HLV Park Hang Seo: ‘Tôi biết người Việt Nam rất kỳ vọng ở SEA Games’

16/06/2019 09:26 GMT+7 | Các ĐTQG

(Thethaovanhoa.vn) - King’s Cup đã lùi lại phía sau, trước mắt HLV Park Hang Seo là hai nhiệm vụ lớn cùng bóng đá Việt Nam trong năm 2019 đó là SEA Games 30 và vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á. Những chia sẻ của thầy Park trong buổi giao lưu ngày 15/6 tại TP.HCM đã phần nào cho thấy quyết tâm của ông cùng các học trò.

HLV Park Hang Seo được VFF ưu tiên gia hạn hợp đồng

HLV Park Hang Seo được VFF ưu tiên gia hạn hợp đồng

Phó Chủ tịch VFF Cao Văn Chóng xác nhận với giới truyền thông trong cuộc gặp gỡ các phóng viên chiều 12/6 tại TP.HCM rằng VFF đã sẵn sàng đàm phán hợp đồng mới với HLV Park Hang Seo.

“Khi đến Việt Nam làm việc, nhận trách nhiệm làm HLV trưởng đội tuyển Việt Nam, tôi luôn hướng đến mục tiêu, tiêu chí làm việc một đội. Một đội ở đây có nghĩa là tôi, các cầu thủ cùng nhau suy nghĩ, cùng hành động. Sau khi chúng tôi thi đấu thành công tại VCK U23 châu Á ở Trung Quốc về nước, tôi thấy nhiều nhà lãnh đạo, các chính trị gia nói đến tinh thần Việt Nam. Tôi cũng tò mò, muốn tìm hiểu xem tinh thần Việt Nam ấy là gì, được phát huy như thế nào?

Khi đội tuyển Việt Nam đá vòng loại giải châu Á với Jordan, sau một chuyến bay dài đến sân khách, trong một cuộc họp đội, tôi hỏi các cầu thủ rằng tinh thần Việt Nam đó là gì. Ở một buổi họp như thế, sau khi các cầu thủ thảo luận, họ đã đưa ra ý kiến về vấn đề này và tôi có thể tóm tắt ở một vài ý. Đó là: người Việt có tinh thần đoàn kết, tự trọng, thông minh và bất khuất. Một ý nữa mà tôi muốn nhấn mạnh đó là nhận thức về mục tiêu rất rõ ràng. Với 5 yếu tố này, tinh thần Việt Nam đã được xây dựng. Và từ nay trở đi, các cầu thủ Việt Nam sẽ tiếp tục thi đấu dựa trên nền tảng là tinh thần Việt Nam đã có sẵn và được xây dựng để ngày càng trở nên hoàn thiện.

VIDEO: Vì sao HLV Park Hang Seo nổi cáu vì các câu hỏi liên quan đến nhân sự ĐTVN dự King's Cup 2019

Một số người nói đây là tinh thần Park Hang Seo nhưng không đâu, đó là tinh thần Việt Nam, hay có thể nói cách khác là tinh thần của đội tuyển Việt Nam”, HLV Park Hang Seo lý giải về yếu tố tinh thần, bí quyết làm nên những chiến thắng cho bóng đá Việt Nam trong hai năm qua.

Vậy đâu là giải đấu ấn tượng với bản thân, HLV Park Hang Seo chia sẻ: “Sau khi tôi được bổ nhiệm làm HLV trưởng đội tuyển Việt Nam tôi đã cùng các cầu thủ tham dự các giải đấu U23 châu Á, Asian Games, AFF Cup và ASIAN Cup. Đối với tôi, bất cứ giải đấu nào cũng mang một ý nghĩa và giá trị riêng, quan trọng với tôi cũng như các cầu thủ. Để đạt được kết quả trong những giải đấu này tôi và tất cả các cầu thủ Việt Nam đều phải nỗ lực và hướng đến những mục tiêu đó và tôi nghĩ kết quả đạt được phụ thuộc vào nỗ lực, tinh thần của chúng ta. Và khi đạt được mục tiêu, chúng tôi hài lòng, đến lúc này, kết quả cao nhất mà chúng tôi có được là chức vô địch AFF Cup 2018”.

Chú thích ảnh
HLV Park Hang Seo cảm nhận được sức ép và trọng trách với cá nhân mình cùng đội tuyển Việt Nam và U22 Việt Nam trong thời gian tới.Ảnh: Nhân Văn

Về kế hoạch cùng bóng đá Việt Nam trong thời gian tới, HLV Park Hang Seo khẳng định: “King’s Cup đã xong, sắp tới đội U22 chuẩn bị cho SEA Games diễn ra tháng 11. Tôi biết người dân Việt Nam đang rất khao khát và kỳ vọng ở SEA Games vì chúng ta chưa một lần giành HCV. Kế hoạch tập luyện của đội U22 là tháng 7,8,9 mỗi tháng đều có một đợt tập trung, tháng 10 có một đợt tập trung dài hạn. thực hiện mục tiêu này. Đến tháng 10 tôi dự tính chúng ta sẽ định hình được bộ khung của đội U22 còn trước đó tháng 7,8,9 mục tiêu quan trọng là tôi phải nắm bắt được tình hình cầu thủ. Đội U22 có nhiều cầu thủ mới vì thế tôi cần thời gian tìm hiểu, nắm bắt và huấn luyện cho họ tinh thần đội tuyển.

Ngoài việc nắm bắt từng cầu thủ, tôi cũng hy vọng trong thời gian này rút ngắn được khoảng cách giữa các cầu thủ dự bị và chính thức. Như chúng ta đã biết, ở đội U22 hiện nay có nhiều cầu thủ chính thức thuộc đội tuyển quốc gia, vì thế mục tiêu rút ngắn chênh lệch trình độ giữa các cầu thủ rất quan trọng.

Còn đối với đội tuyển quốc gia, tháng 9 chúng ta đã bắt đầu tham dự vòng loại World Cup. Đối với đội tuyển quốc gia, rất may tôi đã khá hiểu rõ khả năng, phong độ của các cầu thủ. Nhưng sắp tới, tôi vẫn phải tiếp tục theo dõi V League để tìm ra những cầu thủ có phong độ tốt nhất, tinh thần cao nhất, những người khi lên tập trung đội tuyển có thể hòa nhập được, kết hợp với các cầu thủ cũ thành một đội.

Vừa rồi, đội tuyển Việt Nam từ hạng 98 đã vươn lên xếp hạng 96 thế giới. Việc thăng tiến này có ý nghĩa rất lớn vì chúng ta nằm trong nhóm hạt giống số 2 của vòng loại World Cup 2022”.

HLV Park Hang Seo nói về loạt sút luân lưu 11m tại trận chung kết King’s Cup gặp Curacao

"Đá 11m tỷ lệ thành công rất cao nhưng đối với người tham gia thì rất áp lực. Đó là cuộc chiến tâm lý giữa thủ môn và người đá. Chúng ta phải tính đến nhịp điệu trong khi đá. Cầu thủ thì tìm cách phá vỡ nhịp của thủ môn, còn thủ môn giỏi thì tìm cách để phá nhịp đá của đối phương. Điều này sẽ quyết định có thành công hay không.

Ở loạt luân lưu tại King’s Cup, khi tôi chọn cầu thủ thì cậu ấy (Đức Huy - PV) xua tay nói "no, no, no". Cậu ấy sợ không đá được. Lúc đá 11m, tôi cũng hồi hộp. Quan trọng là sự tự tin, bạn nào tim đập thình thịch là không đá được đâu".

Lâm Chi (lược ghi)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm