HLV Park Hang Seo tập hợp lực lượng

23/05/2019 10:45 GMT+7 | Các ĐTQG

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày đầu tiên của tháng 6, ĐTQG và U23 sẽ hội quân cùng lúc. Đó là chuyện của non 2 tuần nữa. Còn bây giờ không khí đã được hâm nóng với việc bao nhiêu con người sẽ được triệu tập cho lần “tổng động viên” nhân sự này.

HLV Park Hang Seo vẫn tin Bùi Tiến Dũng

HLV Park Hang Seo vẫn tin Bùi Tiến Dũng

Mắc sai sót trong bàn thua cuối tuần qua của Hà Nội trước SHB Đà Nẵng trong lần bắt chính đầu tiên ở màu áo mới, nhưng Bùi Tiến Dũng vẫn được HLV Park Hang Seo tin dùng tuyệt đối ở cấp độ các ĐTQG.

Trong tháng 6 không chỉ đội tuyển Việt Nam tham dự King’s Cup. Thời điểm đó có thêm đội U23 đá trận giao hữu với U23 Myanmar. Ông Park cùng cộng sự chuẩn bị bước vào những ngày rất bận rộn.

Bận rộn không chỉ giải đấu trên đất Thái hay trận “đá nháp” của đội U23 mà sẽ là bước đệm để tính toán cho vòng loại World Cup 2022 và sân chơi SEA Games cuối năm.

Đã có tín hiệu bắn đi rằng ông Park sẽ gọi lên trên dưới 50 con người cho lần tập trung này. Đó được coi những con tính chu toàn và dài hơi của HLV Park Hang Seo.

Tất cả đều mong thấy được cái đích tiếp theo của bóng đá Việt. Phải tạo ra được điều gì đó đặc biệt hơn ở vòng loại World Cup, đồng thời hoàn tất mục tiêu săn vàng ở SEA Games 30.

Năm 2015, đội U23 và đội tuyển Việt Nam dưới thời HLV Toshiya Miura cũng từng có một giai đoạn tập trung như vậy để thi đấu vòng loại U23 châu Á rồi vòng loại World Cup 2018. Bản thân HLV Park Hang Seo cũng đã định hướng 2 Ban huấn luyện khác nhau phụ trách đội U23 và đội tuyển Việt Nam.

Với ông Park, quá trình chuẩn bị kéo dài nửa năm sẽ giúp U23 Việt Nam có được một sự gắn kết nhất định để bước vào cái đích chinh phục HCV bóng đá nam SEA Games. Chúng ta đã thấy tại nhiều nền bóng đá khác, việc U23 và ĐTQG cùng tập trung ở các đợt FIFA Day đã diễn ra trong nhiều năm trở lại đây.

Nhưng với Việt Nam thì là lần hiếm hoi trong lịch sử chúng ta được chứng kiến bước đi mang tính chuyên nghiệp này. Đây được xem như một bước đi mang tính đột phá và cần duy trì một cách đều đặn, không chỉ trong đợt chuẩn bị cho riêng năm 2019

Dễ nhận thấy, trong những giải đấu đã qua của bóng đá nước nhà, ông Park vẫn lấy quân số tạo ra kỳ tích ở Thường Châu làm nòng cốt. Những nhân tố đó được đan xen, cài cắm vài cầu thủ kinh nghiệm, để nâng tầm đội tuyển.

Do vậy, bộ khung của đội tuyển vẫn sẽ là Đoàn Văn Hậu, Trần Đình Trọng, Nguyễn Quang Hải, Nguyễn Công Phượng, Vũ Văn Thanh, Phạm Đức Huy, Nguyễn Văn Toàn. Bên cạnh những trụ cột đã khẳng định tài năng tại AFF Cup 2018 và Asian Cup 2019 như Quế Ngọc Hải, Đặng Văn Lâm, Đỗ Hùng Dũng, Nguyễn Trọng Hoàng.

Ngoài tài năng, nhiệt huyết của cầu thủ, ông Park vẫn luôn coi trọng đến yếu tố phong độ của họ có được đảm bảo hay không. Vì thế, không quan trọng chuyện cũ và mới, ai đang là những người có trạng thái tốt nhất, sẽ xứng đáng để góp mặt.

Cho dù còn có những cái nhíu mày nơi ông Park về chuyện trồi sụt, thất thường của những học trò quen mặt lâu nay, nhưng cũng có tín hiệu tươi mới hơn, đến từ sự trở lại của những người lâu nay phải vắng mặt vì chấn thương. Vũ Văn Thanh, Phạm Xuân Mạnh, Nguyễn Tuấn Anh hay Nguyễn Tiến Linh đương nhiên nằm trong sổ tay của HLV Park.

Với triết lý và tư duy làm việc của mình, HLV Park Hang Seo luôn mang đến những bất ngờ khó đoán định. Vậy nên, không ngạc nhiên, nếu lần này, sẽ có gương mặt mới toanh được trình làng trước người hâm mộ, cho dù có thể những con người đó, không được ra sân ngay lập tức, bởi quỹ thời gian eo hẹp cho giải đấu King’s Cup.

Hội quân rồi lên đường, rồi vào giải. Tất cả chỉ gói gọn trong vài ngày đầu tháng 6. Rất khó và cũng không đủ thời gian cho ông Park thử nghiệm hay thay đổi chóng vánh sơ đồ hay con người đá chính.

Tuy vậy, được sống chung trong môi trường ĐTQG như thế đã là vốn quý để những nhân tố mới cảm nhận không khí đội tuyển và thu về những điều cần thiết cho bản thân.

Chúng ta đều biết đội tuyển Việt Nam không chỉ có mỗi King’s Cup, hay U23 đâu chỉ đá trận giao hữu với Myanmar rồi xong. Và ông Park đâu chỉ tính riêng cho 2 trận đấu trên đất Thái, bởi suy cho cùng, đây dù gì cũng là một giải giao hữu mà tính ăn thua thực sự chưa cần thiết.

Câu chuyện nằm ở chỗ, chúng ta không thể sang Thái Lan bằng sự hời hợt, mà phải sang đấy với sự tôn trọng dành cho đối thủ và phải có được tâm thế sòng phẳng với người Thái, bởi đây là cuộc biểu dương lực lượng của chúng ta.

Ngay cả chuyện ông Park muốn tìm người mới cho các đội tuyển, đặc biệt từ nguồn cầu thủ Việt kiều, cũng là cách tính cho tương lai ở vòng sơ loại World Cup 2022 và SEA Games 30. Điều đó còn quan trọng hơn King’s Cup nhiều lần. Chỉ sợ cầu thủ không chứng tỏ điều gì, chứ binh hùng tướng mạnh và lực lượng dồi dào có bao giờ là thừa đâu.

Cho đến lúc này, những lộ trình mà ông Park đang vạch ra, hẳn sẽ như phép tính lạ mắt với bóng đá Việt Nam. Giai đoạn bật vọt và trưởng thành của nền bóng đá đã mang chúng ta đến với nhiều giải đấu, nhiều cơ hội hơn. Đó cũng sẽ là thách thức mà chúng ta phải đương đầu. Phải dám đương đầu mới tạo ra kích hoạt để phát triển.

Đã đến lúc, tất cả phải xắn tay vào cho những trận đánh lớn tiếp theo. Bắt đầu từ cuộc tập hợp lực lượng hôm nay.

2 Sẽ có 2 Ban huấn luyện độc lập để quản lý đội tuyển Việt Nam và đội tuyển U22 Việt Nam.

2 Các nhiệm vụ quan trọng nhất của bóng đá Việt Nam trong năm 2019 là vòng loại World Cup 2022 và SEA Games 2019.

2 HLV Park Hang Seo luôn có thành tích ấn tượng trong gần 2 năm dẫn dắt các ĐTQG Việt Nam.

Trần Tuấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm