HLV Park Hang Seo và cuộc chia tay không vị ngọt

17/01/2023 06:09 GMT+7 | AFF Cup 2022

Thất bại nào cũng cay đắng, nhưng việc để thua Thái Lan trong trận chung kết lượt về ngay trong trận đấu cuối cùng của "triều đại Park Hang Seo" mang đậm một màu buồn bã.

1. HLV Park Hang Seo có nói về chiến thắng 1-0 trước trận lượt về, rất tiếc, tỷ số đó thuộc về Thái Lan với pha ghi bàn từ khoảng cách ngoài 25m của Bunmathan, cầu thủ quan trọng nhất trong lối chơi, nhà kiến tạo trận đấu xuất sắc nhất và cũng là nhân tố quyết định sự thành bại của 2 trận chung kết đi - về.

Pha ghi bàn của Bunmathan khiến chúng ta nhớ đến những cú sút xa của Dusit hay Taiwan thực hiện trong trận chung kết SEA Games 1999. Nó đơn giản nhưng hoàn hảo. Khi đó, bóng đá Việt Nam cũng từng có hàng phòng ngự được ví như "bức tường Đông Nam Á" nhưng vẫn không thể cản được sức mạnh của Thái Lan trong trận chung kết.

Hơn 20 năm đã trôi qua, Thái Lan đã trải qua đến 3 thế hệ cầu thủ khác nhau, nhưng cái cách mà họ đánh bại Việt Nam thì vẫn quen thuộc: Kiểm soát trận đấu khoan thai trước khi giải quyết nó bằng một tình huống thể hiện sự hơn hẳn về trình độ cá nhân cầu thủ. Họ thắng không chỉ ở tỷ số, mà còn từ thế trận đến từng con người trên sân.

Những gì tốt nhất của Việt Nam có lẽ đã nằm ở trận lượt đi, nhất là ở thời điểm có bàn mở tỷ số trước. Nhưng ngay ở lúc mà chúng ta chơi đạt yêu cầu, thì chỉ cần Thái Lan tổ chức lại, dâng đội hình lên tấn công, thì thế trận cứ dần dần trôi vào tầm tay của họ.

Có vẻ như trong các cuộc đối đầu với Thái Lan, thường chỉ có một đội chơi bóng đúng cách, còn đội kia thì luôn phải tìm cách để vượt qua những ám ảnh thua cuộc. Vì thế mà khi Thái Lan đưa trận đấu vào một kết quả có lợi cho họ, thì Việt Nam không còn có thể chơi thứ bóng đá mà mình muốn được nữa.

2. Trận chung kết lượt về là 90 phút cuối cùng của HLV Park Hang Seo với bóng đá Việt Nam. Đó là một chi tiết rất đáng lưu ý. Trước trận đấu này, cây bút Gabriel Tan của ESPN có bài viết với tiêu đề "Điệu nhảy cuối cùng của Park Hang Seo" có đưa ra nhận định: Bóng đá Việt Nam cần có một nhà cầm quân mới cho những tham vọng lớn hơn, bởi dường như HLV Park Hang Seo đã đi đến cuối con đường của mình.

Chia tay không vị ngọt - Ảnh 1.

HLV Park Hang Seo đã không thể chia tay ĐT Việt Nam với một chiến thắng trọn vẹn. Ảnh: Minh Dân

Đây là lần thứ 2 HLV Park Hang Seo để thua Alexandre Polking của Thái Lan chỉ trong hơn 1 năm. Nó đều diễn ra ở các trận đấu quyết định tại AFF Cup, giải đấu mà tưởng chừng như Thái Lan đã "chán chê" còn Việt Nam thì tính đến chuyện không đặt nặng mục tiêu vô địch. Nhưng sự thật là ngay tại Đông Nam Á, việc thắng AFF Cup vẫn quá khó và thắng được Thái Lan thậm chí còn khó hơn, ngay khi họ không có đội hình mạnh nhất.

Những gì mà Thái Lan đã làm trong trận lượt về chỉ là một sự tiếp nối về mặt đẳng cấp, trình độ của họ so với trận lượt đi. Ai cũng thấy Bunmathan là nhân tố quyết định, nhưng gần như không cầu thủ Việt Nam nào, không có một phương án khả dĩ nào ngăn được tầm hoạt động của tiền vệ mang áo số 3 này.

Sự nguy hiểm của Bunmathan quá rõ ràng, nhưng vấn đề là anh ta vẫn tỏa sáng theo cách không thể tốt hơn. Dù đá lùi thấp hay đột ngột dâng cao nơi trung lộ hoặc bên cánh trái, thì Bunmathan vẫn luôn có không gian chơi bóng thoải mái nhất.

Ngược lại, những thay đổi gần như loạn xạ nhân sự của HLV Park Hang Seo lại mang theo biểu hiện của sự bế tắc. Nghĩa là càng cố đổi mới, càng đi vào ngõ cụt. Để Quang Hải, Phan Văn Đức ngồi dự bị hay đưa vào sân, thì Việt Nam cũng giống như "chấp người". Nói theo đúng ngôn ngữ bóng đá, thì chỉ chừng đó con người, chừng đó bài vở, thì có đá thêm 90 phút hay 180 phút nữa thì cũng kết quả chỉ đến thế mà thôi. 

Cá nhân HLV Park Hang Seo chắc chắn không mong đợi một kết thúc như thế này, nhưng có muốn làm khác cũng chẳng được. Ông đang có trong tay những con người tốt nhất, nhưng sự thật thì bóng đá Thái Lan vẫn trội hơn ở đẳng cấp, tính chuyên nghiệp và yếu tố con người. 

Chúng ta có thừa nhận sự thật đó hay không, không quan trọng bởi thành tích vẫn là thứ hiện hữu: Trong 5 kỳ AFF Cup gần nhất, Thái Lan vào chung kết 4 lần và thắng cả 4. Họ mới là đội bóng mạnh nhất trong khu vực Đông Nam Á. Tại sao họ làm được như vậy còn chúng ta vẫn mãi ở thế đuổi theo, đó không phải là chuyện để nói lúc này.

Chúc mừng Thái Lan. Tạm biệt Park Hang Seo. 

Xem trực tiếp AFF Cup 2022 tại đây


Long Khang

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm