HLV Nguyễn Thị Nhung: 'Hoàng Xuân Vinh thất bại vì áp lực quá lớn'

23/08/2017 06:00 GMT+7 | SEA Games 29

(Thethaovanhoa.vn) - Giải thích về thất bại bất ngờ của nhà vô địch Olympic Hoàng Xuân Vinh trong ngày thi đấu mở màn của môn bắn súng tại SEA Games 29, bà Nguyễn Thị Nhung, HLV trưởng đội tuyển bắn súng Việt Nam, giải thích rằng Xuân Vinh thất bại một phần vì áp lực quá lớn.

* Thưa bà, bà có thể cho biết nguyên nhân vì sao dẫn tới Hoàng Xuân Vinh thi đấu không thành công ở nội dung sở trường là 50m súng ngắn? Điều đáng nói, đây cũng là nội dung mà nam xạ thủ này đã từng giành được HCB tại Olympic Rio 2016.

- Thật ra thì thể thao luôn gắn liền với 2 cảm xúc là cảm xúc chiến thắng và cảm xúc thất bại. Khi một VĐV thất bại thì nguyên nhân có thể là chuẩn bị không tốt hoặc do áp lực về tâm lý.

Riêng trường hợp của anh Hoàng Xuân Vinh thì có thể nói anh Vinh rất ổn định về mặt kỹ thuật, ở vòng loại anh ấy thi đấu theo tôi là chưa tốt nhưng vẫn đứng đầu. Thế nhưng lúc vào thi chung kết thì… Tôi vẫn nói thể thao luôn có nhiều cung bậc cảm xúc.

Khi nào chung kết thì đó không còn là cuộc thi về mặt kỹ thuật mà là cuộc thi về thần kinh. VĐV nào có thần kinh tốt thì có thể xử lý các động tác kỹ thuật của mình rất tốt.

Tôi cho rằng hôm nay Hoàng Xuân Vinh có trạng thái thần kinh không tốt. Anh ấy không thể xử lý được hoàn toàn và bắn với tổng số điểm mà chúng ta không thể chấp nhận được là tại sao anh Vinh có thể bắn ra những viên kém như vậy.

* Với tư cách là HLV trưởng, bà có thể nói gì về kết quả này của Hoàng Xuân Vinh?

- Bản thân tôi vẫn muốn chúng ta đồng cảm với Hoàng Xuân Vinh, bởi lẽ nếu chúng ta không động viên anh ấy thì Xuân Vinh rất khó thành công ở những chặng đường tiếp theo. Tôi nghĩ rằng phải có thất bại, mà thất bại lần này, ở trong một kỳ Đại hội như SEA Games sẽ là động lực để anh Vinh thi đấu tốt hơn ở những cuộc thi tiếp theo như Olympic hoặc giải VĐTG.

Thất bại này sẽ giúp anh Vinh rút ra được những bài học và bản thân chúng tôi là những người thầy sẽ có được những chiến lược chiến thuật để giúp đỡ anh ấy.

Có thể nói lời cuối cùng là xin lỗi tất cả những người hâm mộ, Xuân Vinh bắn không tốt như vậy là có trách nhiệm từ sự chuẩn bị không tốt của người thầy.

* Trước khi thi đấu ở SEA Games 29 thì Hoàng Xuân Vinh đã có chuyến tập huấn tại Hàn Quốc. Vậy nếu nói là hôm nay Xuân Vinh thất bại vì chuẩn bị không tốt thì cụ thể là không tốt ở điểm nào?

- Đó là sự chuẩn bị về trạng thái thần kinh của chính Hoàng Xuân Vinh. Và bản thân chúng tôi cũng rất lúng túng về việc một VĐV sẽ thể hiện trạng thái thi đấu như thế nào ở những Đại hội thể thao sau Olympic để chúng tôi rút ra được kinh nghiệm và cùng nhau khắc phục những khiếm khuyết.

SEA Games ngày 21/8: Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh thất bại ở nội dung 50m súng ngắn

SEA Games ngày 21/8: Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh thất bại ở nội dung 50m súng ngắn

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh cùng đồng đội Trần Quốc Cường đều bị loại ở nội dung 50m súng ngắn nam

Có thể nói sau kỳ Olympic thắng lợi thì đây là kỳ thi đấu đầu tiên mang áp lực rất lớn với Hoàng Xuân Vinh.

* Tại sao một VĐV từng giành HCV Olympic cũng như HCV giải VĐTG lại bị áp lực tới mức thất bại ở sân chơi có quy mô nhỏ hơn rất nhiều như SEA Games?

- Tôi cho rằng kể cả những giải thế giới cũng không áp lực bằng Đại hội như thế này, bởi ở những sân chơi như SEA Games hay Asian Games thì Hoàng Xuân Vinh bắt buộc phải có huy chương, còn ở giải thế giới tuy phải đấu với những VĐV đỉnh cao nhưng Hoàng Xuân Vinh không nhất thiết phải có huy chương, hoặc nếu không có huy chương thì cũng không bị làm sao, còn ở SEA Games này thì Hoàng Xuân Vinh bắt buộc phải có huy chương, ít nhất là 1 cái, mà đây lại là nội dung mở màn, áp lực phải có huy chương càng lớn.

Thể thao Việt Nam trước đây chưa từng có kinh nghiệm với trường hợp VĐV thi đấu sau khi thành công trở về từ Olympic, đặc biệt về trạng thái tâm lý. Vì thế tôi nghĩ đây là bài học kinh nghiệm cần thiết và chúng tôi đã biết cách khắc phục. Tôi tin rằng ở các bài bắn tiếp theo Hoàng Xuân Vinh chắc chắn sẽ có huy chương.

* Xin cảm ơn bà về cuộc trao đổi

Huy Anh (từ Malaysia)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm