HLV Nguyễn Văn Sỹ: ‘Có thực mới vực được đạo’

12/10/2018 13:11 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - "Con người vẫn là yếu tố cốt lõi, là trung tâm, nhưng các cụ xưa vẫn dạy rằng, có thực mới vực được đạo. Phải no cái bụng, ấm cái thân, rồi mới nghĩ và làm được những chuyện khác. Bóng đá Nam Định trong quá khứ và cả hiện tại có bản sắc, nhưng đấy mới chỉ là điều kiện cần", thuyền trưởng đội bóng thành Nam, cựu danh thủ "thế hệ Vàng" Nguyễn Văn Sỹ chia sẻ với Thể thao & Văn hóa.

* Thể thao & Văn hóa: Đội bóng đã và đang trải qua một mùa giải đầy sóng gió ở năm đầu trở lại V-League, về điều này, hỏi thật đã có trong tiên liệu của Ban lãnh đạo cũng như BHL không, thưa ông?

- HLV Văn Sỹ: Phần lớn, nếu không muốn nói là tất cả các cầu thủ của tôi, đều mới lần đầu tiên chinh chiến tại V-League, nên kinh nghiệm còn thiếu. Mặc dù vậy, chúng tôi đã cùng nhau vượt qua bao khó khăn, thử thách, để đứng vững cho đến thời điểm này. Sự ủng hộ - sát cánh của khán giả, CĐV là một yếu tố quan trọng. Nếu không có "cầu thủ thứ 12", tôi nghĩ bóng đá không thể tồn tại. Thế mới nói, tính bản địa, màu cờ sắc áo với Nam Định thực sự là một báu vật.

V-League là một cuộc chơi hao tiền tốn của. Hồi đầu mùa giải, với những hứa hẹn, tôi ước chừng đội sẽ có khoảng 50 tỷ đồng, thậm chí còn hơn, để hoạt động. Nhưng khi lâm trận, những chuyện ngoài ý muốn xảy ra. Đã có thời điểm cực kỳ khó khăn về tài chính, nhưng đến thời điểm này, đã ổn thỏa rồi. Lãnh đạo tỉnh, công ty quản lý - phụ trách đội, cũng như BHL và các cầu thủ đã tìm được tiếng nói chung thống nhất, trong việc giải ngân 20 tỷ đồng.

* Nam Định là "đội bóng nhân dân" thì ai cũng biết rồi, Hội CĐV thậm chí còn thực hiện các đợt quyên góp ủng hộ BHL, cũng như các cầu thủ. Nhưng về phương pháp làm và định hướng đi, vẫn chỉ là biện pháp "giật gấu vá vai", giải quyết tình huống khi rơi vào thế bị động.

- Đúng như vậy! Đội bóng sẽ phải làm lại, phải thay đổi để tốt hơn, nếu muốn trụ lại V-League. Sau khi đạt được thỏa thuận với lãnh đạo về chiến lược phát triển, cũng như vấn đề kinh tài, cho đến thời điểm này, tôi có thể khẳng định 100% cầu thủ sẽ ở lại cống hiến cho màu áo đội bóng quê hương họ.

Nói thật, nếu phải cân đo đong đếm một 10 và một 7-8, thì được chơi, được cống hiến cho quê hương vẫn sướng hơn nhiều. Ngay bản thân tôi sau bao năm bôn ba, rồi cũng đến ngày trở về. Ở Nam Định, cầu thủ luôn được ủng hộ, nhưng khi ra đi mấy ai tìm kiếm được thành công, đấy là chưa kể có những cầu thủ còn "thân bại danh liệt".

HLV Nguyễn Văn Sỹ: 'CĐV Hải Phòng sẽ không quậy ở sân Nam Định'

HLV Nguyễn Văn Sỹ: 'CĐV Hải Phòng sẽ không quậy ở sân Nam Định'

HLV trưởng của CLB Nam Định Nguyễn Văn Sỹ tin tưởng, CĐV đất Cảng sẽ không đốt pháo sáng và gây mất an ninh, trật tự ở trận đấu giữa Nam Định và Hải Phòng trong khuôn khổ vòng 3 V-League 2018.

* Trước mắt, Nam Định còn một trận play-off với Hà Nội B, trận đấu mang tính quyết định thành bại, thậm chí là hưng vong của bóng đá thành Nam. Ông có thể nói gì vào lúc này?

- Tôi đúng là sinh ra vào giờ… khổ, số khổ. Từ sự nghiệp thi đấu đến khi chuyển qua công tác huấn luyện, luôn vất vả, và từng trải qua nhiều thời khắc vô cùng khó khăn. Nhưng, khó khăn không thể đánh gục được tôi. Tôi nghĩ, làm cái gì cũng vậy, trước là phải có cái tâm. Sao phải hổ thẹn khi mình đã cố gắng hết sức, đã gầy dựng và đã chiến đấu vì tập thể, vì cái chung?

Chúng tôi mới chỉ có nửa tấm vé trụ lại V-League 2019, nửa còn lại phụ thuộc vào trận đấu với Hà Nội B. Đây là đội bóng trẻ, nhưng chúng tôi sẽ không khinh suất, bởi tính ra, cầu thủ Nam Định cũng đâu phải "già giơ" gì. BHL đội bóng đã có những tính toán, từ trước trận "chung kết ngược" với XSKT Cần Thơ rồi. Chúng tôi tự tin có thể trụ hạng thành công!

* Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi và chúc đội bóng thành công!

CCKM (thực hiện)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm