba cầu thủ nội đã ghi được 2 bàn trở lên là Văn Quyết (4 bàn), Châu Ngọc Quang, và Hải Huy (cùng 2 bàn). Nhưng trong khi Hải Huy và Ngọc Quang vốn là những tiền vệ thuần túy, thì Văn Quyết vốn được biết đến như một tiền đạo lùi hoặc tiền đạo cánh hơn là một trung phong.

Chân sút số một của đội tuyển Việt Nam, đương kim Quả bóng bạc 2022 Nguyễn Tiến Linh vẫn chưa ghi được bàn thắng nào sau 4 vòng đấu. Người hùng của U23 Việt Nam ở SEA Games 31 là Nhâm Mạnh Dũng chẳng khá hơn. Trong khi đó, thành tích những trung phong khác như Phạm Tuấn Hải, Hà Đức Chinh cũng chỉ là con số 0 tròn trĩnh, thậm chí họ chỉ sắm vai trò dự bị chiến lược ở CLB của mình.

Không dễ để hiểu tại sao lại dẫn đến tình trạng ấy. Tiến Linh xưa nay vẫn được ưu tiên đá cắm, hoặc ít nhất thì cũng chơi ngang đối tác ngoại trên hàng công Bình Dương. Song lần này, anh phải lùi về đá hộ công phía sau Rimario Gordon, thậm chí phải nhường cả quyền đá 11m cho chân sút ngoại này. 

Nhâm Mạnh Dũng thì phải dạt cánh để nhường vị trí đá cắm cho Jeferson Elias. Tuấn Hải không thể đá chính khi đã có hai trung phong Brazil là Lucao và William Henrique. Tương tự, Hà Đức Chinh không cạnh tranh nổi với Rafaelson và Jermie Lynch.

Việc bị đẩy ra xa vòng cấm địa đã khiến khả năng ghi bàn của các trung phong nội bị ảnh hưởng rất lớn. Đây rõ ràng là một tín hiệu chẳng vui vẻ gì.

Tiêu điểm: Ông Troussier và bài toán trung phong - Ảnh 1.

Tiến Linh, chân sút số một của bóng đá Việt Nam hiện nay, chưa ghi bàn nào ở V League 2022

 2. Việc V-League ưu tiên ngoại binh cho hàng tấn công thật ra đã tồn tại từ lâu. Chính HLV Park Hang Seo đã hơn một lần ca thán rằng ông thiếu trung phong cho U23 Việt Nam và đội tuyển Việt Nam vì tình trạng này. Nhà cầm quân người Hàn từng mạnh mẽ kêu gọi các CLB V-League nên thay đổi tư duy này.

Nhưng rốt cuộc, tư duy phó mặc tất cả cho tiền đạo ngoại đã ăn sâu vào máu của các ông bầu ở V-League. Công thức hai ngoại binh cho hàng tấn công tiếp tục thịnh hành khiến các trung phong nội không còn đất diễn, hoặc buộc phải chơi trái sở trường như tiền đạo cánh, hộ công. Mà thực tế, đó là những vị trí mà ĐT Việt Nam hay U23 Việt Nam lại khá nhiều, như Văn Quyết, Phan Văn Đức, Quang Hải, Châu Ngọc Quang,… hay trẻ hơn như Khuất Văn Khang, Nguyễn Văn Trường.

Đầu năm 2024, ĐT Việt Nam mới bước vào giải đấu chính thức đầu tiên, khi góp mặt ở VCK Asian Cup. Nhưng lứa U23 thì khác khi tháng 5 tới sẽ là SEA Games – nơi chúng ta sẽ phải bảo vệ HCV, và sau đó vài tháng là ASIAD. 

Liệu ông Troussier sẽ trông cậy vào trung phong nào cho chiến dịch bảo vệ HCV ở SEA Games, khi mà các chân sút quá tuổi sẽ không được tham dự? Những trung phong đủ tuổi đá SEA Games như Văn Tùng, Quốc Việt, hay Bùi Vĩ Hào đúng là rất hứa hẹn ở cấp độ trẻ, nhưng lại vô cùng thiếu kinh nghiệm ở sân chơi cao nhất của bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam.

Chúng ta đều biết ông Troussier rất ưa các tài năng trẻ, và muốn họ là nền tảng cho cấp độ ĐTQG. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ ý chí của ông chưa chắc đã lay chuyển được tư duy của các CLB V-League. Mà có bột thì mới gột lên hồ.


Tuấn Cương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm