HLV Trần Công Minh: 'Cùng đội tuyển Việt Nam hành quân giữa mùa Xuân'

10/01/2024 07:58 GMT+7 | Bóng đá Việt

Chủ nhật tuần này, đội tuyển Việt Nam sẽ bước vào VCK Asian Cup 2023. Giải đấu quan trọng châu lục sẽ là thước đo để thẩm định năng lực của thầy trò HLV Philippe Troussier. Từ đó, có thể nhìn nhận lại giấc mơ World Cup 2026 xa hay gần. HLV Trần Công Minh đã có những dự cảm về hành trình đầu năm của bóng đá nước nhà.

Sự kiên định của ông Troussier

* Thể thao & Văn hóa: Thưa HLV Trần Công Minh, đâu là những "phác họa" của anh về "chân dung" đội tuyển Việt Nam khi bước vào Asian Cup 2023?

- HLV Trần Công Minh: Chắc hẳn, không chỉ tôi mà rất nhiều người đều có chung cảm nhận vừa mừng vừa lo khi nói về đội tuyển Việt Nam. Nói cách khác, những cảm nhận của chúng ta được nhìn nhận từ màn thể hiện của đội tuyển Việt Nam ở những trận vòng loại World Cup 2026 vừa rồi.

Tất cả góc nhìn đều dựa trên lý thuyết, nên mọi thứ cũng chỉ tương đối. Thực tế, những trận đấu với nhiều kiểu đối thủ mạnh yếu khác nhau tại Asian Cup 2023 sẽ cho ra đáp án chính xác nhất về đội tuyển Việt Nam. Chúng ta cùng chờ và kỳ vọng về một diện mạo đầy sinh khí của đội tuyển Việt Nam ở giải đấu đầu năm.

Có thể thấy, qua gần 1 năm nắm bắt tay vào việc, ông Troussier đã dồn hết tâm trí với những cuộc "cải tổ" toàn diện về mặt lực lượng, chấp nhận chỉ trích, chấp nhận đánh đổi để lấy đó thử nghiệm những con người, phương án chiến thuật, tìm ra một lối chơi hiệu quả nhất cho đội tuyển Việt Nam hướng đến cái đích đã vạch ra: World Cup 2026.

Tuy vậy, với một HLV mới và phải "cài đặt" lại từ đầu "chương trình" cùng bóng đá Việt Nam, rõ ràng ông Troussier chưa thể đưa mọi thứ đi đúng với quỹ đạo mình mong muốn. Hơn thế,quá nhiều yếu tố tác động nên rất khó cho ông Troussier triển khai thông suốt những kế hoạch của mình.

Ông Troussier đã kiên trì áp dụng những triết lý bóng đá mới mẻ của mình vào đội tuyển Việt Nam, mong muốn có thể định hình bản sắc, một lối chơi rõ ràng. Cái được lớn nhất chính ở chỗ niềm tin dành cho người trẻ của ông đã được đền đáp.

Những nhân tố trẻ thừa khát vọng, thấm nhuần nhanh triết lý chơi bóng của nhà cầm quân người Pháp. Giờ đây, hy vọng những nhân tố cũ sẽ kích hoạt lại động lực, cảm hứng chơi bóng cao nhất ở Asian Cup lần này.

HLV Trần Công Minh: “Cùng đội tuyển Việt Nam hành quân giữa mùa Xuân” - Ảnh 1.

Sự hiện diện đông đảo của những cầu thủ còn rất trẻ như Phan Tuấn Tài là đặc điểm nổi bật của đội tuyển Việt Nam dưới thời HLV Troussier. Ảnh: Hoàng Linh

"Phiên bản mới" của đội tuyển Việt Nam

* Vì những lý do khác nhau, chúng ta không thể có được lực lượng tinh nhuệ nhất ở Asian Cup lần này nhưng chính điều đó đã cho ra một "phiên bản" mới ở đội tuyển Việt Nam, nhìn nhận của anh về "phiên bản" mới này như thế nào?

- Sau rất nhiều những thử nghiệm, một bộ khung mới đã được trình làng ở 2 trận vòng loại World Cup 2026. Một diện mạo tươi mới kết hợp giữa khát khao và sức trẻ của các cầu thủ lứa U23 cùng với các trụ cột trước đây của đội tuyển Việt Nam. Các cầu thủ trẻ đã cho thấy sự tiếp thu đấu pháp mới tốt khi vận hành lối chơi kiểm soát ngày càng trơn tru hơn.

Ông Troussier than thở rằng các cầu thủ Việt Nam chỉ chơi tốt nhất trong chừng 60 phút vì V-League cũng chỉ đạt đến mức đó. Nhà cầm quân người Pháp ước gì những học trò của mình có thể đáp ứng cường độ cao, liên tục trong hơn 80 phút là đủ khiến ông hài lòng. Nói thế, mới thấy chuyện "cải tổ" triệt để đội tuyển Việt Nam không chỉ dựa vào mỗi mình ông Troussier.

Những hứa hẹn lớn nhất từ "phiên bản" mới của đội tuyển Việt Nam ở chỗ chúng ta đã tự tin để chơi với phong cách mới.Có thể nói rằng, đội tuyển Việt Nam hiện nay đã không còn chơi phòng thủ số đông nữa, mà vẫn giữ thế trận phòng thủ tốt khi chủ động cầm bóng ở giữa sân. Các cầu thủ dám cầm bóng để chơi với thiên hướng tiến lên phía trước.

Chính từ điều đó, người hâm mộ bóng đá nước nhà cảm nhận một "làn gió mới", tín hiệu tích cực của ĐTQG qua cuộc "cách mạng" của nhà cầm quân người Pháp. Thành bại chưa biết đến đâu, kết quả còn phải chờ nhưng tôi cảm thấy phấn chấn về điều này. Vì thế, tôi rất hào hứng để chờ những màn thể hiện của đội tuyển Việt Nam tại Asian Cup 2023.

Niềm tin dành cho người trẻ

* Anh vừa nói đến những người trẻ như "làn gió mới" ở đội tuyển Việt Nam, theo anh, những cầu thủ trẻ liệu có nắm bắt thời cơ để làm chủ "cuộc chơi" tại Asian Cup lần này?

- Ở đây, tôi muốn nhắc lại chi tiết, đó là ông Troussier đã không phải lâm vào thế bị động khi lực lượng bị sứt mẻ nghiêm trọng đến thế. Với một HLV, khi cầm quân trước một giải đấu lớn, quan trọng mà có đến hơn nửa trụ cột chấn thương, nói thật ai cũng phải "khóc thét".

Tuy nhiên, ông Troussier vẫn có thể bình thản đón nhận bởi ông biết mình đã có quân "dự phòng". Có thể người thay thế chưa chất lượng như người cũ nhưng ít nhất cũng đảm bảo được việc đầy đủ lực lượng để lên đường chinh chiến.

Đó là những người đã cùng chinh chiến những giải đấu chính thức và giao hữu kể từ khi ông làm việc với bóng đá Việt Nam. Việc trước đó ông tạo cơ hội cho các cầu thủ trẻ thi đấu rất nhiều, giúp họ không bỡ ngỡ. Có thể nói, Asian Cup 2023 là cuộc chơi của những người trẻ dưới thời HLV Troussier. Nói cách khác, họ đã trưởng thành để cùng ông ra trận tại Asian Cup 2023.

Đó là may mắn của ông Troussier, đồng thời nói lên rằng "quân" chúng ta không thiếu. Còn lực lượng tiềm năng đó đang có sẽ chơi tốt đến đâu, thể hiện thế nào, tạo ra được điều gì đặc biệt hay không, tất cả nằm ở tài "dụng binh" của ông Troussier.

Thước đo "năng lực" từ Asian Cup

* Nằm ở bảng đấu với những đối thủ rất mạnh như Nhật Bản, Iraq, anh nhìn nhận thế nào về cơ hội của đội tuyển Việt Nam tại Asian Cup 2023?

- Đây được nhận định là bảng đấu khó khăn với thầy trò ông Troussier. Muốn tiến xa, chúng ta phải chiến đấu với khả năng tốt nhất có thể. Ở bảng đấu này, Nhật Bản được đánh giá là ứng viên nặng ký nhất cho chức vô địch và tấm vé trực tiếp vào vòng trong chắc chắn thuộc về họ. Nhật Bản chắc chắn muốn có "bước chạy đà" hoàn hảo khi gặp đội tuyển Việt Nam ở trận ra quân, điều đó đồng nghĩa với cơ hội có được điểm số của chúng ta rất khó.

Tấm vé thứ 2 của bảng đấu có lẽ sẽ thuộc về Iraq, đội bóng cũng có đẳng cấp cao hơn đội tuyển Việt Nam. Với nhiều cầu thủ chất lượng, trong đó có đến 12 gương mặt đang chơi bóng ở châu Âu, nên trong lần tái đấu này, có lẽ một lần nữa Iraq sẽ vượt qua đội tuyển Việt Nam.

Khi cơ hội có điểm trước 2 ứng cử viên mạnh nhất bảng đã không còn, thì hiển nhiên Indonesia là đối thủ vừa tầm nhất với đội tuyển Việt Nam. Vì vậy khi đối đầu với Indonesia, đội tuyển Việt Nam cần tập trung tối đa, lựa chọn cách tiếp cận, đấu pháp hợp lý để có thể giành chiến thắng.

3 điểm trước Indonesia sẽ giúp đội tuyển Việt Nam "chạy đua" cùng các đội khác vào vòng 16 đội của Asian Cup. Cơ hội không phải là không có, song muốn mở "cánh cửa" đó, đội tuyển Việt Nam phải  có những trận đấu thật sự thăng hoa để có mặt ở vòng đấu loại trực tiếp.

Cũng hy vọng nhà cầm quân người Pháp sẽ tiếp tục ghi dấu ấn về tài dụng binh của mình để giúp đội tuyển Việt Nam chơi bóng với sự hưng phấn lớn nhất.

Với tôi, ngoài chuyện có được kết quả tốt nhất để giành vé đi tiếp, tôi trông đợi nhiều hơn ở những thể hiện của đội tuyển Việt Nam tại giải đấu lần này. Đó mới chính là câu trả lời xác thực nhất về "chân dung" đội tuyển Việt Nam qua thời gian gần 1 năm được ông Troussier "nhào nặn". Điều này cũng sẽ giúp chúng ta rõ hơn về hành trình tiếp theo của bóng đá nước nhà mà ở đó "khát vọng World Cup" sẽ xa hay gần. 

* Trân trọng cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!

Nhìn ở một chiều hướng tích cực, chúng ta không thể phủ nhận những gì mà HLV Troussier đã dốc tâm huyết gây dựng được. Với tầm nhìn chiến lược, ông đang "kiến thiết" lại nền bóng đá Việt Nam, tìm kiếm, xây dựng lực lượng, chuẩn bị hành trang dài cho đội tuyển Việt Nam, bắt đầu với việc ưu tiên sử dụng các cầu thủ trẻ.

Mặt khác, sự thành công hay thất bại ở sân chơi Asian Cup lần này sẽ là "thước đo", kiểm chứng năng lực, đánh giá chính xác, thực chất trình độ hiện tại của đội tuyển Việt Nam trước khi chúng ta tính đến mục tiêu xa hơn, trong khả năng tốt nhất của mình.


Trần Tuấn (ghi)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm