HLV Ngô Quang Sang, cựu trợ lý HLV ĐT Việt Nam: 'Với HLV Miura, cầu thủ khổ trước sướng sau'

02/03/2015 14:07 GMT+7 | Các ĐTQG

(Thethaovanhoa.vn) - HLV Ngô Quang Sang, trợ lý cho ông Miura ở ĐT Việt Nam tại AFF Cup 2014, chia sẻ: “HLV Miura là người rất nghiêm túc trong công việc. Với ông ấy, thời gian là rất quý giá và ông ấy quý trọng từng phút”.

Những người tinh ý có thể sẽ không khó nhận ra sự nghiêm túc đến khắt khe mỗi khi HLV Miura bắt tay vào công việc huấn luyện của ông. Giờ giấc làm việc với ông Miura phải chính xác một cách tuyệt đối. Trước mỗi buổi tập, các cầu thủ không được phép xao nhãng thời gian. Các cầu thủ không có lý do nếu đến muộn.

Trong các buổi tập, HLV Miura gây ngạc nhiên cho những người chứng kiến khi chỉ đạo lực lượng săn sóc viên của ĐT Việt Nam mang nước vào giữa sân để tiếp tế cho các cầu thủ giữa buổi tập.

Ông Sang cho biết: “Ông Miura có lý do để làm thế vì ông ấy không muốn thời gian gián đoạn kéo dài trong buổi tập. Thông thường cả đội chỉ có khoảng 1 phút để uống nước chứ không nhiều. Các cầu thủ phải tranh thủ thời gian để lao động.

HLV Miura quý trọng từng phút để tập tính chuyên nghiệp cho các cầu thủ. Đó là điều mà các CLB Việt Nam hiện tại không thể làm được. Các CLB không thể quản lý cầu thủ chuyên nghiệp như ông Miura đang làm với các cấp độ ĐTQG Việt Nam. Nhưng tôi chắc chắn rằng, các cầu thủ có cơ hội làm việc với HLV Miura thì chỉ có tiến bộ chứ không thiệt thòi gì đâu”.

Ông Sang nói thêm: “Tôi có theo dõi qua báo chí, các cầu thủ nói họ gặp vấn đề về thể lực với giáo án của HLV Miura. Như các cầu thủ HAGL, họ lâu nay tập kiểm soát bóng và phối hợp nhiều hơn nên việc nhồi thể lực khiến họ khó thích nghi nhanh được.

Nhưng với góc độ người từng trải, tôi nghĩ các cầu thủ rồi sẽ nhanh chóng làm quen được với cách làm việc của HLV Miura. Cứ mỗi buổi tập, các cầu thủ cứ nuốt trôi được giáo án nặng tăng dần của HLV Miura thì họ sẽ có sự tích lũy đáng kể về thể lực. Khi vào giải đấu chính thức, thể lực của họ sẽ được tăng lên đáng kể.

Ở AFF Cup 2014, ông Miura đã cải thiện đáng kể thể lực của cầu thủ Việt Nam. Ông Miura nói cầu thủ phải khổ trước rồi mới sướng sau là hoàn toàn có lý do. Môi trường ĐTQG phải có sự cạnh tranh quyết liệt, những bài tập nặng mà HLV Miura đưa ra như thế cũng là một cách để chọn ra những nhân tố tốt nhất cho bóng đá Việt Nam”.

Ông Sang chia sẻ rất thật rằng việc HLV Miura tạo thói quen chuyên nghiệp cho các cầu thủ Việt Nam khi họ lên ĐTQG đã khiến các cầu thủ vất vả để thích nghi. Một phần bởi ở môi trường CLB, tâm lý nhượng bộ và ngại va chạm giữa BHL với cầu thủ để “dĩ hòa vi quý” đã thấm sâu trong suy nghĩ của người làm chuyên môn. Sâu xa hơn, đó cũng là tâm lý bình thường của người Việt.

Việt Hà
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm