HLV Troussier khiến ĐT Nhật bất ngờ với 'vũ khí' của ông Park Hang Seo

15/01/2024 05:34 GMT+7 | Bóng đá Việt

HLV Troussier xây dựng lối chơi kiểm soát bóng cho ĐT Việt Nam nhưng "vũ khí" đặc trưng của HLV Park Hang Seo lại mới là thứ giúp HLV người Pháp tạo điểm nhấn tại Asian Cup 2023.

HLV Troussier tạo điểm nhấn bằng 'vũ khí' của HLV Park Hang Seo

ĐT Việt Nam nhận thất bại 2-4 trước ĐT Nhật Bản ở trận ra quân Asian Cup 2023. Kết quả thua trận là điều đã được dự đoán từ trước. Không những thế, đoàn quân của HLV Troussier được bị dự đoán phải nhận thất bại đậm nếu dựa vào thành tích thi đấu trong thời gian qua của "Samurai xanh".

Tuy nhiên, ĐT Việt Nam từng có thời điểm dẫn trước ĐT Nhật Bản. Điều này có thể xem là một chút bất ngờ mà đoàn quân HLV Troussier mang tới cho ĐT Nhật cũng như giải đấu năm nay.

Hai tình huống làm bàn của ĐT Việt Nam đều xuất phát từ các pha bóng cố định. Cách thực hiện cũng như cách di chuyển đội hình cho thấy HLV Troussier đã rèn luyện cho các học trò của mình rất nhiều.

HLV Troussier khiến ĐT Nhật bất ngờ với 'vũ khí' của HLV Park Hang Seo - Ảnh 2.

ĐT Việt Nam có 2 bàn thắng từ các pha bóng cố định (Ảnh: Hoàng Linh)

Trên thực tế, trước vòng loại World Cup 2026, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cũng đã có lần đăng hình ảnh HLV Troussier luyện tập cho các cầu thủ cách tổ chức phòng ngự các pha bóng phạt góc.

Vì thế, việc HLV Troussier tập trung huấn luyện các tình huống cố định cho cầu thủ Việt Nam cũng không phải điều bất ngờ.

HLV Troussier khiến ĐT Nhật bất ngờ với 'vũ khí' của HLV Park Hang Seo - Ảnh 3.

HLV Troussier luyện tập cho các cầu thủ Việt Nam trước vòng loại World Cup 2026 (Ảnh: VFF)

Với đội tuyển Việt Nam, lối đá kiểm soát bóng vẫn đang trên con đường hoàn thiện. Còn đối với các tình huống cố định, nhiều cầu thủ của ĐT Việt Nam hiện tại đã được luyện tập nhiều từ thời HLV Park Hang Seo.

Các phương án bóng cố định, phản công nhanh và bóng bổng luôn là những thứ vũ khí giúp HLV Park giành chiến thắng của ĐT Việt Nam cũng như U23 Việt Nam. 

Có lẽ đây cũng là yếu tố phần nào giúp ĐT Việt Nam thực hiện hiệu quả các phương án cố định trước ĐT Nhật Bản. 

Ở vòng loại World Cup 2022, Thanh Bình cũng từng ghi bàn vào lưới ĐT Nhật Bản từ một pha phạt góc.

HLV Troussier khiến ĐT Nhật bất ngờ với 'vũ khí' của HLV Park Hang Seo - Ảnh 4.

Thanh Bình ghi bàn vào lưới ĐT Nhật Bản tại vòng loại World Cup 2022 (Ảnh: Getty)

Dấu ấn của HLV Troussier

Dĩ nhiên, nói như vậy không có nghĩa là công sức và màn trình diễn của ĐT Việt Nam hoàn toàn thuộc về HLV Park Hang Seo mà HLV Troussier không có dấu ấn nào. Điểm nổi bật mà HLV người Pháp mang lại chính là những phương án lựa chọn của bản thân trong trận đấu này.

HLV Troussier đã bất ngờ không đăng kí thi đấu cho Văn Toàn, để Quang Hải ngồi dự bị. Thay vào đó, ông lựa chọn Đình Bắc và Tuấn Hải để đá cao nhất trên hàng công. Phía dưới, họ có sự hỗ trợ của Hùng Dũng, Tuấn Anh và Thái Sơn.

Nói về các tình huống cố định, Đình Bắc và Tuấn Hải rõ ràng nguy hiểm hơn so với Văn Toàn, một cầu thủ hợp với lối chơi phản công. Thực tế cũng đã cho thấy lựa chọn của HLV Troussier hoàn toàn phù hợp. 

Điều khiến ĐT Việt Nam thua trận chỉ là chênh lệch về đẳng cấp và không thể san lấp chỉ trong thời gian ngắn.

HLV Troussier khiến ĐT Nhật bất ngờ với 'vũ khí' của HLV Park Hang Seo - Ảnh 5.

Lựa chọn của HLV Troussier trên hàng công đều đã lên tiếng (Ảnh: Hoàng Linh)

Bên cạnh đó, HLV Troussier còn mang tới cho người hâm mộ bóng đá Việt Nam nhiều hơn niềm tin vào các cầu thủ trẻ. Chưa đầy 1 năm sau khi HLV người Pháp dẫn dắt ĐT Việt Nam, những Đình Bắc hay Thái Sơn đều ít được biết đến nhưng giờ họ có thể xem là nhân tố quan trọng của đội tuyển.

Trong trận đấu với ĐT Nhật Bản, ĐT Việt Nam đã lựa chọn lối chơi phòng ngự và chờ đợi vào những tình huống cố định. Đó là sự linh hoạt của HLV Troussier. 

đã phần nào cũng cho thấy bản thân không phải người bảo thủ và những lựa chọn của mình đều phù hợp.

Quý Dậu

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm