HLV Troussier: ‘Trận gặp Indonesia mang tính bản lề’

04/01/2024 18:14 GMT+7 | Bóng đá Việt

HLV Philippe Troussier khẳng định trận gặp Indonesia mang tính bản lề với đội tuyển Việt Nam trong mục tiêu vượt qua vòng bảng ASIAN Cup 2023.

Tại buổi họp báo chiều 4/1, thời điểm gút danh sách 30 cầu thủ sang Qatar sáng 5/1, HLV Troussier cho biết: "Đợt tập trung lần này chuẩn bị cho ASIAN Cup 2023 bắt đầu từ ngày 28/12. Trong những ngày qua, tôi đã làm việc với khoảng 60 cầu thủ. Là huấn luyện viên trưởng tôi muốn trao cơ hội cho tất cả các cầu thủ, chung một chiến thuật mà tôi muốn áp dụng ở cả ĐTQG và đội U23.

Vòng đấu cuối của V-League trước khi giải ngưng lại cho ĐTQG tập trung đã xảy ra chấn thương của một số cầu thủ vì thế tôi đã yêu cầu họ tập trung sớm hơn, chụp MRI để kiểm tra tình trạng hiện tại.

Thực tế các bác sỹ đã phát hiện ra chấn thương của một số cầu thủ nh và chúng tôi phải đưa ra dự đoán về khả năng hồi phục.

HLV Troussier: ‘Trận gặp Indonesia mang tính bản lề’ - Ảnh 2.

HLV Troussier khẳng định đã có những cầu thủ tốt nhất hiện có cho ASIAN Cup 2023.Ảnh: Thanh Nhã

Đối với những trường hợp chấn thương nhẹ, họ đang tập riêng với tổ y tế và có thể hồi phục để tham dự giải.

Tính từ 28/12 đến nay, chúng tôi đã tập luyện với toàn bộ cầu thủ hiện có và tôi đánh giá họ thể hiện tốt khả năng để khẳng định vị trí bản thân, đồng thời không phát hiện ra chấn thương mới.

Thời gian này, tổ y tế cũng đã làm việc hết công suất và theo đánh giá của Ban huấn luyện cùng tổ y tế là chỉ 2 cầu thủ kịp hồi phục để tham gia các trận đấu sắp tới của đội tuyển Việt Nam, số còn lại rất đáng tiếc là không kịp bình phục nên vắng mặt.

Sẽ có 30 cầu thủ (3 thủ môn) được mang đi Qatar và danh sách cuối cùng tham dự ASIAN Cup chỉ được quyết định vào ngày 13/1".

Đề cập đến những sự vắng mặt của các trụ cột tại ASIAN Cup lần này, ông Troussier nói: "Mỗi cầu thủ được gọi lên đội tuyển quốc gia đều có những đóng góp riêng nên tôi không thể nói sự vắng mặt nào đáng tiếc hay không. Những cầu thủ tôi có đều là những người đa năng và đáp ứng được yêu cầu chuyên môn.

Không riêng gì đội tuyển Việt Nam, bất cứ đội tuyển nào cũng có những sự vắng mặt như Nhật Bản không có Mitoma, Thái Lan vắng Chanathip. Tất nhiên, chấn thương là điều tôi hay không ai ở đội tuyển mong muốn. Tôi coi những cầu thủ hiện tại là hạng nhất, những con người tốt nhất là tôi có thể có lúc này, chúng ta đừng nghĩ họ chỉ là phương án thay thế.

Tôi không có sự phân biệt tuổi tác cầu thủ. Bản thân tôi trong công việc đánh giá cầu thủ dựa trên phẩm chất họ thể hiện trên sân, sau đó mới quan sát đến khuôn mặt để biết họ già hay trẻ. Những cầu thủ mà tôi có ở đội tuyển đều là những con người tốt nhất hiện tại. Cầu thủ giỏi không liên quan đến tuổi tác. Tôi không trao cơ hội cho cầu thủ trẻ mà đó là những con người tốt nhất. Mọi người đừng tạo ra ranh giới giữa cầu thủ già, cầu thủ trẻ, đừng đem tuổi tác của cầu thủ ra so sánh".

HLV Troussier: ‘Trận gặp Indonesia mang tính bản lề’ - Ảnh 3.

Hoàng Đức chia tay đội tuyển với món quà từ HLV Troussier.Ảnh: FB nhân vật

Về mục tiêu của đội tuyển Việt Nam tại ASIAN Cup 2023, HLV Troussier khẳng định: "Ba đối thủ cùng bảng là Nhật Bản, Iraq đều mạnh còn trận gặp Indonesia cũng không dễ dàng.

Tôi muốn đội tuyển Việt Nam vào trận chủ động chứ không bị động chờ đối phương mắc sai lầm. Tôi muốn gia tăng sự chủ động kiểm soát của đội tuyển Việt Nam trước các đối thủ, để làm được điều đó, các cầu thủ phải tự tin chơi bóng, dám cầm bóng, buộc đối phương phải đuổi theo.

Tất nhiên, sẽ không dễ để các cầu thủ Việt Nam thích nghi và dễ dàng thay đổi, nhất là khi toàn bộ họ đều thi đấu trong nước.

Với các cầu thủ đội tuyển Việt Nam hiện tại, nếu có định hướng đúng và sự tự tin thì với khả năng hiện có họ có thể giải quyết được mọi chuyện.

Mục tiêu của đội tuyển Việt Nam là cố gắng từng trận, vượt qua vòng bảng. Trận đầu gặp Nhật Bản là khó khăn nhưng biết đâu chúng ta có thể làm được điều gì đó. Nhưng trận gặp Indonesia mới là bản lề.

Yếu tố may mắn cũng là điều đội tuyển Việt Nam cần ở giải đấu sắp tới. Sau những trải nghiệm ở vòng loại World Cup, các cầu thủ đội tuyển đã tích lũy được và tôi tin họ sẽ thi đấu tốt tại ASIAN Cup.

Danh sách sơ bộ gửi lên AFC ngày 2/1 không mang nhiều ý nghĩa vì danh sách cuối cùng chỉ được quyết định ngày 13/1. Cho đến lần kiểm tra sáng 4/1, Hoàng Đức vẫn còn đang bị đau và chưa thể tập phục hồi với bác sỹ, vì thế tôi không thể mang cậu ấy đi ASIAN Cup. Tôi muốn bảo toàn cho các cầu thủ đang chấn thương.

 Áp lực duy nhất mà tôi có là áp lực tôi tự tạo ra trên sân tập, cho cầu thủ. Khi tôi đọc tin, bình luận, 80% mọi người không tin đội thành công. Cầu thủ cũng biết. Tôi biết họ không thích cầu thủ này hoặc chính tôi.

Tôi với tư cách là HLV của hiện tại, không phải HLV của quá khứ. Những gì quá khứ thì đã xảy ra rồi. Hiện tại, đội tuyển Việt Nam là bí ẩn, chúng ta không biết điều gì có thể xảy ra. Chúng ta chờ đợi điều tích cực.

Rất nhiều người ước Philippe Troussier nghỉ, không ủng hộ chúng tôi. Nó chỉ làm chúng tôi thêm mạnh mẽ hơn. Cầu thủ biết và họ luôn phản hồi lại được sự kỳ vọng của tôi. Họ nỗ lực làm thế nào để bảo vệ màu cờ sắc áo.

Tôi tin họ, họ bảo vệ tôi. Cùng nhau chúng tôi sẽ giành những kết quả cao nhất. Tôi tin tưởng vào các cầu thủ, vì họ nỗ lực hết sức mỗi ngày. Họ không phải ngôi sao nhưng cùng nhau, với sự đoàn kết, chúng tôi sẽ nỗ lực".

Theo lịch thi đấu, đội tuyển Việt Nam sẽ đá trận ra quân gặp đội tuyển Nhật Bản (14/1), sau đó lần lượt gặp Indonesia (19/1) và Iraq (24/1).

Danh sách rút gọn đội tuyển Việt Nam

Thủ môn: Nguyễn Filip, Nguyễn Đình Triệu, Nguyễn Văn Việt

Hậu vệ: Đỗ Duy Mạnh, Võ Minh Trọng, Hồ Tấn Tài, Giáp Tuấn Dương, Nguyễn Thanh Bình, Phạm Xuân Mạnh, Phan Tuấn Tài, Vũ Văn Thanh, Bùi Hoàng Việt Anh, Khuất Văn Khang, Lê Ngọc Bảo

Tiền vệ: Đỗ Hùng Dũng, Nguyễn Tuấn Anh, Trương Tiến Anh, Nguyễn Thái Sơn, Nguyễn Hai Long, Nguyễn Quang Hải, Lê Phạm Thành Long, Triệu Việt Hưng, Phạm Văn Luân, Nguyễn Văn Trường, Lê Văn Đô

Tiền đạo: Nguyễn Văn Toàn, Phạm Tuấn Hải, Nguyễn Đình Bắc, Nguyễn Văn Tùng, Bùi Vĩ Hào

Lâm Chi

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm