HLV Lê Thụy Hải: ‘Nếu tôi là ông Park cũng không gọi Văn Quyết’

29/08/2019 10:25 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - “Văn Quyết là một cầu thủ tấn công tốt, nhưng lại không phù hợp với lối chơi của đội tuyển Việt Nam lúc này, vì thế việc ông Park Hang Seo không triệu tập Quyết là có lý do và hãy để ông Park có quyền quyết định”, đó là quan điểm của HLV Lê Thụy Hải khi trao đổi với Thể thao & Văn hóa.

CLB Hà Nội ở AFC Cup 2019: Cột mốc lịch sử hay mới chỉ là sự khởi đầu?

CLB Hà Nội ở AFC Cup 2019: Cột mốc lịch sử hay mới chỉ là sự khởi đầu?

Nỗ lực của CLB Hà Nội ở AFC Cup 2019 là rất đáng ghi nhận và khen ngợi. Tuy nhiên, việc đánh giá không chính xác hoặc đẩy lên quá cao thành tích ở một giải đấu cụ thể có thể khiến đội bóng của bầu Hiển cũng như bóng đá Việt Nam chệch hướng.

Văn Quyết liên tục ghi bàn cho Hà Nội FC, mới nhất là các pha lập công trong trận bán kết lượt về AFC Cup liên khu vực trên đất Turkmenistan nhưng tại đội tuyển Việt Nam, HLV Park Hang Seo vẫn để Quyết ở chế độ chờ. Là người trong nghề, HLV Lê Thụy Hải phân tích.

“Nhiều người cứ thắc mắc tại sao HLV Park Hang Seo không triệu tập Văn Quyết và ông ấy đã trả lời báo chí rồi. Cá nhân tôi nghĩ ở Việt Nam cũng như các nước khác thôi, nếu như không gọi một cầu thủ thật xuất sắc lên đội tuyển thì người ta sẽ thắc mắc, nhưng hãy để HLV Park Hang Seo có quyền quyết định.

Văn Quyết hay không, hay chứ nhưng hay ở đâu? Ở CLB Hà Nội luôn có các ngoại binh xuất sắc như Omar, Moses hay trước đây là Samson..Văn Quyết được dựa vào các bạn ấy thi đấu và tỏa sáng. Nếu Văn Quyết lên đội tuyển thì đá như thế nào, ở đâu? Đội tuyển Việt Nam dù đang là đương kim vô địch Đông Nam Á nhưng vẫn không phải là một đội bóng quá mạnh, cách chơi quen thuộc là phòng ngự phản công, phản công của HLV Park Hang Seo lại không phải đá ngay lên khi có bóng mà bằng cách xử lý một hai nhịp ở tuyến tiền vệ, hai biên phải rất nhanh, trung phong đập nhả về rồi lên xâm chiếm khu giữa. Văn Quyết không phải là người phù hợp với cách chơi đó.

VIDEO: Văn Quyết lại khiến Altyn Asyr đau đầu

Trước đây đội tuyển không có Văn Thanh thì có Văn Hậu, Văn Thanh chuyển sang cánh trái thì có Trọng Hoàng hoặc đẩy lên đá tiền vệ, thậm chí phải ngồi ngoài…Cách chơi, cách cầm quân của HLV Park Hang Seo chúng ta có thể thấy rất rõ. Ông ấy rất thích Hùng Dũng của Hà Nội FC đá tiền vệ trụ, thêm Đức Huy và có thể cả Huy Hùng đá tiền vệ trung tâm làm nhiệm vụ tranh cướp, bên phải và trái thì Trọng Hoàng và Văn Hậu dâng lên. Khi mất bóng hai cầu thủ chạy cánh lui về hợp thành 5 tiền vệ, cộng thêm Quang Hải lui xuống thì đội hình chuyển thành 5-4-1, như thế đối thủ ăn chúng ta rất khó.

Nếu đối phương tấn công thẳng vào trung lộ đội tuyển Việt Nam sẽ có 3 tiền vệ cộng với 3 trung vệ, luôn có hai tầng. Vì thế đối thủ như Thái Lan có thể nhỉnh hơn đội tuyển Việt Nam về thế trận nhưng ăn được thì lại không phải dễ, mà khi khó thắng thì lại mất tập trung, xảy ra chuyện để lỏng ở phía sau.

 

Chú thích ảnh
Văn Quyết khẳng định được vị trí không thể thay thế ở CLB Hà Nội nhưng trên ĐTQG là câu chuyện khác.Ảnh: VPF

Vì vậy lấy Văn Quyết lên đội tuyển Việt Nam lúc này là rất khó và thà rằng không gọi chứ không thể triệu tập lên để ngồi dự bị. Nếu tôi làm HLV trưởng đội tuyển Việt Nam tôi cũng làm như ông Park Hang Seo vì không thể triệu tập Văn Quyết lên rồi xếp dự bị được. Đá ở CLB Hà Nội Quyết được cầm bóng, chơi tự do và có nhiều người phục vụ, khác với trên đội tuyển.

Với ông Park Hang Seo chúng ta hãy dành sự tôn trọng và đừng đòi hỏi gì hơn nữa ở ông ấy”.

Với những lo ngại những trụ cột của đội tuyển Việt Nam quá tải, nhất là các cầu thủ thuộc biên chế CLB Hà Nội do phải thi đấu liên tục, ông Hải lơ nêu quan điểm: “Tại sao báo chí và người hâm mộ cứ hay nhắc đến vấn đề này nhỉ? Chúng ta phải thẳng thắn nhìn nhận các cầu thủ Việt Nam không quen với việc đội tuyển quốc gia tập trung ngắn hạn nhưng thực ra với bóng đá thế giới, đây là việc hết sức bình thường. Cũng có thể đây là một cách để nêu ra những khó khăn trong quá trình chuẩn bị của đội tuyển và sau này nếu có phải nhận kết quả không như ý thì nói cầu thủ quá tải là một trong những lý do.

Nhưng cầu thủ chuyên nghiệp tôi nghĩ đừng nói nhiều đến chuyện quá tải. Như siêu sao Messi một năm thường xuyên thi đấu hơn 100 trận trong khi có 365 ngày. Tất nhiên, Messi chỉ có một trên thế giới nhưng nhiều người nếu chơi cùng CLB hay ĐTQG với Messi thì cũng trong trường hợp phải thi đấu với mật độ như thế cả, vì thế hãy làm quen.

Còn tại sao ông Park Hang Seo phải chấp nhận thực tế này? Vì lịch thi đấu sắp xếp cố định như vậy rồi, hơn nữa, ông ấy gọi lên đội tuyển Việt Nam toàn những cầu thủ đã quá quen thuộc với chiến thuật ông ấy xây dựng từ ban đầu. Gần như trong hơn 2 năm làm việc tại Việt Nam, những cầu thủ được gọi lần này đều đã tiếp xúc hay làm việc trực tiếp với ông Park Hang Seo.

Tập trung ngắn ngày buộc HLV Park Hang Seo phải lấy những con người quen thuộc để khi lên tập trung lắp ráp được ngay, còn về thể lực ông ấy sẽ phải điều chỉnh. Đã là cầu thủ chuyên nghiệp thì bất cứ ai cũng có lịch thi đấu dày đặc như vậy, nghĩa là cơ thể anh phải vận động với cường độ cao liên tục. Vì thế, tôi nghĩ việc phải thi đấu quá nhiều không ảnh hưởng lớn đến số cầu thủ của Hà Nội FC hay những cầu thủ khác của đội tuyển Việt Nam. Cái tài của một HLV trưởng như ông Park Hang Seo là phải điều chỉnh làm sao để khi cầu thủ lên tập trung phải thi đấu được ngay, đó mới là vấn đề đáng bàn”.

“Tại King’s Cup, Thái Lan rất cay cú và đá ăn thua với đội tuyển Việt Nam nhưng vẫn chưa phải quyết tâm, dù sau đó đá bậy. Trận này đội tuyển Thái Lan có HLV Nhật Bản, dĩ nhiên giỏi hơn HLV cũ và có sự chuẩn bị sâu rộng, đội hình có đầy đủ những cầu thủ tốt nhất.

Trong khi đó đội tuyển Việt Nam đang bị đánh giá là thiếu hụt lực lượng khi Trọng Hoàng, Văn Hậu chấn thương. Nhưng ông Park có lý do khi gọi hai cầu thủ này và tham khảo ý kiến của bác sỹ.

Đội tuyển Việt Nam căng sức ra đá tấn công quyết thắng Thái Lan cũng khó nhưng đá để giữ thế trận và tận dụng cơ hội phản công thì chúng ta có thể làm được”, HLV Lê Thụy Hải cho rằng đội tuyển Việt Nam có cơ sở để tin vào kết quả tích cực trước Thái Lan trong trận đấu tối 5/9 tới.

Lâm Chi (thực hiện)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm