HLV Lê Thụy Hải: ‘Đừng khắt khe với Văn Lâm, Xuân Trường và Công Phượng’

01/05/2019 08:20 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Văn Lâm, Xuân Trường cùng Công Phượng, ba cầu thủ Việt Nam xuất ngoại thi đấu sau ASIAN Cup 2019 đang gặp những khó khăn nhất định trong việc khẳng định vị trí, ghi dấu ấn chuyên môn tại Thai League và K League, điều này dấy lên mối lo ngại phong độ của họ bị ảnh hưởng nếu được triệu tập lên đội tuyển Việt Nam dự King’s Cup, vòng loại World Cup 2022.

Văn Lâm và Muangthong United dứt mạch thua liên tiếp

Văn Lâm và Muangthong United dứt mạch thua liên tiếp

Bàn thắng quý như vàng của tiền vệ người Macedonia, Mario Gjurovski ở phút 82 đã giúp Muangthong United kiếm được 1 điểm từ trận hòa 2-2 với chủ nhà PTT Rayong tại vòng 9 Thai League 2019.

Đề cập đến vấn đề này, HLV Lê Thụy Hải nêu quan điểm: “Không nhiều cầu thủ Việt Nam đã và đang có cơ hội được ra nước ngoài chơi bóng, vì thế, những ai được đi như Văn Lâm, Xuân Trường, Công Phượng là cả vấn đề lớn và rất đáng trân trọng. Ngoài Văn Lâm, Xuân Trường hay Công Phượng nếu để so sánh về trình độ của những cầu thủ ở những CLB mà các bạn ấy đến thi đấu (Buriram United và Incheon United) thì không so sánh được, nói thật lòng như vậy và đành chấp nhận.

Video clip highlight PTT Rayong 2-2 Muangthong United tại vòng 9 Thai League

Việc Phượng hay Trường phải dự bị tại K League và Thai League là điều thiệt thòi và rất đáng tiếc vì không có đủ phong độ, yếu tố chuyên môn để thuyết phục được BHL đưa vào sân đá chính. Mặc dù phải dự bị thôi nhưng nếu Công Phượng hay Xuân Trường tập luyện tốt, khao khát được cống hiến cho đội tuyển quốc gia khi được triệu tập thì tôi nghĩ việc hòa nhập, lấy lại phong độ ổn định không khó. Môi trường tập luyện bên Thái Lan hay Hàn Quốc khác với Việt Nam mình, vì thế phải châm trước cho Phượng, Trường hay Lâm và nếu có điều kiện thì khi được gọi về đội tuyển càng sớm càng tốt để còn bắt nhịp, hòa nhập lại, tìm lại trạng thái, tâm lý, cảm giác thi đấu.

Chú thích ảnh
Trong màu áo Muangthong United, Văn Lâm đã có 16 lần phải vào lưới nhặt bóng qua 9 vòng đấu tại Thai League 2019

Xuân Trường gần như không được thi đấu tại Buriram United, Công Phượng gần đây có được đá chính một vài trận nhưng thể hiện chưa có gì nổi bật, nếu có nổi bật thì nhất rồi, còn gì bằng nữa. Ý tôi muốn nói là đừng khắt khe đánh giá sự thể hiện của Công Phượng, Xuân Trường hay Văn Lâm tại Thai League và K League vì với những cầu thủ này tôi nghĩ với họ được chơi bóng đã là niềm hạnh phúc”.

Trước luồng dư luận cho rằng VFF và HLV Park Hang Seo nên tiếp tục mở rộng cửa, đón cầu thủ Việt kiều về thi đấu cho đội tuyển Việt Nam và U23 Việt Nam sau thành công của thủ môn Đặng Văn Lâm, ông Hải phân tích: “Năm 2016 khi tôi huấn luyện ở CLB Thanh Hóa, bạn Filip Nguyen này cũng có một thời gian về tập thử tại đội bóng. Ở thời điểm ấy, Filip Nguyen không có gì đặc biệt để tôi ghi nhớ cả. Năm 2016 Thanh Hóa cũng ổn định lực lượng rồi, tôi về với đội cũng muộn nên không để ý nhiều đến lực lượng mới đến bổ sung hay thử việc.

Theo tôi, nếu đội tuyển Việt Nam hay U23 Việt Nam được bổ sung một số cầu thủ Việt kiều cũng là điều tốt nhưng những cầu thủ được chọn phải được HLV trưởng và các trợ lý theo dõi, đánh giá khả năng chuyên môn trực tiếp, đây là vấn đề hết sức quan trọng.

Chú thích ảnh
Filip Nguyen sẽ về Việt Nam trong tháng 6 và tiếp xúc với HLV Park Hang Seo, đại diện VFF nhưng hiện thủ môn đang chơi bóng tại CH Séc vẫn chưa có quốc tịch Việt Nam.Ảnh: Nhân vật cung cấp

Có thể một cầu thủ nào đó tên tuổi đấy nhưng lại không phù hợp với suy nghĩ của HLV trưởng, cách chơi của BHL, như thế khó chọn lắm. Có thể sẽ có nhiều ý kiến cho rằng cầu thủ đó hay như vậy sao không lấy vào đội tuyển, nhưng nếu không phù hợp với quan điểm chiến thuật, tiêu chí chọn người của HLV trưởng thì phải chấp nhận. Với các cầu thủ Việt kiều, BHL càng phải theo dõi kỹ.

Filip Nguyen trong màu áo Slovan Liberec

Như Đặng Văn Lâm về V-League chơi tại Hải Phòng rất lâu gần đây mới được triệu tập lên đội tuyển Việt Nam chứ có phải dễ dàng đâu. Chúng ta phải kiểm chứng, theo dõi cầu thủ Việt kiều. Tất nhiên, nếu có cầu thủ Việt kiều tốt và thực sự họ có nguyện vọng muốn đóng góp cho màu cờ, sắc áo Việt Nam thì tôi nghĩ mình cũng nên mở rộng cửa vì họ khá quan trọng. Ưu điểm của cầu thủ Việt kiều là tư duy chơi bóng của họ được, hiện đại. Hay như Mạc Hồng Quân chưa phải là nhân tố thật xuất sắc nhưng tôi thấy cũng được.

Nhưng vẫn cần phải lưu ý việc đánh giá trình độ, chuyên môn của cầu thủ Việt kiều, đó là yếu tố quan trọng nhất. Chuyên môn quyết định cầu thủ có đủ khả năng thi đấu cho đội tuyển quốc gia hay không chứ không phải cứ Việt kiều là ổn, đó là chưa kể đến việc thích nghi, hòa nhập với bóng đá Việt Nam.

Theo tôi Việt Nam thường có nhiều đợt tập trung ngắn ngày và có sự chồng chéo, đan xen lực lượng giữa đội U23 Việt Nam và đội tuyển quốc gia. Tuy nhiên, lần này, ông Park Hang Seo sẽ khó khăn hơn vì nhiều cầu thủ U23 cũng đá chính trên ĐTQG, nếu phải tách rời, chia đôi lực lượng sẽ là rất khó khăn cho ông ấy. Ai sẽ thi đấu cho U23, ai sẽ đá cho ĐTQG, đó là vấn đề HLV Park Hang Seo sẽ phải tính toán kỹ. Rất may là đội ngũ trợ lý của HLV Park Hang Seo sẽ rất đông và ông ấy sẽ san sẻ được một phần công việc, dù rất khó khăn”.

Lâm Chi (thực hiện)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm