HLV Triệu Quang Hà: 'Tôi sốc vì học trò thay đổi nhanh quá'

27/07/2014 14:58 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Cựu HLV trưởng Hà Nội.T&T và U19 Việt Nam phát biểu “đại ý” như vậy về 2 học trò cũ Nguyễn Thành Long Giang và Phan Lưu Thế Sơn. Từ những cậu bé hiền lành chân chất, họ đã thay đổi đến không ngờ.

* Xin anh cho biết những ấn tượng ban đầu với Thế Sơn, cậu học trò cũ của mình?

- Nghe tin Thế Sơn dính líu đến tiêu cực mới đây, tôi không khỏi sốc. Ngày đó, khi dẫn dắt Hà Nội.T&T, tôi đã vào Nam và chấm được 2 cầu thủ, trong đó có Thế Sơn để cậu ấy về đầu quân cho đội U17 rồi U19 Hà Nội.T&T.

Sau khi chia tay CLB Thanh Hóa, HLV Triệu Quang Hà đã mở CTCP đào tạo phát triển thể thao nhằm đào tạo các cầu thủ trẻ ở Hà Nội. HLV Triệu Quang Hà ước mơ sẽ cung cấp được nhiều cầu thủ có tài lẫn đức cho bóng đá nước nhà.
Từ lò đào tạo Công an TP.HCM chuyển ra đất Bắc, mọi thứ đều lạ lẫm, cậu ta tính tình hiền từ nhút nhát như con gái. Sau này lớn lên cũng vẫn như thế. Tôi cũng là người lấy Long Giang về sau khi cậu ấy thi đấu ấn tượng ở VCK U21 QG.

Cả 2 cậu bé này đều rất hiền lành, nhút nhát. Đã lâu không gặp nhưng đùng một cái lại nghe tin sốc về 2 học trò cũ của mình. Không hiểu sao chúng nó thay đổi bất ngờ đến thế.

* Khi Thế Sơn đá phản lưới nhà khó hiểu ở giải U21 quốc tế 2010, ông có nghi ngờ gì về cầu thủ này dính dáng đến tiêu cực không?

- Ở trận đó, Thế Sơn là trung vệ giữ bóng cuối cùng, cầu thủ tiền đạo đối phương chạy đến gây áp lực với Sơn nhưng khoảng cách còn khá xa. Tôi bật dậy khỏi cabin huấn luyện để nói Thế Sơn chuyền sang cánh trái cho thoáng, nhưng khi Thế Sơn nhấc chân lên là tôi biết mọi thứ đã xong rồi.

Tôi không hề nghi ngờ, thậm chí còn cho rằng đó là sai sót của cầu thủ trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm thi đấu. Trận đấu kế tiếp của U19 Việt Nam, tôi còn xếp Thế Sơn tiếp tục đá chính để không làm ảnh hưởng tâm lý của người trẻ. Trận sau, cậu ấy đá tốt hơn khiến tôi vẫn tin tưởng.

* Có nhiều trải nghiệm với bóng đá Việt Nam trên cương vị cầu thủ lẫn HLV nhiều đội bóng, anh có nhận xét gì về môi trường bóng đá thời anh còn thi đấu và hiện nay?

- Bóng đá thời tôi dù tiền bạc không bằng bây giờ nhưng chúng tôi chơi bằng tất cả đam mê. Ở CLB Thể Công của tôi, kỷ luật rất chặt chẽ. Ở CLB luôn có chính trị viên quản lý để hạn chế tối đa tiêu cực.

Bóng đá hiện nay lên chuyên nghiệp, các CLB chuyên nghiệp thả lỏng cầu thủ để tự mỗi người tỏ thái độ chuyên nghiệp. Nhưng họ chưa làm được điều đó. Kỷ luật không chặt tạo kẽ hỡ cho các cầu thủ bán mình dễ dàng.

* Xin cảm ơn anh về cuộc trao đổi!

Việt Hà (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm