HLV Lê Thụy Hải: ‘Hà Nội vô địch xứng đáng nhưng giải thiếu sự cạnh tranh’

25/10/2019 10:27 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Nhìn lại mùa giải V League 2019 vừa khép lại với chức vô địch thuộc về Hà Nội FC HLV Lê Thụy Hải cho rằng danh hiệu này hoàn toàn xứng đáng với năng lực của đội bóng Thủ đô nhưng đội bóng của bầu Hiển thiếu đối thủ cạnh tranh.

Cuối cùng, V-League 2019 về đích an toàn

Cuối cùng, V-League 2019 về đích an toàn

Rốt cuộc, V-League 2019 cũng đã về đích “an toàn”sau 8 tháng ròng rã với nhiều quãng nghỉ. Bản tổng kết sân chơi cao nhất quốc nội năm nay toát lên gam màu nhàn nhạt và không có nhiều điểm nhấn. Chất lượng của giải VĐQG chưa tương xứng với những ưu thế cùng điều kiện được tạo ra để phát triển. Cùng với đó là sự tương phản với ĐTQG đang ở mảng màu sáng hơn qua nhiều giải đấu.

“ Chúng ta vẫn quen với cách nói mùa giải đã thành công tốt đẹp, xác định được các đội nhất, nhì, ba, xuống hạng và đá play-off. Nhưng thực ra mà nói tôi thấy mùa giải V League 2019 bị ngắt quãng nhiều quá nên các CLB lúng túng. Điều đó chứng tỏ chuyên nghiệp bóng đá Việt Nam cũng chưa thật sự chuyên nghiệp chứ đừng nói là nhà nghề.

Những vòng đấu cuối cùng, một số CLB không còn ngoại binh nữa, giải bị ngắt quãng, thời gian kéo dài hơn dự kiến nên việc duy trì hợp đồng với cầu thủ ngoại không còn tác dụng, chi phí phát sinh, CLB không còn động lực phấn đấu. Đây là một phần nguyên nhân khiến giải kém đi sự hấp dẫn, nhất là ở giai đoạn cuối. Tôi nghĩ VFF, VPF vẫn có thể giải quyết vấn đề này. Mọi điều kiện tổ chức giải, thời gian giải đều đã có khung sẵn”, HLV Lê Thụy Hải đánh giá.

Về việc Hà Nội FC lần thứ 5 vô địch V League ông Hải nêu quan điểm: “Hà Nội vô địch năm nào cũng vậy, gần như không có đội nào cạnh tranh thật sự. Năm 2019 này, TPHCM gọi là đối thủ cạnh tranh chức vô địch với CLB Hà Nội nhưng cũng cách điểm số xa, không như những năm trước, đội nhất, nhì khoảng cách gần và phải đến các vòng đấu cuối cùng mới xác định được đội vô địch. Hà Nội vô địch sớm, không có đội nào cạnh tranh thật sự và đáng ra phải có nhiều đội cạnh tranh chứ không chỉ có duy nhất CLB TPHCM.

Tất nhiên CLB Hà Nội chơi tốt, hơn hẳn những CLB khác ở V League về mọi mặt. Thời điểm này tại V League không có đội nào ngang bằng hoặc vượt Hà Nội FC về chuyên môn. Có thể trong một vài trận đấu cụ thể nào đó, vẫn có đội thắng hay hoà CLB Hà Nội nhưng cục diện cả mùa giải không đội nào vượt được, vì lực lượng họ đều, cách chơi tốt, con người dầy dặn. Vì thế nói cho cùng việc Hà Nội FC lại một lần nữa vô địch thì không có gì đáng buồn cả, chỉ có tiếc là họ hay như thế nhưng mấy đội phía sau cũng lại cùng một ông chủ như dư luận vẫn bàn tán.

Chuyện này lỗi chính của Liên đoàn mà chẳng của ai cả. Nhưng nếu bây giờ anh Hiển không tài trợ nữa thì tương lai các CLB ấy sẽ như thế nào? Nói đi thì cũng phải nói lại và rất khó với điều kiện kinh tế đất nước mình.

Trong điều kiện bóng đá Việt Nam các đội bóng hiện vẫn chưa tự nuôi sống mình được, vì thế phải có các nhà tài trợ đứng ra giúp, nếu không có sự giúp đỡ ấy thì sẽ không tồn tại được.

Tôi lấy ví dụ như đội Khánh Hoà, đang phấn đấu trụ hạng tốt như thế vậy sao trận cuối với HAGL lại thi đấu tồi, chán thế trong khi trận này vẫn có quyền đua tranh và tự cứu lấy mình. Nhưng diễn biến trên sân cho thấy cầu thủ S.Khánh Hoà gần như buông xuôi dù những vòng đấu trước không như thế.

Khánh Hoà năm nay khó khăn về tài trợ, không còn mục tiêu phấn đấu. Bóng đá Việt Nam như bây giờ phải chấp nhận thực tế như vậy, cũng khó có thể đề nghị VFF không cho một ông chủ nuôi nhiều đội bóng nữa, như thế tôi e sẽ hỏng và tổn thất đến giải nhiều.

Một số đội như Hồng Lĩnh Hà Tĩnh mới lên hạng có ông bầu mạnh như thế là rất tốt còn Phố Hiến nếu lên hạng nữa thì còn khó khăn lắm vì còn rất nghiệp dư chứ chưa nói là chuyên nghiệp.

BTC giải đã cố gắng hết sức rồi, mời trọng tài ngoại những vòng đấu cuối, cố thu gọn giải lại phục vụ cho những nhiệm vụ khác, đó là điều phải ghi nhận”.

Chú thích ảnh
Thanh Hoá phải đá play-off với phố Hiến là điều đáng tiếc với những người am hiểu nội tình đội bóng xứ Thanh.Ảnh: VPF

Đối với đội bóng xứ Thanh, nơi mình từng có thời gian làm việc, HLV Lê Thụy Hải nhìn thẳng vào tồn tại của CLB này: “Thanh Hoá nhiều năm vẫn thất thường và chúng ta phải thấy không phải thiếu tiền đâu, tỉnh quan tâm bóng đá, song song với đó là CĐV rất đông, sẵn sàng quyên góp tiền cho đội bóng. Nhưng người đứng đầu phụ trách đội bóng Thanh Hoá cái tâm, tầm còn thấp, điều đó rất nguy hiểm.

Nếu như trước đây, lãnh đạo Sở TDTT, dù nghèo nhưng cố gắng tìm cách xoay sở, thậm chí sẵn sàng hy sinh một số tài sản cá nhân trước để lấy tiền nuôi đội bóng thì sau này khi đội bóng giao vào cho một vài doanh nghiệp đầu tư thì hoạt động có nhiều bất cập, không còn đúng đắn nữa.

Năm nay Thanh Hoá thay đổi HLV trong một mùa giải nhiều quá, cuối cùng lại đưa về một HLV quá trẻ, dù có thành tích ở U17. Nếu đưa một HLV trẻ về để mình điều hành cho dễ thì khó làm lắm, nhất là khi đây là HLV ở địa phương, thậm chí còn từng thi đấu cùng nhiều cầu thủ hiện nay.

Thất bại của Thanh Hoá là ở chỗ đấy còn nói chi tiết hơn nữa thì thiếu tế nhị lắm”.

Lâm Chi (thực hiện)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm