HLV Lê Thụy Hải: ‘Vào World Cup là gây tiếng vang rồi, đừng trách U20 Việt Nam’

29/05/2017 05:58 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - U20 Việt Nam phải dừng chân từ vòng đấu bảng World Cup nhưng với việc góp mặt ở sân chơi lớn nhất hành tinh, nỗ lực của thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn vẫn đáng ghi nhận. Dưới đây là ý kiến của HLV Lê Thụy Hải về hành trình World Cup của U20 Việt Nam.

“Đội tuyển U20 Việt Nam chia tay World Cup với 1 điểm, hòa 1 trận và thua 2 trận, không ghi được bàn thắng nào, thua Honduras 0-2 cũng có thể nói là đậm. Nhưng có điều đáng ghi nhận là các cầu thủ U20 Việt Nam bước vào trận gặp U20 Honduras và cả hai trận đấu trước đó với tâm thế tự tin. Gặp U20 Honduras, U20 Việt Nam nhập cuộc tự tin, chơi áp sát, đối phương dựa vào thể lực cũng chơi áp sát với U20 Việt Nam nhưng khi không làm được vì trình độ kém thì buộc U20 Honduras phải lùi ra.

Tôi thấy hôm nay U20 Việt Nam chơi tốt, cầm được bóng, tổ chức cho nhau, dù cuối cùng không thành công nhưng vẫn thấy mảng, miếng rõ ràng. U20 Việt Nam hạn chế quá nhiều về thể lực, không chỉ trong hiệp 2 mà ngay từ hiệp 1. Ví dụ như trong nhiều tình huống tranh cướp bóng, cầu thủ U20 Việt Nam vượt qua họ rồi nhưng vẫn để người về sau đuổi kịp rồi cướp mất.

 

Chú thích ảnh
U20 Việt Nam không chỉ thua U20 Honduras về tầm vóc mà cả thể lực.Ảnh: FIFA

Sức mạnh thì không bàn nhưng sức bền thể lực và tốc độ, cầu thủ U20 Việt Nam đều thua. U20 Việt Nam hơn U20 Honduras về cầm bóng, tổ chức nhưng lại không hơn người ta ở số cơ hội, vì cứ đến khoảng 20m trước cầu môn đối phương là chúng ta lúng túng, chỉ lởn vởn bên ngoài. U20 Honduras chơi bóng cũng nhiệt tình và lui về với số đông, chính vì thế U20 Việt Nam không có điều kiện vào khu vực nguy hiểm, nơi có thể sút được. U20 Việt Nam chưa có được điều ấy, còn nếu để chuyền ở nách thì cầu thủ U20 Việt Nam lại không có tốc độ, vì thế chúng ta phải chấp nhận.

Nhưng cần phải ghi nhận các cầu thủ U20 Việt Nam chơi như vậy là được, thua thì tất nhiên là thiệt thòi, đáng tiếc. Quang Hải có một tình huống sút xa quá tốt nhưng tại sao Hải không phát huy, thường xuyên thực hiện ngay từ những trận đấu trước. Sút xa thành công còn nhờ nhiều vào may mắn, không phải cứ sút là vào nhưng có thể Quang Hải có tâm lý nào đó nên chưa mạnh dạn. Trận này Quang Hải cầm bóng qua người rất dễ, Hoàng Nam cũng vậy. Ở tình huống thua đầu tiên, nếu như trung vệ U20 Việt Nam (số 3 – Tấn Sinh) lui về tích cực thì có thế khác nhưng quả thực bàn thua đó là do hậu vệ không lui về kịp.

 

Chú thích ảnh
Trọng Đại (trái) trở lại và mang băng đội trưởng U20 Việt Nam ở trận gặp U20 Honduras.Ảnh: FIFA

Về tâm lý, cách chơi, U20 Việt Nam có những cơ hội ghi bàn nhưng chúng ta không tỉnh táo, xử lý vội vàng. Chúng ta vẫn nói U20 Việt Nam lần đầu tiên được tham dự World Cup, tất nhiên phải có lần đầu tiên thì mới có lần thứ hai, thứ ba hay thứ tư…Lần đầu tiên dự World Cup, dù không đi sâu, chỉ có 1 điểm và không ghi được bàn thắng nào nhưng thế giới người ta cũng phải biết được Việt Nam chơi bóng ra sao, đấy là điều cần ghi nhận và tự nào. World Cup dù ở bất cứ lứa tuổi nào cũng là giải đấu khó khăn. Argentina hay như thế còn khó khăn, đấy là ví dụ.

Tất nhiên, ở bảng E, không được đi tiếp thực sự là điều cực kỳ đáng tiếc với U20 Việt Nam. New  Zealand và Honduras cũng bình thường, nếu U20 Việt Nam có sức bền thể lực tốt, sự chuẩn bị mảng miếng cẩn thận thì tôi nghĩ ta không thua họ đâu. Hai đội này U20 Việt Nam đáng ra có thể thắng chứ nhưng vì có những mặt chưa thật tốt nên không thể thắng. Vì thế, khen U20 Việt Nam nhiều thì hơi quá.

U20 Việt Nam: Tạm biệt và hẹn gặp lại!

U20 Việt Nam: Tạm biệt và hẹn gặp lại!

Thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn đã rất cố gắng, nhưng sự thật là, chúng ta không thể vượt ngưỡng. Trận thua U20 Honduras 0 – 2 phản ánh đúng năng lực chinh phục có hạn của U20 Việt Nam nói riêng và nền bóng đá xứ sở nói chung. Tạm biệt FIFA U20 World Cup 2017, tạm biệt những ngày hội và gửi lời tri ân đến các CĐV.

Tôi lấy ví dụ, đến hôm nay U20 Việt Nam mới có những mảng miếng phối hợp đá phạt rõ nét, nhưng tôi nghĩ việc này phải tập luyện thường xuyên và phải có hai, ba miếng thì mới mang tính bất ngờ. U20 Việt Nam gặp U20 Honduras hay Pháp trước đó là do cầu thủ đối phương người ta tạt bóng sớm. Tại sao chúng ta không làm được điều ấy mà cứ phải xuống sâu, phía trong rất chật chội, sau không tạt sớm đi. Có thể chúng ta tính toán là đồng đội lên không kịp nhưng anh phải mạnh dạn và làm nhiều lần, áp dụng thường trực thì mới có khả năng ăn người ta. Các miếng, thế đánh vào khe, nách thì xuất phát tốc độ, sự đột biến cầu thủ U20 Việt Nam yếu trong khi thể lực đối phương tốt hơn, vì thế ta thiệt.

Dù sao vẫn phải thừa nhận U20 Việt Nam dám chơi vì khi đã vào sân thì đội nào cũng quyết tâm Tâm thế vào sân không ngại đối phương trong cả 3 trận, đó là phải khen.  Dứt điểm chưa được và không ghi được bàn là do cầu thủ U20 Việt Nam còn lúng túng, bản lĩnh, đẳng cấp chưa tới. Khả năng của U20 Việt Nam là như thế, đừng trách, và tôi mong các em tiếp tục tự tin chơi và những lứa khác như U17, U19 phải nhìn đội hình này để phấn đấu. Đội Việt Nam đã được cái tiếng là vào đến World Cup còn nói hay thì chưa hay”.

Lâm Chi (thực hiện

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm