HLV Phan Thanh Hùng, người cũ cho trang mới của bóng đá sông Hàn

04/05/2021 07:01 GMT+7 | V-League

(Thethaovanhoa.vn) - Sau 13 năm bôn ba với nghiệp cầm quân trải qua vài địa phương, bây giờ HLV Phan Thanh Hùng đã trở lại Đà Nẵng để dẫn dắt đội bóng quê hương. Mùa giải năm 2008, khi Đà Nẵng để thua liên tiếp 3 trận, ông đã nhường lại công việc cho Lê Huỳnh Đức. Với kết quả 5 trận liền không thắng ở V-League 2021 hôm nay, HLV Lê Huỳnh Đức đã chủ động xin nghỉ và đã được lãnh đạo CLB chấp thuận.

Lịch thi đấu và trực tiếp bóng đá V-League 2021: Quảng Ninh vs HAGL. SLNA vs Hà Nội

Lịch thi đấu và trực tiếp bóng đá V-League 2021: Quảng Ninh vs HAGL. SLNA vs Hà Nội

Lịch thi đấu và trực tiếp bóng đá LS V-League 2021 vòng 13: Quảng Ninh vs HAGL. SLNA vs Hà Nội. Bảng xếp hạng V-League 2021 vòng 13. BXH bóng đá Việt Nam mới nhất. 

Thông tin về việc HLV Lê Huỳnh Đức ra đi đã rộ lên mấy hôm nay. Cũng phải thôi khi không chỉ từ những trận thua của đội bóng mà còn từ chính chia sẻ của vị HLV này: “Bóng đá không ai có được thành công mãi hay thất bại liên tục. Bóng đá và nghề huấn luyện có thời điểm, có lúc này hay lúc khác. Thời điểm hiện nay, cả bản thân tôi và đội bóng đang khó khăn, thiếu may mắn và cả động lực làm việc cũng không còn nguyên vẹn nữa. Chính vì thế, tôi có nghỉ ở SHB Đà Nẵng cũng hết sức bình thường”.

Hơn 12 năm cầm quân (gián đoạn 1 mùa khi nhường ghế cho Nguyễn Minh Phương) ở đội bóng sông Hàn là quãng đường dài. Quãng đường đó chứng kiến những thành công vang dội của SHB Đà Nẵng với đủ đầy danh hiệu cao quý nhất của bóng đá quốc nội. 2 lần đăng quang ở V-League 2009 và 2012 cùng với chức vô địch cúp Quốc gia 2009 và ngôi vị siêu cúp Quốc gia 2012 đủ nói lên tất cả.

Nhưng bóng đá là những dịch chuyển không ngừng. Nói như HLV Lê Huỳnh Đức, không đội bóng hay HLV nào có thể thăng hoa mãi. Vì thế, với những nốt trầm hiện nay của đội bóng, HLV Lê Huỳnh Đức chấp nhận chỉ trích và ra đi để Đà Nẵng có được không khí mới, động lực mới.

Không khí và động lực mới sẽ đến từ một người cũ, rất quen thuộc với bóng đá xứ Quảng Đà khi HLV Phan Thanh Hùng trở lại quê hương. Người đàn ông của gia đình họ Phan đá bóng lẫy lừng xứ Quảng được nhìn nhận như biểu tượng cho giai đoạn hoàng kim của bóng đá nơi đây thời chưa lên chuyên nghiệp. Ngày đó, xứ Quảng cũng đã có đủ danh hiệu VĐQG năm 1992 và cả chiếc cúp Quốc gia 1993 nữa.

bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, bong da, tin bong da, HLV Phan Thanh Hùng, HLV Lê Huỳnh Đức, Nam Định vs Đà Nẵng, V-League, lịch thi đấu vòng 13 V-League
HLV Phan Thanh Hùng được kỳ vọng sẽ làm nên sức sống mới cho bóng đá Đà Nẵng quê hương

Có thể 2 mùa dẫn dắt Đà Nẵng 2007-2008 của tướng Hùng chưa đem lại thành công, tuy nhiên, dấu ấn đậm nét mà HLV Phan Thanh Hùng để lại đó là công tác đào tạo trẻ. Chính ông là 1 trong những người tìm tòi, phát hiện, đào tạo, dẫn dắt lứa cầu thủ trẻ nơi đây vô địch U21 2 năm liên tiếp 2008-2009. Những cái tên “cây nhà lá vườn” như Quốc Anh, Phước Vĩnh, Nguyên Sa, Thanh Phúc, Thanh Hưng là nhân tố chủ lực cho chiến tích vô địch V-League 2 mùa 2009 và 2012 của bóng đá Đà thành.

Chia tay Đà Nẵng, HLV Phan Thanh Hùng cũng đã tạo dựng nền móng cho giai đoạn thành công sau này của Hà Nội FC. Than Quảng Ninh cũng tạo ra những bật vọt đáng kinh ngạc khi ông tiếp quản ghế huấn luyện vài năm. Còn bây giờ, với chính đội bóng quê nhà khi đồng ý ngồi vào vị trí cầm quân, ông cho biết mình vẫn còn nhiều đam mê và nhiệt huyết với nghề: “Tôi vẫn nhiệt huyết lắm khi nhận được lời mời từ đội bóng quê hương. Về phía CLB sẽ tạo những điều kiện tốt nhất cho mình làm việc thời gian đến. Bây giờ, sự ổn định ở đội bóng là cần thiết nên tôi vẫn sẽ giữ lại bộ khung này cho công việc. Phải có sự ổn định trước đã rồi mới tính tiếp vì chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn. Tuy vậy bản thân tôi cảm thấy rất tự tin khi ngồi vào vị trí HLV ở đội bóng quê nhà”.

Như vậy, những năm tháng gắn bó cùng nhiều thăng trầm với bóng đá Đà Nẵng của HLV Lê Huỳnh Đức từ đây khép lại. Bóng đá phố biển Đà thành sẽ bước sang trang mới với chính con người có gốc gác nơi đây. HLV Phan Thanh Hùng đang được kỳ vọng sẽ tạo ra không khí mới, động lực mới cho SHB Đà Nẵng.

Trần Tuấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm