HLV Park Hang Seo nhường ghế cho người trẻ

17/10/2022 13:56 GMT+7 | Bóng đá Việt

Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) và HLV Park Hang Seo không đạt được thỏa thuận gia hạn hợp đồng khiến nhiều CĐV cảm thấy tiếc nuối. Nhưng đa số đều giành những lời cảm ơn sâu sắc dành cho ông sau 5 năm tiếp quản và đưa bóng đá Việt Nam lập vô số kỳ tích. 

 

Bóng đá Việt Nam hôm nay: HLV Park Hang Seo cảm ơn người hâm mộ

Bóng đá Việt Nam hôm nay: HLV Park Hang Seo cảm ơn người hâm mộ

Bóng đá Việt Nam hôm nay: HLV Park Hang Seo cảm ơn người hâm mộ

Trong những ứng viên dẫn dắt đội tuyển Việt Nam sau triều đại của HLV Park Hang Seo thì có lẽ lúc này, ông Gong Oh Kyun là người nổi bật.

Đây chính là người học trò mà HLV Park Hang Seo mạnh dạn tiến cử cho VFF khi chiếc ghế U23 Việt Nam khuyết danh.

Ông Gong Oh Kyun đã cho thấy năng lực đáng nể ngay khi vừa dẫn dắt đội tuyển U23 Việt Nam dự Vòng chung kết U23 châu Á 2022 hồi giữa năm.

HLV Gong Oh Kyun có thể tiếp quản đội tuyển Việt Nam từ tay ông Park. Ảnh: VFF
HLV Gong Oh Kyun có thể tiếp quản đội tuyển Việt Nam từ tay thầy Park. Ảnh: VFF

Ông Gong Oh Kyun không có nhiều thời gian nhưng triết lý ông gây dựng cho U23 Việt Nam có sự mới mẻ, hiện đại và phù hợp với nền bóng đá. Thế hệ cầu thủ mới mà bóng đá Việt Nam sẽ sử dụng tiếp theo có thể là từ lứa học trò của ông Gong Oh Kyun.

Đội tuyển Việt Nam cần HLV Hàn Quốc, người đồng hương của HLV Park Hang Seo tiếp quản nhanh nhất đội bóng mà không phải chịu cú sốc nào.

“Nhất cự ly, nhì tốc độ”, ông Gong có nhiều điều kiện thuận lợi hơn cả để thay thế chính ông thầy ở đội tuyển ngay trong những ngày tới.

HLV Shin Tae Yong cũng là cái tên đẳng cấp mà bóng đá Việt Nam có thể tin tưởng. Ảnh: TM
HLV Shin Tae Yong cũng là cái tên đẳng cấp mà bóng đá Việt Nam có thể tin tưởng. Ảnh: TM

So với lối chơi 3-5-2, 3-4-3, 5-3-2 thiên về thực dụng, phòng ngự mà ông Park ưa chuộng đặc biệt và giúp đội tuyển thành công 5 năm qua, HLV Gong Oh Kyun sử dụng đấu pháp 4-3-3 hiện đại của những ông thầy trẻ danh tiếng thế giới đang thành công.

Sau 5 năm, bóng đá Việt Nam có vẻ cũng đã chạm giới hạn dưới tay ông Park, các đối thủ chnxg quá sành sõi đội bóng của chiến lược gia người Hàn Quốc; và ngược lại, có thể ông thầy 65 tuổi cũng mất đi những cảm hứng làm việc lẫn khả năng chịu áp lực không còn cứng cáp như xưa.

HLV Park Hang Seo không thấy nhiềm niềm vui khi ở lại và lời chào tạm biệt đúng lúc có giá trị đáng trân trọng đặc biệt.

Đội tuyển Việt Nam cũng đã sẵn sàng được làm mới sau thời đại HLV Park Hang Seo. Ông Park ra đi có thể cũng khiến hàng loạt cầu thủ không còn trẻ trung lẫn thiếu nhiệt huyết phấn đấu mất tên dưới thời HLV mới.

“Thế hệ vàng” mà HLV Park Hang Seo tiếp quản, làm nên thành công cho nền bóng đá cũng không còn trẻ và họ sẽ cũng có thể lùi lại cho lớp đàn em tiến lên.

HLV Gong Oh Kyun có lẽ là người cảm nhận rõ nhất điều này sau thời gian quan sát nền bóng đá. Ông có điều kiện học hỏi và cải thiện chính những hạn chế mà người thầy mình đi trước đã mắc phải.

Những HLV Hàn Quốc có giá trị hơn hẳn khi làm việc tại Đông Nam Á sau thành công của HLV Park Hang Seo. Sau Việt Nam thì Indonesia và Malaysia cũng đã bổ nhiệm những chiến lược gia tới từ xứ sở kim chi lên “ghế nóng” đội tuyển quốc gia.

Trong đó, HLV Shin Tae Yong cũng rộ lên là ứng viên thay thế HLV Park Hang Seo sau khi ông này đang bất mãn với Liên đoàn bóng đá Indonesia vì những lùm xùm liên tiếp vừa qua.

Không chỉ sự cố chết người chấn động thế giới, U17 Indonesia còn bị loại khỏi Vòng chung kết châu Á vì không cạnh tranh nổi ở Vòng loại.

Indonesia thực chất không duy trì được sự ổn định trong kế hoạch phát triển, nâng tầm nền bóng đá. Diện tích rộng lớn cùng với sự phân bổ các đảo rất xa nhau nên ông Shin Tae Yong cũng khốn khổ mỗi khi đội tuyển tập trung.

Thế nên, dù nhận mức lương kỷ lục ở khu vực (1,5 triệu USD, gấp 2,5 lần ông Park) nhưng có thể thấy niềm vui làm việc ở xứ vạn đảo của HLV Shin Tae Yong không nhiều. Đó chính là lý do ông Shin từng không ít lần thể hiện mâu thuẫn rõ với lãnh đạo Liên đoàn bóng đá Indonesia.

Ông Shin Tae Yong cũng từng ngạc nhiên trước sức mạnh của bóng đá Việt Nam sau những lần đọ tài với ông Park. Và nếu HLV từng đưa Hàn Quốc dự World Cup 2018 tới Việt Nam, nó cũng không phải điều không thể.

Rào cản lớn nhất của VFF trong chuyện này sẽ là vấn đề tiền lương “khủng” của ông Shin Tae Yong, người có thể lãnh con số cao gấp 4-5 lần HLV Gong Oh Kyun đang nhận tại U23 Việt Nam.

Ngoài 2 cái tên này, có thể VFF cũng đã lên danh sách những ứng viên tiềm năng đến dải đất hình chữ S tiếp quản các “Chiến binh sao vàng” trong tương lai gần.

Những HLV Hàn Quốc như nhà vô địch Asiad, U23 châu Á Kim Hak Bum cũng là một chiến lược gia đẳng cấp cao. HLV Akira Nishino đang thất nghiệp cũng là một ví dụ.

Dù ai thay thế, có thể cảm nhận đội tuyển Việt Nam sau thời HLV U70 cần một luồng sinh khí trẻ trung để làm mới mình, khát khao hướng về phía trước.

VH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm