HLV Troussier: ‘Dù thua nhưng tôi không mất niềm tin vào các cầu thủ’

13/05/2023 18:56 GMT+7 | SEA Games 32

HLV Troussier chỉ ra nguyên nhân khiến U22 Việt Nam thua Indonesia 2-3 ở trận bán kết SEA Games 32 là do thiếu bản lĩnh, kinh nghiệm nhưng không vì thế mà ông mất niềm tin vào các cầu thủ.

Đánh giá về thất bại trước U22 Indonesia và bàn thua phút cuối, HLV Troussier nói: "Chúng tôi nhập cuộc với mục tiêu thắng trận nên tất nhiên thất vọng khi thua. Các cầu thủ đã thể hiện được bản lĩnh trong lúc khó khăn. Họ tìm kiếm bàn thắng thông qua đấu pháp đề ra, bị dẫn hai lần nhưng đã phản ứng tốt, vùng lên gỡ hòa.

Chúng ta thua phút cuối, đội hình còn trẻ, gồm nhiều cầu thủ U20, bản lĩnh kinh nghiệm còn chưa đủ để đưa ra những quyết định chính xác ở những phút như vậy.

Tôi hài lòng với các cầu thủ đã chiến đấu. Tôi đã yêu cầu cầu thủ thay đổi tư duy, chủ động chơi bóng, tấn công, qua giải này cho thấy các cầu thủ đã tiến bộ.

U22 Việt Nam chơi tốt trước Indonesia mạnh. Sau khi cầu thủ Indonesia thẻ đỏ, chúng ta có nhiều cơ hội để kết liễu nhưng các cầu thủ ra quyết định không chính xác, không đúng thời điểm. Dù thua trận này nhưng tôi không mất niềm tin vào các cầu thủ. Họ đã chơi rất cố gắng, cống hiến hết sức mình.

HLV Troussier: ‘Dù thua nhưng tôi không mất niềm tin vào các cầu thủ’ - Ảnh 2.

HLV Troussier không trách cầu thủ U22 Việt Nam vì thất bại ở bán kết SEA Games 32.Ảnh: Hoàng Linh

Nhưng đấu pháp đưa ra cầu thủ thực hiện tốt. Tôi không trách các cầu thủ. Qua giải đấu này cho thấy các cầu thủ đã nỗ lực theo đúng đấu pháp mà chúng ta đề ra.

Giải đấu này các cầu thủ cho thấy khác hoàn toàn với nhiều người nghĩ. Họ có triển vọng, nếu được đầu tư tốt sẽ có đội tốt".

Phân tích kỹ hơn về các tình huống dẫn đến những bàn thua, đặc biệt sau những tình cú ném biên uy lực của cầu thủ U22 Indonesia, ông Troussier cho biết: "Dù thua trận này, tôi không mất niềm tin vào các cầu thủ. Họ đã chơi rất cố gắng, cống hiến hết sức mình nhưng đây là bóng đá, có khi chúng ta thắng, có khi chúng ta thua.

Hai bàn thua từ tình huống ném biên, đó là những bàn thua không đáng có

Trước trận đã phân tích và chuẩn bị về đòn này của Indonesia. Lý giải cho hai tình huống này là các cầu thủ thiếu tập trung và thiếu kinh nghiệm.

HLV Troussier: ‘Dù thua nhưng tôi không mất niềm tin vào các cầu thủ’ - Ảnh 3.

Tiềm năng của cầu thủ U22 Việt Nam là có nhưng chưa phát huy được.Ảnh: Hoàng Linh

Chúng tôi bố trí 10 cầu thủ trong vòng cấm nhưng thiếu kinh nghiệm và thực chiến nhưng vẫn thua nhưng tôi không biện minh. Những trận đã qua cũng có những bàn thua không đáng có.

Những sai lầm cá nhân này cần thời gian để các em cải thiện cá nhân. Nhiều em thiếu kinh nghiệm thực chiến. Đây là bóng đá, chúng ta phải chấp nhận sai số.

Về tinh thần, chúng ta hai lần dẫn trước nhưng nỗ lực chơi bóng, có những tình huống gỡ hoà. Những lỗi sai này, cùng lối chơi, nhìn tích cực chúng ta có thể cải thiện.

Tôi tin các cầu thủ có thể làm tốt hơn trong tương lai".

Khi được hỏi nếu được bổ sung cầu thủ trên 23 tuổi thì kết quả có khác không, ông Troussier nói: "Tôi cũng không thể nào đưa ra câu trả lời chính xác được nhưng chúng ta có thể quan sát được sự khác biệt từ các cầu thủ quá tuổi từ SEA Games trước, cộng thêm Việt Anh và Thanh Bình đã có kinh nghiệm ĐTQG. Vậy là có 5 cầu thủ có kinh nghiệm ĐTQG. Năm 2019 thì có thành viên BHL nói với tôi có 9 cầu thủ kinh nghiệm khoác áo ĐTQG

Nhưng giờ để nói lại câu chuyện này thì khó. Giải này tôi coi là sân chơi để U22 thể hiện bản thân. Qua giải này tôi có thể nhận xét, thế hệ này, dù nhiều người nhận xét là không tốt, nhận nhiều chỉ trích.

Tôi nhớ khi tôi nhận đội tuyển, thế hệ này thua ở giải U19 Campuchia. Tôi nhận được nhận xét thế hệ này không tốt nhưng tôi nhận và không hối tiếc.

Nhóm thế hệ này không có nhiều cá nhân nổi bật nhưng tôi tin với cách huấn luyện hợp lý các em có thể có tương lai tốt hơn".

Huy Anh (Từ PhnomPenh)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm