HLV Nguyễn Thị Nhung: ‘Thất bại ở SEA Games 2017 sẽ giúp Hoàng Xuân Vinh toả sáng ở Olympic 2020’

26/08/2017 16:38 GMT+7 | SEA Games 29

(Thethaovanhoa.vn) - Nhận xét về việc xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã không thể có được chiếc HCV cá nhân nào ở SEA Games 29, bà Nguyễn Thị Nhung, HLV trưởng đội tuyển bắn súng Việt Nam, cho rằng sau mỗi giải đấu đỉnh cao thì VĐV thường phải có 2, 3 giải đấu sa sút phong độ.

Bà Nhung tin tưởng rằng Hoàng Xuân Vinh sẽ sớm phục hồi phong độ để toả sáng ở Olympic 2020, như anh đã toả sáng ở Olympic 2016 sau khi từng bị xem là “tội đồ” với thất bại ở Asian Games năm 2010.

* Thưa bà, xin bà cho biết ý kiến của mình khi ở kỳ SEA Games này chỉ có duy nhất 1 HCV, trong đó chúng ta trượt HCV ở cả 2 nội dung của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh?

- Thực ra khi đến với SEA Games lần này thì chúng tôi đã biết bắn súng Việt Nam sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Lý do là bởi những nội dung đồng đội là thế mạnh của bắn súng Việt Nam lại không có trong chương trình thi đấu của Đại hội năm nay. 

Ngay cả những nội dung có trong chương trình thi đấu của SEA Games vốn là thế mạnh của bắn súng Việt Nam thì lần này cũng không còn là thế mạnh do sự điều chỉnh về luật thi đấu của Malaysia. 

Vì thế, chúng tôi chỉ nhận chỉ tiêu giành từ 3 tới 4 HCV. Đây là chỉ tiêu không phải quá khó so với bắn súng Việt Nam, và chúng ta hoàn toàn có thực lực để tranh chấp từ 3 tới 4 HCV.
Thế nhưng rõ ràng là ở SEA Games năm nay Hoàng Xuân Vinh đã không giữ được phong độ nên không thể giành thắng lợi. Vì thế, kết quả thi đấu của bắn súng Việt Nam ở SEA Games 29 thực sự nằm ngoài dự tính của chúng tôi. 

Chú thích ảnh
Hoàng Xuân Vinh chỉ giành HCB ở nội dung 10m súng ngắn dù trước đó anh từng giành HCV Olympic Rio 2016.

Những mục tiêu mà chúng tôi dự tính đều rất rõ ràng, là 1 HCV của Hà Minh Thành, 2 HCV của nhóm súng ngắn với Hoàng Xuân Vinh và Trần Quốc Cường. Nếu làm được như thế thì chúng ta sẽ hoàn thành chỉ tiêu.

Còn với các nội dung khác thì bắn súng Việt Nam đều nằm ở tốp dưới của Đông Nam Á, đấy là nhóm súng trường, nếu nói về thi đấu cá nhân và lại theo luật mới thì không thể có khả năng tranh chấp huy chương. 

Thực tế là Malaysia, Indonesia và Singapore mấy năm gần đây đầu tư rất tốt cho bắn súng. Vì vậy, họ sở hữu những VĐV có sức bật.

Chẳng hạn như ngày hôm nay VĐV Malaysia khi thi đấu với Hoàng Xuân Vinh thì đã giành được HCV. Theo đánh giá của tôi thì VĐV Malaysia đã thể hiện rất xuất sắc.

Năm ngoái tôi đã xem VĐV này thé đấu ở vòng loại Olympic và đến năm nay tôi nhận thấy trạng thái tâm lý cũng như kỹ thuật của anh ta đều hơn hẳn so với Hoàng Xuân Vinh.

* Năm nay BTC SEA Games 29 đã lược bỏ hết các nội dung đồng đội khiến các VĐV phải chịu áp lực rất lớn vì họ chỉ có duy nhất 1 cơ hội để giành huy chương. Phải chăng đây là nguyên nhân khiến các VĐV trẻ thi đấu thành công hơn cả VĐV lớn tuổi?

- Thực ra thì luật thi đấu của bắn súng ngày càng gây ra khó khăn cho các VĐV lớn tuổi, nhất là những VĐV từng giành huy chương sẽ đều rất khó bắn với luật mới. 

Nó mang đến cho VĐV áp lực kinh khủng và theo thống kê chuyên môn của chúng tôi thì tất cả những VĐV trẻ chưa từng hoặc ít có huy chương tại các kỳ SEA Games trước thì ở SEA Games lần này đều giành được huy chương.

Đây có thể gọi là một sự đột phá hoặc sự thay đổi do Liên đoàn bắn súng thế giới thực hiện nhằm mang tới sự hấp dẫn cho khán giả khi theo dõi các giải bắn súng.

Theo luật mới này thì luôn luôn có sự bất ngờ ở bài thi chung kết. Hoàng Xuân Vinh đã vượt qua nhiều nhà vô địch thế giới để toả sáng ở Olympic Rio 2016 cũng chính nhờ luật thi đấu mới này, và ở SEA Games năm nay cũng vậy, khi trạng thái tâm lý của Hoàng Xuân Vinh không được tốt thì những VĐV chưa giành huy chương hoặc có ít huy chương sẽ có sự đột phá khi thi đấu.

Tôi đánh giá đấy là một sự bất ngờ, mà đấy là đặc trưng của thể thao và sự bất ngờ ấy đã mang lại tính hấp dẫn cho thể thao.

Hoàng Xuân Vinh giành HCV đầu tiên tại Cup bắn súng quốc gia

Hoàng Xuân Vinh giành HCV đầu tiên tại Cup bắn súng quốc gia

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã có tấm Huy chương Vàng đầu tiên ở Cúp bắn súng quốc gia 2017 vào chiều nay (5/4).

* Sau thất bại của Hoàng Xuân Vinh thì bà có lo ngại gì không và bà có tin rằng Hoàng Xuân Vinh sẽ có thể trở lại một cách mạnh mẽ hay không?

- Thực ra thì tôi vẫn luôn tin Hoàng Xuân Vinh bởi lẽ Hoàng Xuân Vinh là một VĐV có kỹ thuật, đã đạt tới đẳng cấp thế giới. Khi Hoàng Xuân Vinh thi tài ở đấu trường thế giới thì rất nhiều nhà vô địch thế giới cũng đã lo sợ khi Hoàng Xuân Vinh có mặt ở loạt bắn chung kết. Anh ấy cũng là một trong những đối thủ đáng gờm so với thế giới. 

Sau khi Hoàng Xuân Vinh giành HCV Olympic và qua thực tế thi đấu những giải như SEA Games thế này thì BHL chúng tôi sẽ có sự tính toán và kế hoạch làm sao để giúp đỡ Hoàng Xuân Vinh, hoặc đưa ra những chiến thuật tốt nhất để Hoàng Xuân Vinh toả sáng ở những đấu trường tiếp theo. 

Theo ngôn ngữ thể thao thì khi một VĐV đứng ở đỉnh cao nhất thì sẽ phải trải qua điểm rơi phong độ ở 2, 3 giải đấu. Và khi điểm rơi xuất hiện ở những đấu trường kiểu như SEA Games thế này sẽ giúp VĐV nỗ lực hơn nữa, cố gắng hơn nữa. 

Nỗ lực vươn lên của VĐV và trợ giúp về chiến lược, kế hoạch của BHL sẽ giúp VĐV đứng lên. Tôi tin là Hoàng Xuân Vinh sẽ sớm lấy lại phong độ vì Vinh đã từng có lúc thất bại, như Asian Games năm 2010, khi có người từng gọi Hoàng Xuân Vinh là “tội đồ” nhưng lúc đấy tôi vẫn tin là Hoàng Xuân Vinh sẽ toả sáng, cũng như bây giờ tôi vẫn tin Hoàng Xuân Vinh sẽ toả sáng ở Olympic 2020.

Huy Anh (thực hiện)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm