HLV Triệu Quang Hà: 'Thầy Weigang từng cởi áo chạy thi với học trò'

14/06/2017 18:24 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Với HLV Triệu Quang Hà, HLV Karl-Heinz Weigang là người thầy có tầm ảnh hưởng đặc biệt tới sự nghiệp cầu thủ và HLV. Giữa HLV Weigang và Triệu Quang Hà nhiều kỷ niệm đáng nhớ.

Cựu HLV của CLB Hà Nội và Thanh Hóa Triệu Quang Hà chia sẻ cảm giác bàng hoàng, hụt hẫng khi hay tin cựu HLV đội tuyển Việt Nam HLV Karl-Heinz Weigang qua đời.

“Khi hay tin HLV Weigang qua đời sáng ngày 13/6, tôi cảm thấy khá sốc và kiểm tra lại thông tin nhiều lần vì chưa tin đó là sự thật. Thực sự, thầy Weigang có vị trí đặc biệt và ảnh hưởng lớn tới sự nghiệp cầu thủ lẫn HLV của tôi.

Chính thầy HLV Weigang là người trao cơ hội lần đầu tiên lên đội tuyển Việt Nam cho tôi năm 1997. Quãng thời gian được sinh hoạt, chỉ dạy, huấn luyện của thầy giúp tôi có được những bài học rất quý giá”.

Chú thích ảnh
HLV Triệu Quang Hà

Theo HLV Triệu Quang Hà, HLV Weigang để lại nhiều kỷ niệm đáng nhớ với đội tuyện Việt Nam. Bên cạnh đó, HLV HLV Weigang là người có công rất lớn khi giúp bóng đá Việt Nam khẳng định được vị trí ở đấu trường Đông Nam Á.

“Dưới thời HLV Karl-Heinz Weigang, thầy đã đưa ra những bài tập thể lực, kỹ chiến thuật hiện đại mới mà thời điểm ấy tôi chưa từng được thấy bao giờ.

Dù là HLV nước ngoài nhưng tôi cảm nhận thầy Weigang rất tình cảm và gần gũi. Ông thường tham gia vào các bài tập thể lực và chiến thuật cùng các học trò. Tôi nhớ có lần cả đội tập chạy bền, lúc ấy thời tiết rất nóng, thầy Weigang bèn cởi áo để chạy thi với chúng tôi. Với cá nhân tôi, ông thường tỷ mỷ chỉ dạy cho tôi cách di chuyển ra, phòng ngự, tấn công thế nào sao cho hiệu quả”.

HLV Weigang từng dẫn dắt tuyển Việt Nam trong 2 giai đoạn từ 1966 tới 1968 và từ 1995 tới 1997. Ông là HLV giúp bóng đá Việt Nam có thành tích đầu tiên ở đấu trường quốc tế, HCB SEA Games 1995 và HCĐ Tiger Cup 1996.

Cựu HLV trưởng đội tuyển Việt Nam Weigang qua đời ở tuổi 81

Cựu HLV trưởng đội tuyển Việt Nam Weigang qua đời ở tuổi 81

HLV Karl-Heinz Weigang, người từng dẫn dắt đội tuyển Việt Nam từ 1995 đến 1997 đã qua đời vào sáng nay (13/6) ở tuổi 81 tại quê nhà Đức.

HLV Weigang bắt đầu sự nghiệp HLV từ năm 1964, dẫn dắt đội tuyển Sri Lanka. Trong quá trình hành nghề, ông từng dẫn dắt đội tuyển Mali, Ghana, Malaysia, Gabon. Thành công nhất với ông là giai đoạn từ năm 1979 đến 1982 khi giúp đội tuyển Malaysia vô địch SEA Games năm 1977 và 1979. Đặc biệt, HLV Weigang giúp đội tuyển Malaysia giành vé dự VCK Olympic Moscow 1980.

Mạnh Đức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm