(TT&VH Online) - 2 năm sau trận chung kết EURO 2008 họ lại gặp nhau. Liệu sân Moses Mabhida sẽ là nơi chứng kiến cuộc báo thù ngọt ngào của người Đức hay sẽ đánh dấu cho cột mốc lịch sử của người Tây Ban Nha?
Hai đội đều xuất phát với sơ đồ 4-2-3-1. Về phía Đức, Joachim Loew chọn Trochowski đá thay Mueller bị treo giò còn các vị trí khác vẫn không có gì thay đổi so với trận gặp Argentina trong khi bên phía Tây Ban Nha, Pedro góp mặt trong đội hình xuất phát. Anh đá đúng vào vị trí của David Villa ở cánh trái trong khi "số 7" được Del Bosque đẩy lên đá tiền đạo cắm thay thế Torres phải đá dự bị ở trận này.
Schweinsteiger tranh bóng cùng Xabi Alonso, Ảnh AP
Trận đấu khởi đấu đúng với logic như giới chuyên môn chờ đợi khi Tây Ban Nha kiểm soát bóng với thời lượng hơn hẳn Đức và liên tục gây sức ép về khung thành Neuer. Kiểm soát bóng là chìa khóa trong lối chơi của Tây Ban Nha trong khi đối với các học trò của Joachim Loew thì chuyện đối phương cầm bóng nhiều hơn họ không phải là vấn đề gì nghiêm trọng. Những cơ hội nguy hiểm đầu tiên của trận bán kết thuộc về những người áo đỏ và nó được tạo ra nhờ sự di chuyển hết sức linh hoạt của Pedro và Iniesta.
Ở tình huống đáng chú ý đầu tiên ở phút thứ 6, Pedro xuất phát ở cánh trái nhưng đã di chuyển vào trong và tung ra pha chọc khe vừa vặn để Villa băng xuống dứt điểm nhưng Neuer đã ra rất nhanh làm hẹp góc sút của "số 7" và chiến thắng tiền đạo của tuyển Tây Ban Nha trong tình huống đối mặt. Ở cơ hội nguy hiểm thứ 2, Iniesta tạt bóng rất đẹp từ cánh phải vào để Puyol đánh đầu cận thành trong tư thế khá thoải mái nhưng bóng đi vọt xà.
Joachim Loew đã lựa chọn cho Đức đá phòng ngự phản công ở hiệp 1 này. Với tất cả sự tôn trọng dành cho "La furia Roja", thường xuyên có tới 5-6 cái bóng áo trắng có mặt trước khung thành của Neuer mỗi khi Tây Ban Nha tấn công để hạn chế tối đa các khoảng trống nguy hiểm và thực sự thì cho dù bị ép sân liên tục nhưng các hậu vệ áo trắng đã đứng vị trí và hỗ trợ phòng ngự cho nhau rất tốt ở hiệp 1 này. Phản công không nhiều nhưng "Mannschaft" cũng kịp đưa ra lời cảnh báo đối với khung thành Iker Casillas ở phút 31 khi Trochowski sút xa nguy hiểm buộc thủ thành của Tây Ban Nha phải bay người cứu thua.
Nhìn chung thì cho dù đã có sự di chuyển khá linh hoạt của một số cầu thủ Tây Ban Nha như Iniesta, Pedro, David Villa nhưng thứ tiqui-taca của đội bóng vô địch Châu Âu chỉ "diễn" được ở bên ngoài vòng cấm của "Mannschaft" còn họ hầu như không thể phối hợp bóng trong vòng cấm của đội bóng áo trắng vì hệ thống phòng ngự của Đức được tổ chức có chiều sâu và các khoảng không gian trước khung thành Neuer luôn được lấp đầy bởi số đông cầu thủ áo trắng. Dù Tây Ban Nha tạt bóng từ biên vào hay chọc khe ở trung lộ thì bóng vẫn luôn bị các hậu vệ áo trắng chọn vị trí tốt chặn lại hoặc phá ra.Chỉ 1 lần Tây Ban Nha thành công với pha chọc khe của Pedro ở đầu hiệp 1 còn lại các pha chọc khe khác của Xavi đều bị phá ra. Tuy lên bóng rất ít nhưng người Đức đã thể hiện được tốc độ của các pha lên bóng và cho dù tình huống nguy hiểm thực sự về khung thành Casillas vẫn chưa được họ tạo ra thì những tín hiệu báo động vẫn cứ vang lên.
Hiệp 2 vẫn là Tây Ban Nha cầm bóng tấn công còn Đức vẫn đá phòng ngự phản công. Không tiếp cận được khung thành Neuer, đội bóng áo Đỏ tìm cách thử vận may bằng các cú sút xa từ ngoài vòng cấm nhưng 2 nỗ lực liên tiếp của Xabi Alonso hay cú cứa lòng của David Villa đều thiếu chính xác dù cho ý tưởng của những người Tây Ban Nha là khá hay. Đến phút 57, những CĐV của đội bóng áo đỏ đã ôm đầu tiếc nuối khi Tây Ban Nha tạo được cơ hội 2 cơ hội nguy hiểm liên tiếp. Đầu tiên là cú sút xa khá căng từ ngoài vòng cấm của Pedro buộc Neuer phải nhoài người phá bóng. Ngay sau đó, Iniesta đột phá cực kỳ táo bạo xuyên phá qua nhiều hậu vệ áo trắng rồi tạt bóng cắt ngang khung thành nhưng David Villa không thể chạm bóng để ghi bàn vào lưới trống.
Không có bàn thắng nhưng Tây Ban Nha thực sự đã chơi tấn công táo bạo và nguy hiểm hơn so với cách họ tìm đường vào khung thành của Neuer trong hiệp 1. Việc bị ép sân khá nhiều đã hạn chế đáng kể khả năng phản công của người Đức. Hơn nữa, sự vắng mặt của Mueller cũng khiến hiệu quả của các pha phản công hiếm hoi đó giảm đi độ sắc bén khi Trochowski không thể hiện được gì nhiều. Cơ hội nguy hiểm nhất mà đội bóng áo trắng tạo được đến ở phút 69 khi Kroos dứt điểm trong tư thế trống trải sau đường chuyền của Podolski nhưng Casillas đã khép góc kịp thời.
Chỉ 4 phút sau đó, Tây Ban Nha phá vỡ thế bế tắc từ một tình huống cố định vốn không phải là sở trường của họ. Xavi đá phạt góc và Puyol băng vào đánh đầu dũng mãnh làm tung lưới Neuer. Trong tình huống này, lỗi thuộc về cặp trung vệ Mertesacker-Friedrich khi họ để cho trung vệ của ĐT Tây Ban Nha đánh đầu khá thoải mái. Đến phút 82, lẽ ra cách biệt đã có thể được nhân đôi cho những người áo đỏ trong tình huống phản công nhanh. Pedro dẫn bóng vào vòng cấm nhưng lại không chuyền cho Torres ở tư thế không bị kèm và chỉ còn thủ thành Neuer trước mặt mà anh lại tìm cách đột phá qua Toni Kroos khiến cơ hội ghi bàn mười mươi của Tây Ban Nha trôi qua đáng tiếc.
Nhưng chỉ một là đủ. Bàn thắng duy nhất của Puyol vẫn giúp Tây Ban Nha viết lên trang sử mới với lần đầu tiên góp mặt trong trận chung kết World Cup. Sau 2 năm, người Đức thấy nỗi đau nhân đôi khi món nợ mới với những người Tây Ban Nha lại phải "ghi vào sổ". Tạm biệt một "Mannschaft" trẻ trung và tràn đầy sức sống. Chúc mừng nhà vô địch Châu Âu với hy vọng có thật để làm nên lịch sử ngay tại Mũi Hảo Vọng xa xôi.
Mariah Carey, được mệnh danh là “Nữ hoàng nhạc Giáng sinh”, một lần nữa khiến cả thế giới phải chú ý với dự án âm nhạc mới nhất của mình, hé lộ về một ca khúc mùa hè đầy sôi động mang tên Sugar Sweet.
Ngày 21/7, trong chương trình công tác tại Đồng bằng sông Cửu Long, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã kiểm tra tình hình vận hành chính quyền địa phương 2 cấp và hoạt động của các Trung tâm Phục vụ hành chính công tại phường Thới Sơn, tỉnh An Giang và xã Mỹ Hiệp, tỉnh Đồng Tháp.
Chỉ mất 3 trận đấu để Joao Pedro có danh hiệu đầu tiên cùng đội bóng mới Chelsea ngay sau khi chuyển đến từ Brighton với mức phí 60 triệu bảng. Nhưng anh thực sự đã trải qua chặng đường đầy khó khăn để có được ngày hôm nay.
Ngày 21/7, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, theo dự báo, bão số 3 đang có những diễn biến phức tạp, khó lường với phạm vi ảnh hưởng rộng, gây mưa lớn ở nhiều địa phương.
Ngày 21/7, tại Lào Cai và Quảng Trị diễn ra nhiều hoạt động thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng, các gia đình chính sách, người có công với cách mạng; dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa trang liệt sĩ, nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025).
Tiếp tục làm tốt công tác chuẩn bị trước diễn biến phức tạp của bão số 3 (Wipha), ngày 21/7, Vùng Cảnh sát biển 1 đã tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị phòng, chống và ứng phó với cơn bão tại các cơ quan, đơn vị.
Ngay trong buổi tập đầu tiên tại đội bóng mới Napoli, Kevin De Bruyne đã được trao chiếc áo tập mang số 10. Đây là một “chiêu trò” truyền thông đầy lợi hại, một thông điệp ngầm mà nhà vô địch Italy gửi đi: Họ đã có một vị vua mới, và gánh nặng kỳ vọng dành cho anh cũng sẽ lớn tương ứng.
Bộ phim Superman của đạo diễn James Gunn tiếp tục làm đã làm mưa làm gió khắp các phòng vé trong tuần qua, theo đó không chỉ giữ vững ngôi vương Bắc Mỹ mà còn chính thức vượt mốc 400 triệu USD doanh thu toàn cầu. Đây là một cú hích ngoạn mục, khẳng định vị thế của "bom tấn" siêu anh hùng này.
Man United của Sir Jim Ratcliffe đang nỗ lực tái thiết để lấy lại vị thế hàng đầu trong bóng đá Anh. Việc chiêu mộ Bryan Mbeumo từ Brentford với giá 65 triệu bảng là một bước đi chiến lược, thể hiện tham vọng xây dựng một hàng công sắc bén và đa năng.
VTV5 VTV6 trực tiếp bóng đá Việt Nam vs Campuchia (20h00, 22/7) - Thethaovanhoa.vn cập nhật diễn biến trận đấu giữa U23 Việt Nam và U23 Campuchia thuộc giải U23 Đông Nam Á 2025.
Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết: Trưa mai 22/7, khoảng 9 đến 15h bão số 3 sẽ đổ bộ vào đất liền nước ta, trọng tâm là Hải Phòng, Hưng Yên, Ninh Bình và Thanh Hóa.
Tin nóng thể thao tối 21/7: Tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam có 4 sự thay đổi nhân sự, Bayern Munich dồn sức mua Luis Diaz, Jannik Sinner có tuần thứ 59 trên ngôi số một ATP,...
Chấn thương của Đình Bắc sau trận thắng U23 Lào 3-0 mang đến mối lo lớn cho HLV Kim Sang Sik. Tuy nhiên, U23 Việt Nam có thể tìm thấy một "ngòi nổ" mang tên tiền vệ Việt kiều Viktor Lê.
XSMB 21/7: Kết quả Xổ số miền Bắc hôm nay thứ Hai ngày 21/7/2025 quay thưởng lúc 18h10 được trực tiếp cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất trên Thethaovanhoa.vn.
Tiếp nối hành trình Trại Hè Việt Nam 2025 với chủ đề "Cùng nhau viết tiếp câu chuyện hòa bình", ngày 21/7/2025, đoàn thanh niên, sinh viên kiều bào đã đến viếng, dâng hương, dâng hoa tại Di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị; gặp gỡ, tặng quà các cựu chiến bình và thanh niên xung phong.