HLV Troussier: ‘Đội tuyển Việt Nam chưa đến tầm châu Á, phải tiến một bước nữa’

12/07/2023 15:26 GMT+7 | Bóng đá Việt

HLV Philippe Troussier trong cuộc trả lời phỏng vấn mới đây trên trang chủ Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) khẳng định, đội tuyển Việt Nam hiện mới chỉ ở khoảng 18, 19 châu Á, chính vì thế, nhiệm vụ nằm trong TOP 8 để giành vé tham dự World Cup 2026 là không dễ dàng.

"Tôi thích đặt mục tiêu. Đúng là tôi cũng không biết liệu Việt Nam có thể đạt được mục tiêu đó (World Cup 2026) hay không nhưng chúng tôi chinh phục nó. Chúng tôi cần một hướng đi.

Tôi không thể nói rằng hướng đi của tôi chỉ là giành chiến thắng trước Hong Kong (Trung Quốc).

Đó phải là tham dự World Cup 2026 vì thể thức mới sẽ có 48 đội. Hiện tại Việt Nam đang ở tốp 18 hoặc 19 châu Á và chúng tôi biết rằng mình chỉ có 8 suất. Chúng tôi vẫn có một chút hy vọng nhưng có rất nhiều đội như chúng tôi, vì vậy điều đó không dễ dàng.

Chúng tôi phải đi một bước nữa để đến tầm châu Á. Vấn đề của chúng tôi ở Việt Nam là chưa có bước đột phá để vươn đến tầm châu lục", HLV Troussier chia sẻ về mục tiêu của mình khi nhận lời dẫn dắt đội tuyển Việt Nam.

HLV Troussier: ‘Đội tuyển Việt Nam chưa đến tầm châu Á, phải tiến một bước nữa’ - Ảnh 2.

Theo ông Troussier, đội tuyển Việt Nam mới xác lập được vị thế ở khu vực Đông Nam Á chứ chưa đạt đến tầm châu Á.Ảnh: Nhật Anh

Về sự chuẩn bị của đội tuyển Việt Nam cho vòng loại World Cup 2026 và ngay sau đó là ASIAN Cup 2023 với trận ra quân gặp Nhật Bản, ông Troussier nói: "Chúng tôi không ngu ngốc, chúng tôi biết rằng có khoảng cách lớn giữa Nhật Bản và Việt Nam về chất lượng cũng như kinh nghiệm của cầu thủ.

Tất cả các cầu thủ Nhật Bản mà chúng tôi biết đều đang chơi bóng ở châu Âu và chắc chắn rằng họ nhiều kinh nghiệm hơn.

Bây giờ ở Việt Nam, tôi biết sức mạnh của chúng tôi không đến từ từng cá nhân vì chúng tôi không có bất kỳ cầu thủ nào chơi bóng ở châu Âu. Nó xuất phát từ tinh thần đoàn kết và đây là phương pháp của tôi để xây dựng sức mạnh cho đội.

Đây là lý do tại sao tôi tin rằng chúng tôi sẽ chuẩn bị cho ASIAN Cup mà không có bất kỳ khó khăn nào. Tất nhiên, đội bóng này sẽ bắt đầu hành trình một cách tích cực.

HLV Troussier: ‘Đội tuyển Việt Nam chưa đến tầm châu Á, phải tiến một bước nữa’ - Ảnh 3.

Ông Troussier khi còn huấn luyện đội tuyển Nhật Bản dự World Cup 2002.Ảnh: JFA

Tôi đã có những cuộc phiêu lưu như thế khi làm huấn luyện viên đội U20 Nhật Bản. Không ai có thể tưởng tượng chúng tôi có thể lọt vào trận chung kết FIFA U20 World Cup, đó là một khoảnh khắc tuyệt vời.

Chúng tôi đã tham dự World Cup 2002 và chúng tôi là một tập thể trẻ, khi ấy chỉ có một hoặc hai cầu thủ ở châu Âu nhưng chúng tôi vẫn chơi thứ bóng đá đẹp, theo phong cách thi đấu vì tập thể, đoàn kết", HLV Troussier chia sẻ về khoảng thời gian làm việc tại Nhật Bản và gặt hái không ít thành công.

Dưới thời HLV Troussier, đội tuyển Việt Nam khởi đầu bằng hai chiến thắng giao hữu 1-0 trước Hong Kong (Trung Quốc) và Syria.

Đội tuyển Việt Nam đang hướng tới vòng loại thứ hai World Cup 2026 vào tháng 11/2023, sau đó dự ASIAN Cup 2023 tại Qatar vào tháng 1/2024 với trận mở màn gặp Nhật Bản.

Lâm Chi

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm