HLV Troussier: Trách nhiệm là trách nhiệm nào?

26/03/2024 08:14 GMT+7 | Bóng đá Việt

Phát biểu trong cuộc họp báo trước trận Việt Nam-Indonesia diễn ra vào trưa hôm qua (25/3), HLV Philippe Troussier khẳng định: "Tôi nói cầu thủ phải dám nhận trách nhiệm khi thi đấu trên sân, bởi tôi không đá thay họ được".

Xét về lý thuyết, phát biểu của HLV Troussier là không có gì cần phải bàn cãi, bởi cầu thủ chính là những người trực tiếp thi đấu trên sân, nên họ cũng phải chịu trách nhiệm lớn nhất với kết quả cuối cùng của đội bóng.

Tuy nhiên, vấn đề ở đây là cầu thủ không thể tự mình trở thành tuyển thủ quốc gia, và họ cũng không có quyền quyết định với việc lựa chọn nhân sự và đấu pháp hoặc biện pháp điều chỉnh chiến thuật ở các trận đấu.

Đấy là trách nhiệm chung và trách nhiệm trước hết thuộc về người giữ chức danh HLV trưởng đội bóng như ông Troussier, và thật lạ khi đội tuyển Việt Nam dưới quyền của ông đã trải qua 6 trận thua liên tiếp, trước Iraq (2 lần), Kyrgyzstan, Nhật Bản, Indonesia (2 lần), mà người ta chưa từng thấy một lần HLV Troussier trực tiếp đứng ra thừa nhận trách nhiệm của mình. Thay vào đó, tất cả những gì mà HLV Troussier đưa ra sau loạt trận thất bại liên tiếp vừa qua chỉ là những ngôn từ chung chung, lặp đi lặp lại tới mức nhàm chán, sáo rỗng.

Hôm qua, tại cuộc họp báo trước trận, bằng tuyên bố đầy tính tranh cãi về trách nhiệm của các tuyển thủ, HLV Troussier lại càng như "châm dầu vào lửa" về sự thất vọng mà người hâm mộ dành cho ông.

Các CĐV có thể không hiểu gì về những khái niệm chuyên môn trừu tượng mà HLV Troussier đang muốn thực hiện ở đội tuyển Việt Nam như triết lý kiểm soát bóng, nhưng chắc chắn có một điều mà tất cả đều thấy là trong vòng một năm qua, ông thầy người Pháp đã được toàn quyền xây dựng đội bóng theo đúng mong muốn của mình, song kết quả thu về thì lại không giống như kỳ vọng.

Bình luận: Trách nhiệm là trách nhiệm nào? - Ảnh 1.

HLV Troussier mới chỉ nói tới trách nhiệm của cầu thủ chứ chưa thấy đề cập tới trách nhiệm của ông. Ảnh: Minh Dân

Đội tuyển Việt Nam chưa từng có một trận thắng ấn tượng và thuyết phục dưới quyền HLV Troussier ở những giải đấu chính thức, còn những lựa chọn nhân sự gây tranh cãi của ông "bền bỉ" mắc phải những sai sót cá nhân nghiêm trọng từ trận này qua trận khác song vẫn được ưu ái trọng dụng một cách khó hiểu.

Trong khi đó, hàng loạt cựu binh của đội tuyển Việt Nam đang chơi rất hay ở V-League như Quang Hải, Tiến Linh hay Văn Toàn lại phải ngồi dự bị, hoặc thậm chí là không được sử dụng, để nhường chỗ cho những cầu thủ kém hơn họ rất nhiều cả về phong độ cũng như trình độ chuyên môn.

Không ai hiểu nổi vì sao khi đội tuyển Việt Nam rất cần bàn thắng ở hiệp 2 trận đấu lượt đi với đội tuyển Indonesia tại Jakarta vào ngày 21/3 vừa qua mà HLV Troussier lại hoàn toàn bỏ quên Quang Hải, cầu thủ tấn công xuất sắc bậc nhất của bóng đá Việt Nam trong vòng 10 năm trở lại đây và hiện cũng là người đang dẫn đầu danh sách ghi bàn của các nội binh ở V-League, dù rằng Quang Hải chỉ thi đấu ở vị trí tiền vệ.

Nếu nói tới trách nhiệm thì chính HLV Troussier mới phải là người cần lên tiếng với những quyết định khó hiểu về nhân sự như thế, giống như cái cách mà ông ngó lơ đội trưởng Hùng Dũng trong trận đấu mang tính then chốt với Indonesia ở vòng bảng Asian Cup 2023 tại Qatar vào tháng 1 vừa qua. Thế nhưng, chưa một lần các CĐV thấy được HLV Troussier đứng ra nhận trách nhiệm về bản thân, mà có vẻ như muốn... đá quả bóng cho các tuyển thủ!

Vậy thì, một khi HLV trưởng đội bóng còn không nhận trách nhiệm về kết quả cuối cùng thì trách nhiệm là trách nhiệm nào?! 


Huy Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm