HLV Lê Thụy Hải: 'Ông Miura để Tuấn Anh ở ngoài là thiệt thòi'

19/01/2016 06:10 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - U23 Việt Nam thua Jordan hay Australia theo HLV Lê Thụy Hải là xứng đáng nhưng lối chơi mà ông Miura áp dụng cho đội U23 Việt Nam bị phá sản hoàn toàn, việc sử dụng nhân sự cũng chưa hợp lý, như trường hợp Tuấn Anh hay Hồng Duy.

Về trận thua Australia 0-2, HLV Lê Thụy Hải đánh giá: “Mình phải nói cho công bằng, ở lứa U23 Việt Nam hiện nay, chúng ta trông chờ vào lứa cầu thủ của HAGL là chính còn những vị trí khác thật sự không có nhiều vị trí nổi bật, đó là mặt bằng chung. Còn so sánh với các đội khác ở VCK U23 châu Á, U23 Việt Nam là đội yếu nhất, thua thì cũng không có gì bất ngờ, lẽ đương nhiên thôi. Còn riêng với HLV Miura, tôi thấy ông ấy đặt chỉ tiêu như vậy cho đội U23 (lọt vào tứ kết) là hơi ảo tưởng và không bao giờ có được.

Đặt chỉ tiêu như vậy là phi thực tế và cũng không nên đề cao như vậy. Trận đấu với U23 Australia chúng ta thua thôi, không phải vì tỷ số 0-2 hay 0-3. Tôi thấy U23 Việt Nam chơi được, nhưng được là trong khả năng của mình, còn nếu so với người ta thì không như vậy.

Các vị trí chiến thuật, tôi vẫn không thích cách ông Miura sắp xếp từng con người cụ thể. Mặc dù trận thua U23 Australia với U23 Việt Nam tôi thấy là xứng đáng nhưng tôi vẫn tiếc là cách đội để thua hơi ấu trĩ. Như bàn thua đầu tiên, tại sao trung vệ U23 Việt Nam lại đánh đầu đập đất ngay trong vạch 16m50 để phá bóng, sao không phất bổng lên để qua đầu người ta? Thực ra cầu thủ U23 mình đã hết sức rồi và thua thiệt họ nhiều thứ.

Chúng ta nhìn lại mà xem, cầu thủ các đội khác đều cao to, mạnh hơn cầu thủ U23 Việt Nam. Về kỹ thuật, khi họ chơi áp sát là cầu thủ của ta không làm gì được. Chỉ có những em kỹ thuật tốt họa may mới cầm bóng và tổ chức được.

Dưới thời HLV Miura, đội U23 Việt Nam tôi thấy về chiến thuật, ý đồ chơi không có gì nhưng xét khía cạnh tinh thần thì rất tốt, quyết tâm cao và tích cực, mặt dù yếu thế hơn đối thủ nhiều. Đó là cái được so với thời HLV nội dẫn dắt và chúng ta phải ghi nhận.

Đội U23 có thời gian chuẩn bị gần 2 tháng nhưng thời gian đầu nhiều cầu thủ chấn thương, giai đoạn cuối họ trở lại thì mọi thứ tốt, hoàn chỉnh, không phải như vậy. Càng tập huấn đúng ra phải khỏe lên nhưng khi đội giảm khối lượng, chuẩn bị vào thi đấu những cầu thủ chấn thương mới trở lại như thế mà cho rằng họ khỏe mạnh là không đúng, vậy là yếu chứ. Vì thế phải xem lại khi tập huấn sao nhiều cầu thủ chấn thương như thế”.

U23 Việt Nam bị loại sớm, Tuấn Anh được HLV Miura sử dụng

U23 Việt Nam bị loại sớm, Tuấn Anh được HLV Miura sử dụng

Những thông tin liên quan tới số phận U23 Việt Nam tại VCK giải U23 châu Á 2016 là tâm điểm bản tin bóng đá Việt ngày 18/1 này.


Việc hợp đồng hết hạn cuối tháng 4 năm 2016 có phải là áp lực với HLV Miura hay không?, ông Hải nêu quan điểm: “Áp lực đối với ông Miura là đưa mục tiêu thành tích cao lên để chứng minh khả năng nhưng đó là phi thực tế, và quả thật đội U23 Việt Nam chưa làm được, kể cả những trận giao hữu. Phải trung thực mà nói về chiến thuật của đội U23 Việt Nam HLV Miura không xây dựng được một lối chơi rõ ràng.

Nhiều ý kiến cho rằng U23 Việt Nam cần phải chơi phối hợp nhỏ, kỹ thuật như vậy mới hợp lý. Nhưng U23 Australia sức tốt hơn, áp sát, vây mình thì buộc phải đá dài, nếu không sẽ mất bóng ở những vị trí nguy hiểm. Như vậy là lối chơi của U23 Việt Nam bị phá sản, muốn đá nhỏ không được.

Để đá nhỏ thì chúng ta cần phòng ngự có chiều sâu, khi cướp được thì chơi nhỏ nhưng phối hợp nhanh trên sân đối phương chứ không phải phi quả dài lên để lấn đất. Trung phong của U23 Việt Nam thiếu tốc độ và không có sự càn lướt, chúng ta cũng thiếu những đường chuyền dài chính xác.

Tôi thấy ông Miura để Tuấn Anh ở ngoài là thiệt thòi. Đó là một tiền vệ chuyền được nhiều quả chính xác, Hồng Duy cũng có kỹ thuật, biết chơi, dám cầm bóng nhưng ông Miura không sử dụng họ từ đầu. Tất nhiên, là HLV trưởng, ông Miura biết ai mạnh hay yếu, khỏe hay không khỏe nhưng cụ thể khi 2 cầu thủ này vào sân thế trận của U23 Việt Nam đã khác. Mình từng thắng U19 Australia thật đấy nhưng lứa U23 lại hoàn toàn khác, họ vượt xa mình rồi”.

Lâm Chi (ghi)
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm