HLV Troussier: “6-7 cầu thủ U20 Việt Nam đủ sức lên ĐTQG để đá vòng loại World Cup 2026”

07/03/2023 16:15 GMT+7 | Thể thao 360

Trao đổi với truyền thông vào chiều nay (7/3), HLV Troussier dành lời khen cho U20 Việt Nam và nhấn mạnh các cầu thủ trẻ này sẽ sớm được trao cơ hội tại ĐTQG.

U20 VIỆT NAM MANG TIỀM NĂNG LỚN

"Trước tiên tôi muốn gửi lời chúc mừng tới U20 Việt Nam. Họ đã có 2 chiến thắng tuyệt vời trước U20 Qatar và U20 Australia", HLV Troussier mở đầu câu hỏi về việc có chọn cầu thủ U20 Việt Nam nào dự SEA Games 32 hay không.

Ông nói tiếp: "Trong danh sách U20 Việt Nam hiện tại, có 80% số cầu thủ từng làm việc cùng tôi. Và trong bản danh sách sơ bộ 50 cầu thủ đăng ký cho SEA Games 32, tôi cũng đã điền tên 14-15 người rồi.

Còn việc có gọi họ lên ĐTQG hay không, tôi nghĩ vẫn còn quá sớm để nói. Nhưng từ nay tới vòng loại World Cup 2026 và Asian Cup 2023, tôi nghĩ có ít nhất 6-7 cầu thủ U20 Việt Nam đủ sức cạnh tranh vị trí ở đội tuyển Việt Nam".

Theo quy định của ban tổ chức, các quốc gia tham dự gửi danh sách đăng ký sơ bộ gồm tối đa 50 cầu thủ (trong đó tối thiểu phải có 3 thủ môn) muộn nhất là ngày 13/3/2023. Sau đó 1 ngày trước khi môn bóng đá nam SEA Games khởi tranh (29/4/2023), các đội sẽ phải chốt lại danh sách 20 cầu thủ dự giải.

HLV Troussier: “6-7 cầu thủ U20 Việt Nam đủ sức lên ĐTQG để đá vòng loại World Cup 2026” - Ảnh 1.

Dàn sao trẻ U20 Việt Nam hứa hẹn sẽ được trao nhiều cơ hội dưới thời HLV Troussier.

HLV TROUSSIER LO LẮNG KHI CẦU THỦ TRẺ VIỆT NAM ÍT ĐƯỢC THI ĐẤU

Cũng trong sáng nay, U23 Việt Nam đã hoàn thành giai đoạn 1 của đợt tập huấn trong tháng Ba và tiến hành loại 13 cầu thủ, từ 41 xuống còn 28 cái tên. Chia sẻ về 1 tuần tập luyện vừa qua, HLV Troussier nói:

"Mục tiêu của giai đoạn 1 này là đánh giá một cách tổng quan năng lực các cầu thủ trong độ tuổi U23.

Có một thực tế, hầu hết các cầu thủ này không thường xuyên được thi đấu ở V.League và hạng Nhất. Vì thế lựa chọn của tôi chủ yếu phụ thuộc vào màn trình diễn của họ ở VCK U21 Quốc gia.

Ngoại trừ một số cầu thủ, hầu hết trong số họ không được thi đấu khoảng 10 trận trong 6 tháng vừa qua. Đó là lý do tôi gọi số lượng cầu thủ lớn như vậy (41 người) dựa vào VCK U21 Quốc gia cũng như một số cái tên tôi đã quen với họ.

Tất nhiên toàn đội sẽ cần thời gian để làm quen lại với triết lý, yêu cầu của tôi. Vì thế trong 1 tuần vừa qua chúng tôi đã làm việc tích cực. Mục tiêu tôi đề ra là làm thế nào để các cầu thủ có thể phối hợp, chơi cùng, hiểu ý nhau một cách nhanh nhất.

Sau 1 tuần tập luyện, tôi rất hài lòng với sự nỗ lực, quyết tâm của các cầu thủ. Khi rút gọn danh sách xuống còn 24 cầu thủ và 4 thủ môn, tôi ưu tiên các cá nhân có sự hòa nhập nhanh nhất, sẵn sàng thi đấu trong các giải đấu tới đây cho đội tuyển.

Sau buổi tập sáng nay, tôi đã công bố danh sách rút gọn chuẩn bị cho giai đoạn 2 từ ngày 8/3. Cũng trong ngày mai, ĐTQG với thành phần nòng cốt gồm các tuyển thủ đã dự AFF Cup 2022 sẽ hội quân. Hai đội tuyển sẽ tập luyện song song trong thời gian tới".

HLV Troussier: “6-7 cầu thủ U20 Việt Nam đủ sức lên ĐTQG để đá vòng loại World Cup 2026” - Ảnh 2.

HLV Troussier có buổi họp báo kéo dài 45 phút vào chiều 7/3. (Ảnh: Như Đạt)

HLV Troussier nói tiếp: "Đối với tôi, phần lớn cầu thủ U23 Việt Nam không được ra sân thi đấu thường xuyên trong 6 tháng qua. Vì thế tôi phải đặt ra yêu cầu cao để các em quen với áp lực trong việc thi đấu. Điều quan trọng là các cầu thủ phải nắm bắt được ý đồ với nhau, hiểu phong cách chơi, tạo ra một khối thống nhất và từ đó hướng tới việc ghi bàn.

Những cầu thủ bị loại sau giai đoạn 1 không đồng nghĩa với việc họ không nỗ lực. Về phần các cầu thủ được giữ lại, tôi chỉ có thể nói rằng họ có sự bắt nhịp và am hiểu nhanh hơn yêu cầu của tôi.

Ngoài ra, dù tôi có 36 cầu thủ tài năng hay giỏi gian như Maradona đi chăng nữa thì tôi cũng phải tạo ra sự cạnh tranh nội bộ. Vì thế tôi chỉ giữ lại 24 cầu thủ và 4 thủ môn mà thôi".

HLV Troussier: “6-7 cầu thủ U20 Việt Nam đủ sức lên ĐTQG để đá vòng loại World Cup 2026” - Ảnh 3.

HLV Troussier đánh giá cao nỗ lực của các cầu thủ U23 Việt Nam trong 1 tuần tập luyện vừa qua. (Ảnh: Linh Đan)

Đáng chú ý, chia sẻ chi tiết hơn về chuyên môn, HLV Troussier nhắc đến việc chú trọng rèn luyện khả năng chơi chân của các thủ môn. Ông nói:

"Trong bóng đá hiện đại, việc thủ môn cần biết chơi chân là điều bắt buộc. Khi đội bị pressing, thủ môn sẽ giúp đội có thêm phương án để triển khai bóng. Đó là lý do tôi chú trọng rèn giũa việc đó ngay từ lứa trẻ.

Trong các buổi tập, tôi luôn luôn tích hợp tối đa việc cho thủ môn tập cùng các đồng đội. Tất nhiên họ vẫn sẽ có những buổi tập riêng cùng HLV thủ môn. Ở đội tuyển, các trợ lý sẽ giúp cầu thủ rèn luyện các kỹ năng, còn HLV trưởng sẽ lắp ghép các tài nguyên có được từ việc rèn luyện đó để tạo ra một tập thể có lối chơi phù hợp".

HLV Troussier: “6-7 cầu thủ U20 Việt Nam đủ sức lên ĐTQG để đá vòng loại World Cup 2026” - Ảnh 4.

Các thủ môn U23 Việt Nam được yêu cầu tập luyện cùng đồng đội để triển khai bóng ngắn ngay từ sân nhà. (Ảnh: Linh Đan)

LÝ GIẢI NHÂN SỰ TẬP TRUNG ĐTQG

Cũng trong thời gian tới, đội tuyển Việt Nam sẽ hội quân từ ngày 8/3 tới 12/3. Chia sẻ về những lựa chọn nhân sự cho đợt tập trung này, HLV Troussier cho biết:

"Từ nay đến thời điểm bắt đầu vòng loại World Cup 2026 còn khá xa. Trước tiên tôi muốn xem xét, đánh giá lứa cầu thủ U20, U23 và ĐTQG. Tôi nghĩ có khoảng 40-50 cầu thủ đủ khả năng cạnh tranh vào danh sách ĐTQG cho vòng loại sắp tới.

Về nhóm U23, tôi nghĩ mình cần thêm thời gian quan sát, đánh giá sâu hơn, đặc biệt khi họ sẽ tập luyện cùng ĐTQG trong những ngày tới. Có thể coi đó là những cầu thủ xuất sắc nhất hiện tại của Việt Nam. Họ đã có thời gian dài làm việc cùng HLV Park Hang-seo, cùng nhau tham dự AFF Cup 2022 vừa qua. Đó là cơ hội tốt để tôi có dịp đánh giá lứa trẻ với lứa đàn anh".

HLV Troussier: “6-7 cầu thủ U20 Việt Nam đủ sức lên ĐTQG để đá vòng loại World Cup 2026” - Ảnh 5.

Chiến lược gia người Pháp nói thêm: "Một vấn đề khác, V.League 2023 mới chỉ diễn ra 4 vòng trong tháng Hai. Mùa giải trước cũng kết thúc lâu rồi. Các cầu thủ chuyên nghiệp của Việt Nam không được thi đấu nhiều. Cá nhân tôi cũng đã có quan sát và có cho mình lựa chọn nhưng trước mắt tôi sẽ chỉ triệu tập những cầu thủ vừa làm việc cùng HLV Park ở AFF Cup vừa rồi.

Thời gian tới, khi V.League trở lại và hạng Nhất bắt đầu diễn ra, tôi hi vọng các giải đấu sẽ được diễn ra thường xuyên hơn, qua đó giúp tôi có cơ hội quan sát nhiều hơn. Thực sự hiện tại tôi dành sự quan tâm nhiều hơn cho lứa U23 nhưng bên cạnh đó tôi cũng cần có sự đánh giá cho các cầu thủ có thể được gọi vào ĐTQG.

Với lứa U23 hiện tại, những ngày qua tôi đều đưa ra những yêu cầu cơ bản thôi. Từ việc quan sát, chuyền, nhận bóng… Chính việc không được thi đấu nhiều trong thời gian qua khiến các cầu thủ mất đi cảm quan cơ bản. Hi vọng trong thời gian tới, khi các giải đấu trở lại sẽ giúp cầu thủ có cơ hội thi đấu nhiều hơn".

HLV Troussier: “6-7 cầu thủ U20 Việt Nam đủ sức lên ĐTQG để đá vòng loại World Cup 2026” - Ảnh 6.

HLV Troussier sẽ tổ chức trận đá tập giữa U23 Việt Nam và ĐTQG trong ít ngày tới. (Ảnh: Như Đạt)

HLV TROUSSIER NÓI GÌ VỀ TRƯỜNG HỢP CỦA QUANG HẢI, CÔNG PHƯỢNG?

Cũng trong buổi họp báo này, HLV Troussier đã có chia sẻ thẳng thắn về khó khăn Quang Hải đang gặp phải tại Pau FC. Ông nói:

"Tôi có gặp Quang Hải khi Pau FC gặp Paris FC. Đó là thời điểm tôi đang sinh sống ở Paris nên việc gặp gỡ khá thuận tiện. Tôi cũng quen biết với chủ tịch CLB Pau FC, còn HLV trưởng của đội từng là cầu thủ của tôi cách đây 30 năm.

Quang Hải đang gặp khó khăn vì cậu ấy chưa thích ứng được với những yêu cầu của bóng đá Pháp. Đó là các yêu cầu đến sự quyết liệt, cường độ hoạt động, tính liên tục. Những điều cậu ấy có thể thoải mái làm việc ở Việt Nam thì giờ chưa làm được ở Pháp.

Bản thân HLV Pau FC cũng đánh giá cao năng lực của Quang Hải. Quan trọng là cậu ấy cần thêm thời gian để hòa nhập với môi trường mới, văn hóa mới, ngôn ngữ. Tôi tin nếu cho thêm thời gian, cậu ấy có thể làm được.

Buổi gặp ngày hôm đó cũng khá ngắn thôi nhưng cả tôi và Quang Hải đều cảm thấy vui. Tôi muốn trao cho cậu ấy niềm tin. Dù Quang Hải đang thi đấu ở nước ngoài nhưng tôi vẫn luôn dõi theo".

HLV Troussier: “6-7 cầu thủ U20 Việt Nam đủ sức lên ĐTQG để đá vòng loại World Cup 2026” - Ảnh 7.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc các cầu thủ đang ở nước ngoài như Quang Hải, Công Phượng, Văn Toàn không được thi đấu nhiều có phải điều đáng lo hay không, HLV Troussier đáp:

"Bây giờ so sánh thực tế các cầu đang ở nước ngoài so với cầu thủ Việt Nam cũng không khác nhiều lắm. 6 tháng qua, V.League cũng chỉ đá 4 trận mà thôi. Trong khi đó, Công Phượng, Văn Toàn, Quang Hải được tập luyện liên tục cùng các đồng đội ở các nền bóng đá như Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp.

Quan điểm của tôi, ĐTQG có nền tảng từ một giải VĐQG mạnh. Tôi hi vọng trong thời gian tới, hệ thống thi đấu bóng đá Việt Nam cần có thể diễn ra thường xuyên và mạnh mẽ hơn. Còn ở thời điểm hiện tại, do các cầu thủ không được thi đấu nhiều nên tôi phải điều chỉnh nhiều".

HLV Troussier: “6-7 cầu thủ U20 Việt Nam đủ sức lên ĐTQG để đá vòng loại World Cup 2026” - Ảnh 8.

HLV Troussier kết lại: "Quang Hải hiện tại không được thi đấu thường xuyên tại Pháp. Đó cũng bởi cậu ấy chưa đáp ứng được các yêu cầu. Nhưng có một sự thật là nếu các CLB tại Ligue 2 sang Việt Nam gặp Hà Nội FC, Viettel thì chưa chắc đã thắng được.

Hồi dẫn dắt đội tuyển Nhật Bản, tôi đã nói với các cầu thủ rằng trong số các anh không ai đủ khả năng đá cho Man United hay PSG, tuy nhiên đội tuyển của chúng ta đủ sức đánh bại các đối thủ khác trên thế giới.

Tôi nghĩ mỗi đội bóng đều có một lối chơi đặc trưng riêng, sức mạnh riêng. Còn về góc độ cá nhân, Quang Hải đang gặp khó khăn ở Pháp với những vẫn đề tôi đã nêu ở trên, nhưng dần theo thời gian cậu ấy sẽ nỗ lực để hòa nhập".

Linh Đan (Ảnh: Như Đạt, Linh Đan)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm