HLV Mai Đức Chung có ‘diệu kế’, ĐT nữ Việt Nam có thể gây bất ngờ ở World Cup 2023

25/06/2023 13:47 GMT+7 | Bóng đá Việt

Tuyển nữ Việt Nam chung bảng với Mỹ, Hà Lan và Bồ Đào Nha ở World Cup 2023. Bảng đấu cực khó nhưng chúng ta vẫn có hi vọng làm nên bất ngờ.

HLV Mai Đức Chung có kế sách đặc biệt, Việt Nam sẵn sàng gây bất ngờ ở World Cup

Trận đấu với tuyển Đức có thể coi là "bài thi tốt nghiệp" của tuyển nữ Việt Nam sau 3 tuần tập huấn ở Châu Âu và với những gì đã thể hiện, các cô gái "vàng" của chúng ta đã "tốt nghiệp" xuất sắc.

Đối mặt với đội bóng 2 lần vô địch thế giới (chỉ sau Mỹ 4 lần) và 8 lần vô địch Châu Âu (kỷ lục), tuyển nữ Việt Nam chơi phòng ngự phản công theo sơ đồ 5-4-1.

Với hàng tiền vệ đá thấp, gần với hàng phòng ngự, sơ đồ này phù hợp một cách lí tưởng với lối chơi phòng ngự phản công khi chúng ta gặp các đối thủ ở đẳng cấp hàng đầu.

Tuyển nữ Việt Nam chơi ấn tượng trước Đức, tự tin hướng đến World Cup 2023

Tuyển nữ Việt Nam chơi ấn tượng trước Đức, tự tin hướng đến World Cup 2023

Nó cho phép tuyển nữ Việt Nam bịt khoảng trống tốt nhờ huy động dễ dàng số đông cầu thủ tham gia phòng ngự. Khi đối thủ tấn công, gây sức ép, các tiền vệ của chúng ta có thể lùi về nhanh chóng để hỗ trợ bọc lót cho các hậu vệ, kèm người và tranh chấp bóng.

Tuyển nữ Việt Nam có thể nhanh chóng thiết lập hai tuyến phòng ngự, có thể dễ dàng tạo thế trận phòng ngự kiểu "2 chống1" ở hai biên, ở các khu vực gần vòng cấm, cũng như có thể duy trì sự hiện diện của số đông cầu thủ trong vòng cấm, che chắn và bịt khoảng trống trước khung thành Kim Thanh.

Chơi 5-4-1 với hàng tiền vệ đá thấp giúp chúng ta huy động số đông cầu thủ phòng ngự để bù đắp cho những hạn chế về thể hình, thể lực trước các đội bóng hàng đầu thế giới.

Bàn thắng của Thanh Nhã là "bài thi tốt nghiệp" đánh dấu sự trưởng thành vượt bậc của tuyển Việt Nam sau 3 tuần tập huấn ở Châu Âu.

Bàn thắng của Thanh Nhã là "bài thi tốt nghiệp" đánh dấu sự trưởng thành vượt bậc của tuyển Việt Nam sau 3 tuần tập huấn ở Châu Âu.

Ở trận gặp Đức, tuyển nữ Việt Nam đã chơi rất "mượt" với sơ đồ 5-4-1 mà ông Mai Đức Chung triển khai. Chúng ta chấp nhận cầm bóng ít hơn hẳn đối thủ (chỉ 27% so với 73% của Đức) nhưng lại đá cực hiệu quả.

Tuyển Đức tung ra tới 23 pha dứt điểm nhưng chỉ trúng đích 6 lần do vấp phải hệ thống phòng ngự dày đặc và có tổ chức của tuyển nữ Việt Nam. Dù ghi bàn thắng mở tỷ số từ rất sớm nhưng cũng phải đến cuối trận (phút 80) thì đội bóng 2 lần vô địch World Cup mới có thể ghi được bàn thắng thứ 2 vào lưới Kim Thanh.

Không chỉ phòng ngự đầy khó chịu, tuyển Việt Nam còn phản công sắc nét khi có bóng. Hải Yến, Dương Thị Vân đều đã có những cú sút xa trúng đích, gây khó khăn cho thủ môn Merie Frohms của Đức. Thanh Nhã ghi bàn tuyệt đẹp, rút ngắn cách biệt xuống 1-2 từ một pha phản công thần tốc. Ngoài ra, Tuyết Dung và Vũ Thị Hoa cũng đã có cơ hội ghi bàn.

Đối mặt với đội bóng số 2 thế giới, chúng ta có 7 pha dứt điểm và 5 trong số đó trúng đích, đạt tỷ lên lên tới 70%, một hiệu suất vô cùng ấn tượng.

Những thống kê trên cho thấy tuyển nữ Việt Nam đá phòng ngự phản công theo sơ đồ 5-4-1 rất tốt. Đó có thể là chiến thuật lí tưởng được HLV Mai Đức Chung áp dụng ở World Cup 2023 sau đây gần 1 tháng khi chúng ta rơi vào bảng đấu khó, có 2 đối thủ được đánh giá cao hơn nhiều là Mỹ (4 lần vô địch Word Cup nữ) và Hà Lan (đang xếp hạng 9 thế giới).

Đối thủ cực mạnh nhưng tốc độ siêu hạng của Thanh Nhã, sự trở lại của Huỳnh Như, Chương Thị Kiều, cùng chiến thuật hợp lí của ông Chung "xe ca" hoàn toàn có thể giúp tuyển Việt Nam gây bất ngờ trong lần đầu dự World Cup.

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm