HLV Trần Công Minh: 'Bóng đá Việt Nam cần có thêm những dư địa để phát triển'

01/04/2022 12:16 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Giã từ sự nghiệp thi đấu, cựu tuyển thủ Trần Công Minh gắn bó và say mê với công tác đào tạo bóng trẻ. Đã lâu rồi, hôm nay anh đã có những chia sẻ tâm huyết về bóng đá Việt Nam sau hành trình vòng loại World Cup.

Bóng đá Việt Nam: Con đường dài và bước chân ngắn

Bóng đá Việt Nam: Con đường dài và bước chân ngắn

Với 4 điểm nhờ 1 chiến thắng và 1 trận hòa, Việt Nam là đội bóng Đông Nam Á có thành tích tốt nhất tại vòng loại cuối cùng của World Cup. Dù đó là những chiến tích lẫy lừng, nhưng chừng đó vẫn chưa đủ để chúng ta có đủ tự tin vào cơ hội đoạt vé dự World Cup.

HLV Trần Công Minh trải lòng: “Quãng đường hơn 4 năm qua của bóng đá nước nhà thật sự đáng nhớ. Thành công rất lớn, niềm vui, hạnh phúc cũng nhiều.

Song len lỏi vẫn còn những ưu tư, trăn trở. Làm sao mọi thứ phải căn cơ, chỉn chu, chuyên nghiệp hơn, bởi chỉ có thế mới tạo ra được cái nền vững chắc, dư địa nhiều cho câu chuyện tiếp nối, kế thừa và phát triển”.

“Nói đâu xa, khi nhưng ngày này đã có lo lắng về chuyện lứa U23 hiện nay chưa tạo ra sự yên tâm khi SEA Games 31 đã cận kề”, HLV Trần Công Minh nhìn nhận rồi chia sẻ: “Đội tuyển Việt Nam làm nức lòng người hâm mộ với hành trình lịch sử tại vòng loại World Cup.

Nhưng để có thêm những lần sau như thế nữa không dễ. Muốn như vậy, phải bắt tay vào làm những gì cần làm ngay từ bây giờ. Những lo lắng về sự hụt hẫng thế hệ, không tạo ra được liền mạch là có thật. Hay như tâm lý e dè rằng lứa trẻ này không dễ để bảo vệ tấm HCV SEA Games cũng có thật.

Nhưng tôi cho rằng với mục tiêu trước mắt như SEA Games 31 thì đội U23 Việt Nam sẽ giải quyết được thôi. Ít ra đội U23 Việt Nam còn những nhân tố trong độ tuổi trên ĐTQG cùng 3 bổ sung chất lượng sẽ đủ cứng cáp cho trọng trách lấy HCV SEA Games 31.

Điều trăn trở nhất đó là làm sao có bóng đá nước nhà phải tạo ra được tính kết nối, không đứt gãy cho quá trình phát triển. Không phải lúc nào cũng sản sinh ra được nhiều cầu thủ xuất sắc. Hay không phải cứ đào tạo là cho ra lò sản phẩm hay. Tuy nhiên, phải làm thì mới mong có được kết quả ưng ý”.

HLV Trần Công Minh cho rằng về cơ bản lực lượng của ĐTQG vẫn đảm bảo trong vòng vài năm sắp tới, nhưng phải nhanh chóng tạo ra nguồn lực mới: “Về lý thuyết, thế hệ cầu thủ đan xen ở lứa từ 1995 đến 1999 sẽ vẫn làm nòng cốt cho ĐTQG ở những giải đấu sau đây, kể cả vòng loại World Cup 2026.

Chú thích ảnh
Không phải lúc nào bóng đá Việt Nam cũng sản sinh được những tài năng như Quang Hải. Ảnh: Hoàng Linh

Tuy nhiên nếu chỉ phụ thuộc vào những cái tên quen thuộc như vậy rõ ràng chân đế của đội tuyển Việt Nam không vững. Vì thế, ngay từ bây giờ, chúng ta phải nhanh chóng phải tính đến việc bổ sung, cài cắm, đan xen nguồn nhân sự trẻ hơn.

Đó là sự kết hợp kinh nghiệm của thế hệ hiện nay cùng sức bật của nhân tố trẻ trung được bổ sung vào.

Tôi vẫn cho rằng, chất lượng cầu thủ ở đội U23 Việt Nam bây giờ không phải kém. Họ vẫn có tố chất phát triển hơn nữa. Đồng thời, còn cả cầu thủ tiềm năng trong độ tuổi cần được khai quật. Điều cần nhất, cầu thủ trẻ phải được thi đấu nhiều, cọ xát, tích lũy. Ông Park có đủ thời gian để khỏa lấp thiếu sót, nâng tầm cầu thủ trong đoạn ngắn. Còn về lâu dài, nằm ở chính chúng ta”.

HLV Trần Công Minh cho rằng phải đặt câu chuyện đầu tư cho công tác đào tạo trẻ lên hàng đầu: “Đầu tư ở đây không chỉ kinh phí, chế độ, ăn tập. Đầu tư ở đây còn nằm ở chỗ các cầu thủ trẻ phải được thực chiến nhiều hơn, ra sân nhiều hơn.

Cầu thủ trẻ mà không ra sân nhiều sẽ “cùn” đi. Họ cần thử lửa, trui rèn, tích lũy. ĐTQG hiện nay bao gồm nhiều cầu thủ đã từng kinh qua rất, rất nhiều giải đấu ở các lứa U từ trong nước đến các giải quốc tế mà World Cup U20 2017 là minh chứng rõ nhất.

Các quốc gia trong khu vực thời gian qua cũng đã có sự phát triển trong công tác đào tạo trẻ. Trên dưới 10 cầu thủ đá chính của ĐTQG Indonesia tại AFF Cup 2021 sẽ dự SEA Games 31.Trong khi Lào hay Campuchia cũng bắt đầu gặt hái thành quả trong công tác đào tạo trẻ của mình.

Vậy nên, việc dự Dubai Cup vừa rồi quá bổ ích cho đội U23 Việt Nam. Rất cần những giải đấu chất lượng như thế để bóng đá trẻ và cầu thủ trẻ va đập, trưởng thành”.

“Vì vậy, làm sao để bóng đá Việt Nam vươn lên mạnh mẽ bằng sự ổn định của đẳng cấp là rất khó. Nó đòi hỏi phải duy trì nhịp độ ổn định ở nền tảng bao gồm công tác đào tạo trẻ; hệ thống giải chuyên nghiệp; chiến lược phát triển vĩ mô của VFF”, HLV Trần Công Minh khép lại câu chuyện cuối tuần với kỳ vọng như thế.

Trần Tuấn (ghi)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm