HLV Mai Đức Chung: ‘Filip Nguyễn xứng đáng được khoác áo đội tuyển Việt Nam’

05/05/2019 08:32 GMT+7 | Các ĐTQG

(Thethaovanhoa.vn) - HLV Mai Đức Chung đang nắm trực tiếp trong tay hồ sơ của cầu thủ Việt kiều Filip Nguyễn. Ông cũng hiểu rất rõ những vấn đề xung quanh về chuyện xúc tiến và có thể đưa ra lời mời thủ môn này về nước.

Thủ môn Filip Nguyen: ‘Rất khó để từ chối lời mời của VFF’

Thủ môn Filip Nguyen: ‘Rất khó để từ chối lời mời của VFF’

Filip Nguyen, thủ môn Việt kiều đang tỏa sáng rực rỡ tại châu Âu có khát khao được về cống hiến cho màu cờ, sắc áo của quê cha nhưng cũng thực tế thừa nhận, cơ hội được triệu tập lên đội tuyển Việt Nam không bằng Séc.

Filip Nguyễn đang là cầu thủ Việt kiều được ủng hộ lên đội tuyển Việt Nam nhiều nhất thời gian qua. Thủ môn khoác áo Slovan Liberec đang chơi rất hay ở giải VĐQG CH Czech. Thậm chí, anh được khán giả CH Czech ủng hộ lên ĐTQG nước này. Điều đó, chứng tỏ năng lực và đẳng cấp của Filip Nguyễn, bởi đội tuyển CH Czech từng tham dự World Cup và có bề dày truyền thống.

HLV Mai Đức Chung cho biết: “Tôi đang có trong tay hồ sơ của thủ môn Filip Nguyễn. Quan trọng nhất lúc này là làm sao để cậu ấy có được quốc tịch Việt Nam. Cá nhân tôi đã báo cáo việc này lên VFF và cho Phó Chủ tịch Trần Quốc Tuấn.

Câu chuyện quốc tịch không chỉ mình VFF giải quyết được. VFF hiện chỉ hỗ trợ những vấn đề liên quan nằm trong khả năng và quyền hạn của mình thôi.

Gia đình và cá nhân Filip Nguyễn mới có vai trò quyết định chuyện nhập tịch cho cậu ấy. Cái này, nếu chúng ta thật sự muốn cậu ấy về nước, phải xúc tiến làm nhanh, bởi nếu cậu ấy được gọi lên khoác áo đội tuyển CH Czech, thì chúng ta không còn cơ hội nữa”.

VIDEO: Filip Nguyễn trong màu áo Slovan Liberec

HLV Mai Đức Chung lâu nay vẫn có mối quan hệ gần gũi với người làm nghề và am hiểu tình hình các cầu thủ Việt kiều. Ông Chung đưa ra những nhìn nhận khả quan về Filip Nguyễn: “Thủ môn này cao hơn 1m90. Người huấn luyện cậu ấy cũng là người đã huấn luyện thủ môn nổi tiếng Petr Cech.

Hiện nay, cậu ấy đang bắt rất hay ở giải VĐQG CH Czech. Nói về kỹ năng tôi thấy cậu ấy đã bắt và bắt tốt ở giải châu Âu như thế, nếu về Việt Nam là quá tốt.

Tầm vóc cao, được đào tạo nước ngoài bài bản, vị trí thủ môn như thế phải nói là không thể chê được. Điểm mạnh lớn nhất của cậu ấy là khả năng cứu những bàn thua trông thấy và chỉ đạo hàng thủ rất tốt. Nếu cậu ấy không tốt, đội bên kia làm sao cho vào đội hình chính được. Ở đấy, người ta kiểm tra chuyên môn còn chặt chẽ hơn mình”.

“Rào cản ở đây không phải là chuyên môn, chỉ đến từ yếu tố bên ngoài. Trở ngại của cậu ấy chỉ là ngôn ngữ giao tiếp. Filip Nguyễn sinh ra ở nước ngoài nên tiếng Việt cậu ấy không biết.

Ngoài ra, vấn đề còn là sinh hoạt, ăn uống, giờ giấc khác biệt. Tuy nhiên, tôi cho rằng, nếu cậu ấy về nước được thì những chuyện sinh hoạt đó sẽ phù hợp nhanh thôi vì bóng đá có ngôn ngữ chung.

"Vài năm trước, tôi cũng đã nhìn ra Mạc Hồng Quân và giới thiệu câu ấy về nước thi đấu. May mắn là Quân có quốc tịch Việt Nam, nên mọi chuyện đơn giản hơn.

Nói về năng lực, khi quan sát kỹ càng, tôi cho rằng Filip Nguyễn còn đang nổi bật hơn so với Mạc Hồng Quân trước khi về Việt Nam. Cái này cũng chỉ tương đối thôi, vì cả 2 chơi ở các vị trí khác nhau.

Ở mùa giải này, Filip Nguyễn đã ra sân 20 trong tổng số 29 trận cho Slovan Liberec, góp phần giúp CLB chủ quản đứng thứ 6 ở giải VĐQG CH Czech”.

“Filip Nguyễn đã bày tỏ mong muốn được trở về quê hương cống hiến cho đội tuyển Việt Nam và VFF cũng sẵn sang đón nhận cho những trường hợp như vậy. Tôi nghĩ chúng ta phải phối kết hợp giữa các cầu thủ trong nước và nước ngoài, nhất là các cầu thủ Việt kiều của chúng ta hiện nay ở nước ngoài rất nhiều nhưng chưa có điều kiện tham gia với đội tuyển.

Và mong muốn của gia đình các VĐV này cũng là góp chút sức cá nhân của từng người để ĐTQG thi đấu tốt lên. Tôi nghĩ đây là nguồn lực rất dồi dào và chúng ta nên tận dụng”, HLV Mai Đức Chung chốt lại quan điểm của mình.

Trần Tuấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm