HLV Lê Thụy Hải: ‘Sai sót trọng tài lộ liễu quá’

07/09/2016 14:35 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Rời FLC Thanh Hóa nhưng không bỏ xem V.League, HLV Lê Thụy Hải vẫn đau đáu với những vấn đề tồn tại của bóng đá Việt Nam như công tác trọng tài, nhìn từ V.League. Với ông Hải, nhà vô địch xứng đáng nhất năm 2016 là CLB Hà Nội T&T.

Nhiều người cho rằng trận Than Quảng Ninh – Hà Nội T&T sẽ giải quyết nút thắt trong cuộc đua vô địch V.League 2016, ông có đồng ý với nhận định này hay không?

HLV Lê Thụy Hải: - Trận Than Quảng Ninh – Hà Nội T&T có thể nói phần nào đó quyết định đến cuộc đua vô địch tại V.League năm nay nhưng ở TOP đầu có 3 đội bằng điểm nhau (Hà Nội T&T, Than Quảng Ninh, Hải Phòng 44 điểm – PV) và SHB Đà Nẵng 43 điểm, vì thế sẽ còn phải tính đến kết quả vòng cuối cùng.

Than Quảng Ninh – Hà Nội T&T tuy hai mà là 1. Than Quảng Ninh cũng có một phần tài trợ từ SHB rồi, vì thế nói ra khó lắm. Nếu nói những đội bóng này có liên hệ hay gì đó thì cũng không ai chứng minh. Nhưng khẳng định không có vấn đề thì cũng không đúng với suy nghĩ của mình.


Cả Than Quảng Ninh (áo xanh) và FLC Thanh Hóa theo HLV Lê Thụy Hải là chưa đủ lực để vô địch.Ảnh: V.S.I

Vậy ông sẽ chọn ai là nhà vô địch V.League 2016?

- Theo quan điểm của tôi, Hà Nội T&T xứng đáng vô địch nhất vì Than Quảng Ninh thực lực chưa đủ để vô địch. Tôi đã từng nói từ lâu là nếu nói đội nào xứng đáng vô địch V.League năm nay nhất thì phải kể đến Hà Nội T&T và SHB Đà Nẵng. Họ xây dựng được lối chơi ổn định, kết hợp giữa những cựu binh và một số cầu thủ trẻ, lực lượng trẻ của hai đội này vươn lên rất mạnh mẽ.

Tất nhiên bóng đá còn cần may mắn và một số yếu tố khác tác động nhưng nếu nói cho công bằng, Hà Nội T&T và SHB Đà Nẵng xứng đáng nhất. FLC Thanh Hóa nếu không hòa hai trận sân nhà với Sài Gòn FC và Than Quảng Ninh thì bây giờ cũng đi đến tận đâu rồi chứ không phải đứng thứ 5. Mặc dù vậy, để nói FLC Thanh Hóa vô địch thì chưa được, phải nói như thế cho công bằng vì chỉ có một đội hình được nhưng không mạnh, cầu thủ dự bị trình độ tương đương để luân chuyển thì không có.

Hà Nội T&T thiếu Văn Quyết rất lâu nhưng không có vấn đề gì lớn, SHB Đà Nẵng vắng Merlo nhưng rồi vẫn có thể vượt lên. Hà Nội T&T nếu thắng Than Quảng Ninh thì gần như chắc chắn vô địch vì trận cuối cùng được đá tại sân nhà. Lượt đi Hà Nội T&T từng thua FLC Thanh Hóa nhưng ở sân Hàng Đẫy sẽ khác đấy, thế bóng đá mới sinh ra sân nhà, sân khách.

Người ta nói đội FLC Thanh Hóa đã mua rất nhiều người và tranh chấp chức vô địch nhưng không hẳn đúng. FLC Thanh Hóa mua nhưng vấn đề là mua những cầu thủ như thế nào, không phải như thế đã là mạnh. Và nếu để nói mua nhiều thì XSKT Cần Thơ mới là đội mua nhiều cầu thủ nhất nhưng họ đang ở thứ hạng bao nhiêu?


Ông Hải "lơ" chưa nghỉ hưu và sẽ tái xuất tại V.League 2017?Ảnh: Thanh Hà

Ông chờ đợi những gì ở hai vòng đấu còn lại của V.League 2016?

- Trong cuộc đua vô địch sẽ còn những thứ bất hợp lý, vô duyên xảy ra. Như ở vòng 24, QNK Quảng Nam mất một bàn thắng trước Hải Phòng, nếu họ dẫn 1-0 thì chưa biết kết quả sau đó như thế nào. Bóng đá luôn có những chuyện bất ngờ như vậy và tôi nghĩ chúng ta phải chấp nhận nó, nhận xét cũng phải đúng mực.

Nếu đội Than Quảng Ninh con người tốt thì trận vừa rồi 11 đá với 9 sau lại để tỷ số hòa như vậy.  Ở bàn thua phút cuối của Than Quảng Ninh, Tuấn Linh quả đó về nguyên tắc là không thể thua được vì quả bóng đó rất nhẹ và cầu thủ chạy vào cũng không phải là cùng nhảy lên tranh chấp. Nhưng sự lỏng lẻo, chủ quan, ngắt nhịp ra để tránh, cầm bóng không chặt nên Tuấn Linh để rơi.

Than Quảng Ninh không phải người ta bỏ, nếu họ bỏ thì cần gì phải làm như thế. Tất nhiên, về cá nhân từng cầu thủ thì tôi không dám phán xét, đánh giá họ thể này, thế kia. Nếu thực sự muốn bán hay nhường thì thiếu gì cách, cần gì họ phải làm như vậy.

Ba đội bằng điểm nhau, 4 đội có cơ hội cạnh tranh chức vô địch khi giải chỉ còn 2 vòng đấu, với ông, cuộc đua vô địch tại V.League 2016 thực sự hấp dẫn, kịch tính đến thế?

- Sự kịch tính dẫu có không thật cũng đem lại cho khán giả và những người liên quan cảm giác đó. Nhưng tôi nghĩ đúng ra sự kịch tính như thế này phải diễn ra ngay từ đầu mùa giải chứ không phải đến lúc này. Tất cả đều phải phấn đấu, quyết tâm cao ngay từ đầu thì giải đấu cũng sẽ khác đi rất nhiều.

Sự kịch tính ở cuộc đua vô địch tại V.League tôi nghĩ sẽ rất tốt cho đội tuyển quốc gia ở đợt tập trung sắp tới chuẩn bị cho AFF Cup. Các cầu thủ cần phải quen với áp lực, nếu không khi lên đội tuyển sẽ rất khó.

HLV Lê Thụy Hải: ‘Tôi nghỉ nhưng rất thanh thản'

HLV Lê Thụy Hải: ‘Tôi nghỉ nhưng rất thanh thản'

Không phải xin từ chức vì sức khỏe, HLV Lê Thụy Hải chia sẻ lý do rời khỏi cương vị GĐKT CLB FLC Thanh Hóa là vì không muốn đẩy sức ép đến người khác, cụ thể là Giám đốc điều hành đội bóng này.

Cầu thủ càng chịu áp lực thì khi lên tập trung đội tuyển sẽ càng tốt. Nếu chỉ theo một chiều hướng đều đều, qua lại giữa đội này, đội kia thì khó vì cầu thủ cần áp lực, thấy áp lực đó là cần thiết thì tự nhiên sẽ khác. Kiểu cầu thủ Việt Nam là phải như thế.

Tất nhiên không thể bỏ qua công tác trọng tài vốn chịu nhiều điều tiếng trong mùa giải năm nay?

- Trọng tài Việt Nam mình rất là kém. Trận FLC Thanh Hóa thua SHB Đà Nẵng ở sân Chi Lăng anh Mùi (Trưởng Ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi - PV) nói rằng thủ môn phát bóng tiền đạo mới chạy như thế là không chuẩn, chạy được như thế thì đã đá quốc tế rồi.

Trận Hải Phòng – QNK Quảng Nam vừa rồi thì trợ lý trọng tài cứ thấy tiền đạo ở dưới là phất cờ thôi. Trợ lý trọng tài trong tình huống đó không theo dõi sát trận đấu, cảm quan cũng rất kém. Nhưng cũng cần phải xem lại là kém thật hay trọng tài có vấn đề. QNK Quảng Nam làm bàn là chính xác, bóng chuyền đi cầu thủ họ mới băng xuống chứ không phải đứng sẵn ở dưới.

Nói trọng tài kém thì áy náy còn bảo họ ăn gian thì lại không dám dù ranh giới mong manh. Bây giờ nếu trọng tài kém thì cần thuê, ai không làm được phải nghỉ. Với tôi bóng đá Việt Nam còn quá nhiều vấn đề nhưng năm nay, sai sót của trọng tài lộ liễu quá, khác hẳn mọi năm, đó là điều đáng buồn.

Đâu phải trận nào bóng cũng đi nhanh, tốc độ cao mà trọng tài không theo kịp, rõ ràng, công tác trọng tài tại V.League phức tạp. Trọng tài Nhật Bản, Thái Lan, Malaysia… bắt chính nhưng trợ lý Việt Nam cầm cờ thì làm sao họ quyết được, nhiều tình huống quyết định của trợ lý trọng tài rất quan trọng.

Xin cảm ơn ông!

Lâm Chi (thực hiện)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm