HLV Troussier làm điều mà chưa HLV tiền nhiệm nào từng làm với các đội tuyển Việt Nam

22/03/2023 14:46 GMT+7 | Bóng đá Việt

HLV Phillippe Troussier đã chọn ra một "nhóm đội trưởng" của U23 Việt Nam. Đây là điều các HLV tiền nhiệm như Henrique Calisto, Toshiya Miura, Nguyễn Hữu Thắng, Park Hang Seo… chưa từng làm.

Ông Troussier chọn "nhóm đội trưởng" 5 người cho U23 Việt Nam

5 cầu thủ được HLV Troussier chọn vào nhóm đội trưởng của U23 Việt Nam gồm Phan Tuấn Tài, Vũ Tiến Long, Quan Văn Chuẩn, Lương Duy Cương và Võ Hoàng Minh Khoa. Tùy từng trận đấu và đối thủ, ông sẽ chỉ định một trong số họ làm thủ quân U23 Việt Nam.

Đây là cách làm khác hẳn với các HLV tiền nhiệm khi họ dẫn dắt các đội tuyển của Việt Nam. Thông thường, họ sẽ chỉ định một cầu thủ làm đội trưởng và chọn ra các đội phó.

Tại sao ông Troussier lại làm khác với những gì các ông Henrique Calisto, Toshiya Miura, Nguyễn Hữu Thắng, Park Hang Seo… từng làm? Chắc chắn không ngẫu nhiên HLV người Pháp chọn cả nhóm 5 cầu thủ vào danh sách đội trưởng U23 Việt Nam.

HLV Phillippe Troussier. Ảnh: VFF

HLV Phillippe Troussier. Ảnh: VFF

Đội trưởng đội bóng là thủ lĩnh, là người có ảnh hưởng lên các đồng đội trên sân đấu cũng như trong phòng thay đồ. Đó có thể là một cầu thủ giàu kinh nghiệm thi đấu, tâm lí vững vàng nhưng cũng có thể là một cầu thủ chưa hẳn đã dày dạn kinh nghiệm trận mạc nhưng bộc lộ tư chất thủ lĩnh và được các đồng đội tin cậy.

U23 Việt Nam là một tập thể các cầu thủ trẻ, những người đang khát khao chứng tỏ giá trị và các phẩm chất của mình với HLV Troussier. HLV người Pháp chọn cả nhóm 5 cầu thủ thay vì chỉ định duy nhất một người làm thủ quân vì ông muốn tạo ra môi trường cạnh tranh tích cực ở đội U23 Việt Nam, muốn tạo cơ hội cho hơn một cầu thủ thể hiện các phẩm chất của mình cả trong lẫn ngoài sân đấu.

5 cầu thủ được ông Troussier chọn vào "nhóm đội trưởng" của U23 Việt Nam gồm Phan Tuấn Tài, Vũ Tiến Long, Quan Văn Chuẩn, Lương Duy Cương và Võ Hoàng Minh Khoa đều sẽ cảm thấy mình phải có trách nhiệm nhiều hơn với đội bóng, với HLV nhưng họ đồng thời cũng cảm thấy vinh dự vì được thầy tin tưởng, trao cơ hội. Với cách làm này, ông Troussier muốn "khai phá" thêm tiềm năng của những học trò để từ đó có những đánh giá, lựa chọn chính xác hơn trong tương lai.

Thông điệp của HLV người Pháp đã được truyền đi. Không có ai mặc định làm thủ quân của U23 Việt Nam. Cầu thủ nào cũng có thể đón nhận vinh dự ấy nếu họ tận dụng được cơ hội và chứng tỏ được tư chất thủ lĩnh của mình

Sẽ là chuyện rất bình thường nếu ông Troussier chỉ định, chẳng hạn Văn Khang, làm thủ quân U23 Việt Nam. Nhưng với "nhóm đội trưởng" 5 người nói trên, HLV người Pháp muốn khích lệ tinh thần thi đấu, khát khao cống hiến cũng như khai phá những giá trị, phẩm chất tiềm ẩn ở nhiều cầu thủ nhằm tạo nên một tập thể cạnh tranh, mạnh cả về chất lượng chuyên môn lẫn tinh thần thi đấu.

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm