HLV Nguyễn Thành Vinh mong GĐKT người Nhật phát triển đào tạo trẻ

19/05/2020 08:34 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - HLV Nguyễn Thành Vinh tỏ ra rất hào hứng trước thông tin VFF đã tìm được người thay thế GĐKT Gede. Cựu HLV SLNA hy vọng chuyên gia bóng đá đến từ Nhật Bản sẽ có những điều kiện thuận lợi để giúp bóng đá Việt Nam phát triển.

Bóng đá Việt Nam sắp có GĐKT người Nhật, thay thế ông Jurgen Gede

Bóng đá Việt Nam sắp có GĐKT người Nhật, thay thế ông Jurgen Gede

Chuyên gia người Nhật Bản Yusuke Adachi sẽ trở thành Giám đốc kỹ thuật của VFF, thay thế người tiền nhiệm Jurgen Gede, chấm dứt hợp đồng với VFF cuối tháng 6 tới.

Nhiều khả năng chuyên gia người Nhật Bản Yusuke Adachi sẽ thay thế ông Jurgen Gede trở thành GĐKT VFF từ ngày 1/7. VFF đánh giá chuyên gia người Nhật có năng lực và từng giảng dạy nhiều HLV Việt Nam trong các khóa học của AFC. Nếu mọi thứ thuận lợi, hợp đồng sẽ sớm được công bố và ông Adachi sẽ bắt đầu làm việc từ ngày 1/7.

Theo cựu HLV SLNA Nguyễn Thành Vinh, một GĐKT người châu Á sẽ có những thuận lợi nhất định khi công tác tại Việt Nam: "Ông Yusuke Adachi từng có thời gian giảng dạy nhiều HLV Việt Nam nên tôi nghĩ vị chuyên gia này cũng đã có những nhận định, đánh giá và sự hiểu biết nhất định về bóng đá Việt Nam.

Ngoài ra văn hóa giữa Việt Nam và Nhật Bản có những điểm tương đồng cũng sẽ giúp ông Yusuke Adachi không quá khó khăn trong việc hòa nhập với môi trường mới. Bên cạnh đó, tôi đánh giá cao những người làm chuyên môn của Nhật Bản. Họ là những người có tính kỷ luật tốt và làm việc rất khoa học".

Trước vấn đề Việt Nam đang có một êkíp HLV người Hàn Quốc bao gồm HLV trưởng Park Hang Seo và các trợ lý người Hàn Quốc ở các cấp độ U23 và đội tuyển Việt Nam, nhưng VFF lại chọn một chuyên gia người Nhật làm GĐKT, HLV Nguyễn Thành Vinh đưa ra quan điểm, đây không phải vấn đề quá lớn nếu như VFF rạch ròi được nhiệm vụ của một GĐKT.

Ông Vinh nói: "Như tôi đã từng trao đổi, chức danh GĐKT của bóng đá Việt Nam vẫn chưa thật rõ ràng và mơ hồ. Ngay cả dưới thời GĐKT Gede, tôi cũng không hiểu rõ chức năng và nhiệm vụ cụ thể của chuyên gia người Đức này.

Chú thích ảnh
Ông Adachi (hàng ngồi, từ trái qua, áo đen thứ hai) ngồi cạnh GĐKT hiện tại Jurgen Gede. Ảnh: VFF

Có lẽ, trong thời gian tới, VFF sẽ có những yêu cầu cụ thể để làm sao Yusuke Adachi hỗ trợ tốt nhất cho HLV Park và các cấp độ ĐTQG. Cá nhân tôi mong, ông Yusuke Adachi sẽ làm được nhiều điều hơn nữa để thúc đẩy bóng đá Việt Nam phát triển. Nếu là một người có tâm và có tầm đảm nhận chức GĐKT thì quốc tịch nào cũng không quan trọng bằng việc ông ấy có thể giúp ích được gì cho bóng đá Việt Nam".

Cuối cùng, chuyên gia bóng đá Nguyễn Thành Vinh mong mỏi, ông Yusuke Adachi sẽ tập trung phát triển hệ thống đào tạo trẻ ở các địa phương cũng như CLB.

"Nền tảng phát triển của bóng đá luôn luôn phải dựa vào khâu đào tạo trẻ. Đào tạo trẻ có tốt thì mới sản sinh ra nhiều cầu thủ giỏi. Hiện tại, một số ít CLB tại Việt Nam có khâu đào tạo trẻ bài bản.

Định hướng, xây dựng và phát triển hệ thống đào tạo trẻ chính là một trong những nhiệm vụ chính của một GĐKT. Làm công tác đào tạo trẻ đòi hỏi sự đầu tư, công phu về nhiều mặt. Chính vì vậy, tôi mong ông Yusuke Adachi sẽ được tạo điều kiện một cách tối đa để thực hiện nhiệm vụ của mình", chuyên gia Nguyễn Thành Vinh chốt lại.

Mạnh Đức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm