HLV Lê Thụy Hải: 'Đừng so sánh đội tuyển Nga với U23 Việt Nam'

03/07/2018 05:55 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Cũng là phòng ngự chủ động, nhưng chìa khóa giúp đội tuyển Nga vượt qua Tây Ban Nha ở vòng 1/8 World Cup khác với lối đá đã đưa U23 Việt Nam vào chung kết U23 châu Á 2018, đó là đánh giá của HLV Lê Thụy Hải.

Với những trận đấu mang tính chất đối kháng, phân định thắng/thua thì bất cứ đội bóng nào cũng sẽ tìm mọi cách để đi tiếp, đưa trận đấu đến kịch bản cần phải đến. Với cách phòng ngự như đội tuyển Nga đã chơi tại vòng 1/8 trước Tây Ban Nha, khó đội bóng nào có thể đánh bại được họ, tôi nghĩ vậy. Trong phạm vi có 30m phần sân nhà mà thường xuyên có 20 người đứng, cầu thủ Nga cũng to cao như thế, đội Tây Ban Nha xuống biên rồi tạt bóng vào cũng không giải quyết gì được, xuống sâu tạt ngược lên cũng không xong vì hậu vệ đội tuyển Nga bố trí rất dầy, phải nói là lối đá phòng thủ của Nga trận đấu vừa qua rất hay.

Qua đây chúng ta cũng có thể nói đúng nghĩa về bóng đá, không thể nói anh hay hơn tôi sẽ thắng, bóng đá cũng thường được gọi là bữa tiệc như nhiều người muốn, vì thế họ không thích cách chơi của đội Nga, nói đó là phòng ngự tiêu cực, nhưng đây thi đấu để giành chiến thắng chứ không phải ra sân để biểu diễn, vì thế hãy thông cảm cho đội Nga. Nếu cứ duy trì cách đá đó, khó đội bóng nào đánh bại được Nga và khi họ chơi phản công cũng có những lợi thế nhất định, ví dụ như có phạt góc, vì cầu thủ chủ nhà cũng khá cao to. Đội tuyển Nga có cơ sở lựa chọn cách chơi phòng ngự, phản công như vậy và thật sự điều đó đã gây bất ngờ, không ai nghĩ họ đá như vậy. Cách đá mà đội Nga thể hiện trước Tây Ban Nha có thể khiến nhiều người cho là tiêu cực, phá vỡ đi cái đẹp của bóng đá, nhưng tôi nghĩ, đó cũng là một nét đẹp riêng, bây giờ không phải là 1 cái xe bus mà phải 2,3 xe bus trước cầu môn của đội tuyển chủ nhà.

Có một chút nào đó tương đồng trong cách chơi phòng ngự của đội Nga trước Tây Ban Nha và lối đá mà U23 Việt Nam chúng ta thể hiện tại VCK U23 châu Á. Tuy nhiên, lối đá phòng ngự của Nga là khi cướp được bóng còn thể hiện được miếng tấn công thấy rõ, trong khi của U23 Việt Nam đơn giản chỉ là phá bóng thôi, chưa phải để kiến tạo, từ phòng ngự chuyển sang tấn công ta kém họ rất nhiều, đó là điều ta có thể nhận thấy. Tất nhiên, với những đối thủ mạnh hơn, ta phải lựa chọn cách chơi như vậy và tôi nghĩ không phải bây giờ mới có, đội U22 Việt Nam vô địch Merdeka Cup 2008 (khi đó HLV Lê Thụy Hải có mặt trong thành phần BHL đội U22 Việt Nam - PV) cũng đá như vậy, cũng 10 người ở nhà, cố gắng dẫn đến phạt đền. Nhưng thứ để chuyển từ phòng ngự sang tấn công cầu thủ Nga làm rất tốt, họ có cơ sở để làm việc ấy, khi Nga phản công mà đối phương không lui về kịp hoặc không phải cầu thủ hay thì cũng rất dễ thua. Lối chơi phòng ngự của đội tuyển Nga khác U23 Việt Nam ở chỗ đó, đừng nên so sánh.

Theo quan điểm của tôi, lối đá phòng ngự như của Nga chỉ phù hợp với từng trận đấu với đối thủ cụ thể, nhất là bắt đầu từ vòng đấu này tính chất thi đấu đối kháng, knock-out rồi. Nếu đối phương sốt ruột, không kiên trì hoặc là nản thì rất dễ thua, mất tập trung một chút là thua. Tất nhiên, đội Nga còn có thể chơi tốt hơn nữa, nếu những quả chuyền phản công chuẩn xác hơn thì lối đá đó còn nguy hiểm hơn nữa. Công bằng mà nói nhiều đường chuyền phản công của Nga chưa chuẩn xác, các mũi nhọn trên hàng tấn công chưa phải đã tốt.

Thủ môn Đặng Văn Lâm: ‘Nga có thể vào chung kết World Cup như U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á’

Thủ môn Đặng Văn Lâm: ‘Nga có thể vào chung kết World Cup như U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á’

Quá phấn khích trước chiến thắng lịch sử của đội tuyển Nga trước Tây Ban Nha tại vòng 1/8 World Cup 2018, thủ môn mang trong mình hai dòng máu Việt – Nga Đặng Văn Lâm đã không kìm nén được cảm xúc.

Đá với Croatia tại tứ kết tôi nghĩ Nga không thể chơi như vậy nữa. Đan Mạch đá Croatia tương đối cân bằng, có tấn công qua lại. Tất nhiên, đội nào mất bóng thì đội kia phải lùi về, đó là nguyên tắc, nhưng Croatia còn tranh chấp ở giữa sân, Nga thì không. Đá với Nga, chỉ có Tây Ban Nha dám dồn hết lên phạm vi 30m phần sân đối phương, những đội khác vẫn phải đá ở nửa sân chứ.

HLV Lê Thụy Hải

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm