HLV Trần Công Minh: 'Cùng chờ một V-League khởi sắc'

03/02/2023 05:36 GMT+7 | Bóng đá Việt

Mùa giải chuyên nghiệp lần thứ 23 chính thức khởi tranh trên khắp các sân cỏ cả nước vào chiều nay. Rất nhiều kỳ vọng V-League sẽ thay đổi diện mạo thật sự trên mọi phương diện.

Trong câu chuyện cuối tuần cùng Thể thao & Văn hóa, HLV Trần Công Minh mong muốn BTC cùng các CLB phải cùng nhau nỗ lực thay đổi nhằm phát triển theo xu hướng chung của bóng đá thế giới, để V-League thật sự chuyên nghiệp: "Mùa giải mới được kỳ vọng sẽ như bước ngoặt tạo ra nền móng vững chắc cho ĐTQG, U23 cùng cấp độ trẻ. 

Sau quãng thời gian thành công, ĐTQG và cả U23 cần thêm nhiều chất liệu mới ở lứa kế cận. Vì thế, khi V-League được trở lại cũng sẽ là "sân khấu" để cầu thủ trình diễn năng lực của mình, nhất là cầu thủ trẻ, để mong có chỗ đứng ở các ĐTQG và U23 ở chu kỳ phát triển mới.

Nhìn vào sự chuẩn bị của mỗi đội bóng có thể hứa hẹn về một V-League 2023 với những cuộc đua căng thẳng. Những cuộc chuyển nhượng, chiêu mộ nhộn nhịp ngay khi mùa giải 2022 kết thúc đã gợi mở về mùa giải sôi nổi. Người hâm mộ cũng khát khao mùa giải chuyên nghiệp năm thứ 23 sẽ có nhiều tăng trưởng về chất.

 Đây cũng là mùa giải mang tính bản lề để sau đó V-League tổ chức vắt qua 2 năm giống như nhiều giải đấu trên thế giới. Sự đổi mới đó đem lại một số thuận lợi như tối ưu hóa lịch thi đấu các giải, đồng bộ thị trường chuyển nhượng cầu thủ đối với các giải đấu hàng đầu châu Âu, phân bổ đều hơn các trận đấu của CLB hàng năm để duy trì sự cân bằng với các trận đấu của ĐTQG".

HLV Trần Công Minh nhìn nhận việc V-League 2023 trở lại phương thức phân chia 2 giai đoạn giống mùa giải 2020 sẽ khiến những cuộc đua tranh hấp dẫn ngay từ vạch xuất phát: "Đã lâu rồi mới thấy V-League có nhiều đội bóng đặt ra mục tiêu vô địch, tranh chấp huy chương như năm nay. 

Tham vọng được dõng dạc tuyên bố trong lễ xuất quân, chứ không chỉ giấu vào lòng. Lâu nay, vẫn thấy nhiều CLB bước vào giải một cách e dè khi chỉ đưa ra chỉ tiêu trụ hạng là chính. Một giải đấu có chất thì cuộc đua vô địch phải có nhiều đội phát tín hiệu mới tạo sự đa dạng, nhiều sắc màu cho sân chơi quốc nội.

Đáng mừng cho V-League ở chỗ đã có thêm những nhà đầu tư mới đến với các đội bóng. Chính điều này đã tạo ra những bước chuyển mình mang theo diện mạo tươi tắn. Làm bóng đá chuyên nghiệp mà không có tài chính ổn định thì khó có thể đạt thành tích khả quan. Hy vọng những nhà tài trợ, ông bầu sẽ giữ được nhiệt tâm, gắn kết dài lâu đối với bóng đá nước nhà".

Đối thoại cuối tuần - HLV Trần Công Minh: “Cùng chờ một V-League khởi sắc” - Ảnh 1.

ĐKV Đ Hà Nội FC của Văn Quyết chắc chắn vẫn là một trong những ứng viên sáng giá nhất cho chức vô địch V-League 2023. Ảnh: Hoàng Linh

"Trong bối cảnh đó, khá mừng khi VFF, VPF đã thay đổi thể thức,lịch thi đấu mới, áp dụng công nghệ hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế từ mùa giải 2023/2024", HLV Trần Công Minh hào hứng nói về những điểm mới rồi chia sẻ: "Công nghệ VAR cũng được hứa hẹn đưa vào. Sự xuất hiện của VAR có thể xem là một bước tiến lớn của bóng đá Việt Nam. 

Điều đó cũng xuất phát từ việc nguồn thu xoay quanh hợp đồng ký kết bản quyền truyền hình giữa VPF và FPT, với tổng giá trị có thể lên tới 300 tỷ đồng trong 5 năm. Số lượng khán giả đến sân sẽ minh chứng tất cả các giá trị như thế. Tuy nhiên, dù công nghệ và phương tiện kỹ thuật cao bao nhiêu mà chất lượng chuyên môn không đảm bảo, tiêu cực sân cỏ lẫn khâu trọng tài không được cải thiện, thì khó nói đến việc "cách mạng" V-League.

Muốn thế, sân cỏ nước nhà phải cải thiện được hình ảnh theo chiều hướng tốt lên, tất cả phải hành xử một cách chuyên nghiệp. Vì vậy, rất mong câu chuyện bạo lực sân cỏ, tranh cãi trọng tài, biểu hiện các dạng thức tiêu cực… phải được đoạn tuyệt từ ý thức. Làm sao đừng để các vấn nạn trên trở thành "đặc sản" V-League như điều tiếng trước đây. Các vị "vua sân cỏ" phải làm tròn trách nhiệm của mình một cách nghiêm minh và trung thực nhất. Bản thân VPF cũng cần chủ động mọi phương án ứng biến và nâng tầm công tác tổ chức, điều hành. Tất cả điều đó không ngoài kỳ vọng về một giải chuyên nghiệp sự "xanh - sạch - đẹp".

"Tựu trung lại, tất cả dứt khoát phải thay đổi sâu sắc hơn về tư duy và hành động. Thay đổi để không chỉ nâng tầm giải đấu, còn đáp ứng yêu cầu phát triển của bóng đá chuyên nghiệp nước nhà", HLV Trần Công Minh kỳ vọng như thế về V-League 2023 trong ngày khởi tranh. 


Trần Tuấn (ghi)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm