HLV Park Hang Seo giữ chân cho U22 Việt Nam

25/08/2020 17:59 GMT+7 | Các ĐTQG

(Thethaovanhoa.vn)- Chiến lược gia người Hàn Quốc nhiều lần từ chối lời đề nghị của HLV Philippe Troussier về việc tổ chức trận đấu tập giữa đội tuyển U22 với đội tuyển U19. Ông Park thừa hiểu đây không phải lúc để tạo nhiều áp lực cho cầu thủ trẻ của mình.

HLV Park Hang Seo còn mệt với U22 Việt Nam

HLV Park Hang Seo còn mệt với U22 Việt Nam

Trực tiếp uốn nắn, thị phạm từng động tác cho hàng loạt tuyển thủ U22 Việt Nam tương tự như lần tập trung đầu tháng 7, HLV Park Hang Seo cho thấy ông sẽ còn đau đầu dài tập với đội bóng này từ đây đến SEA Games 31.

HLV Park Hang Seo từng lăn lộn nhiều năm ở môi trường bóng đá đỉnh cao nên không thiếu kinh nghiệm để quản lý các cầu thủ. Có vô vàn lý do để ông từ chối cho U22 Việt Nam làm quân xanh của U19 Việt Nam đang được điều hành bởi HLV Philippe Troussier.

Điều quan trọng nhất có thể là ông muốn giữ chân cho chính các học trò của mình, những người đang là đầu tàu của các CLB ở giải hạng Nhất lẫn V-League. Việc trả các cầu thủ về lành lặn sau thời gian tập huấn 10 ngày là tối quan trọng.

HLV Park Hang Seo hiểu tâm lý các lãnh đạo CLB không muốn cầu thủ của mình chấn thương, dẫn đến không thể phục vụ đội bóng chủ quản ở thời gian quan trọng nhất của mùa giải có thể tiến hành trong tháng 9.

Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cũng sẽ phiền phức không ít nếu trường hợp xấu xảy đến với các cầu thủ trong giai đoạn nhạy cảm này.

bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, bong da, tin bong da, U22 VN, U19 VN, Park Hang Seo, Philip Troussier, V League, giải hạng nhất quốc gia, VFF, VPF
HLV Park Hang Seo phải giữ chân cho nhiều cầu thủ ở đợt tập trung này. Ảnh: Hoàng Linh

Ngoài ra, chiến lược gia sinh năm 1957 cũng ý thức được những va chạm rất khốc liệt sẽ diễn ra ở trận đấu tập đó. Trong hoàn cảnh những người trẻ thừa khát khao và động lực ghi điểm với các HLV, cuộc chiến sẽ trở nên căng thẳng.

Đặc biệt với tập thể U19 Việt Nam, những cầu thủ đa số không được thi đấu thời gian qua và có tâm lý hiếu thắng của người trẻ, chuyện va chạm khó tránh khỏi.

Bài học thực tế đã được chứng minh ngay tại các CLB có đội trẻ. Điển hình như tiền đạo Hoàng Thiên của Bình Định đầu mùa giải năm nay đã khóc hận vì dính chấn thương ở trận giao hữu với đội U19 ngay trước thềm khởi tranh giải hạng Nhất 2020.

HLV Đức Thắng sau đó mệt mỏi vì đội nhà mất đi một tiền đạo hàng đầu. Lãnh đạo CLB cũng đau đầu khi ngôi sao sáng giá nhất đội được mua về để đua trụ hạng phải cất dưỡng vì lý do lãng xẹt.

Họ chỉ biết trách chính mình vì không quyết liệt ra quyết định hôm đó, khi đã có thông tin các cầu thủ trẻ quyết “sống mái” với đội 1 để chứng tỏ mình không phải người thừa với lãnh đạo, vừa mong mỏi một suất lên đội 1.

Trở lại với HLV Park Hang Seo, ông thầy người Hàn Quốc đang trong quá trình sàng lọc nhân sự cho U22 Việt Nam. Đây là thời điểm ông Park chú tâm quan sát các học trò như ông đã đề cập, từ thói quen, sở trường tới tính cách của họ trên sân bóng.

HLV Park Hang Seo mang trong mình rất nhiều ý tưởng để xây dựng U22 Việt Nam trong tương lai và nếu năm 2021 đối diện với tình cảnh “tối tăm mặt mũi” vì lịch thi đấu dồn toa thì đây là thời gian thích hợp để ông chuẩn bị ý tưởng mình mong muốn cho tập thể.

U22 Việt Nam hiện tại cũng đang được ông Park và hàng loạt trợ lý ra sức “cầm tay chỉ việc” nên thực lực không dễ đánh giá qua các trận giao hữu với đàn em. Cách đối đầu liên tục với đồng nghiệp cùng lứa được xem là hữu hiệu nhất để tìm ra cá nhân nổi bật.

Ngoài điều này, HLV Park Hang Seo còn tính tới xây dựng thêm sở trường cho cầu thủ có thể đá đa năng, con người thích hợp cho các đội hình nếu muốn hoán đổi nhằm tránh bị đối phương bắt bài. Việc thi đấu nội bộ cũng giúp các cầu thủ U22 Việt Nam ý thức được bản thân mỗi người, giữ chân cho đồng nghiệp, tránh chấn thương không đáng có.

Với cặp mắt am tường của một thuyền trưởng lão làng, có thể chỉ sau chuyến tập huấn 10 ngày này, HLV Park Hang Seo sẽ định hình ra một bộ khung 30 cầu thủ rút gọn từ 48 cái tên.

Giới hạn đó sẽ giúp ông và các trợ lý khoanh vùng cầu thủ tiềm năng, có sự chuẩn bị cặn kẽ, khoa học hơn ở thì tương lai.

V.H

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm