HLV Lê Thụy Hải: ‘Ai nói 60 tuổi không làm HLV đội tuyển quốc gia được’

20/09/2017 16:43 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Bằng cấp là xu thế tất yếu với HLV nhưng tuổi tác lại là tiêu chí gây tranh cãi trong việc tuyển chọn HLV mới cho đội tuyển Việt Nam và thời điểm này, bóng đá Việt Nam không cần thiết phải thuê HLV ngoại trả lương tháng lên tới hàng tỷ đồng, đó là quan điểm của HLV Lê Thụy Hải.

Trở về sau chuyến du lịch tại Nga và UAE, HLV Lê Thụy Hải khẳng định ông vẫn theo sát tình hình bóng đá Việt Nam thời gian qua và nói vui: tôi đi để né trách nhiệm với các bạn phóng viên.

Sau đó, để cập đến vấn đề tìm HLV cho đội tuyển Việt Nam ông Hải nêu quan điểm: “Tôi đã nói với bạn từ rất lâu rồi và chúng ta đã cùng nhau thống nhất là đội tuyển Việt Nam hiện nay có khá nhiều các em U22, ở U22 lại có sự xuất hiện của môt số em U20. Không có bột thì không thể gột lên hồ. Chúng ta phải có một đội tuyển quốc gia riêng, đủ mạnh, đội U22 mạnh và trong đội hình U22, những cầu thủ xuất sắc thì đưa lên đội tuyển quốc gia…tương tự như vậy với đội U20. Như thế, bóng đá Việt Nam mới có đội tuyển quốc gia thật sự mạnh được.

Trận Campuchia - Việt Nam 1-2 tại vòng loại ASIAN Cup 2019

Bây giờ nếu chúng ta không có bột thì HLV ngoại nào cũng không thể gột nên hồ. Vậy làm sao VFF lại cần phải thuê một HLV ngoại với lương tới hàng tỷ đồng/tháng làm gì. Theo tôi nghĩ, ở giai đoạn chuyển giao này, đội tuyển Việt Nam phù hợp với HLV nội, cảm thông giúp đỡ để họ có thể hoàn thành tốt công việc, đồng thời củng cố hơn nữa các đội tuyển trẻ.

Việc Liên đoàn để ra các tiêu chí khi tuyển chọn HLV trưởng cho đội tuyển quốc gia tiêu chí bằng cấp là đúng vì đó là xu thế. Nhưng các anh ấy cũng cần nhớ lại có những lúc không cần bằng cấp vẫn làm được việc như trường hợp của Beckenbauer ở đội tuyển Đức trước đây. Còn với tấm bằng HLV của AFC, nói ra thì không hay nhưng học chỉ 1,2 tháng thì cũng tích lũy được bao nhiêu kiến thức.

Chú thích ảnh
Đội tuyển Việt Nam vẫn đang được dẫn dắt bởi HLV tạm quyền Mai Đức Chung.Ảnh: VFF 

60 tuổi không phù hợp dẫn dắt đội tuyển Việt Nam ư?. Trên thế giới Ferguson, Wenger hay Del Bosque vẫn làm tốt công việc huấn luyện của họ khi đã ngoài 60 tuổi đấy thôi. Quan trọng là ông ta có đáp ứng được yêu cầu về sức khỏe và chuyên môn hay không.

HLV đội tuyển quốc gia là người làm công việc trí não, những việc cần có cho VĐV chứ không phải mỗi buổi tập lại ra chạy hay thị phạm. Nhưng với đội tuyển trẻ thì lại khác vì cần HLV nói nhiều, thị phạm, trực quan lúc đó quan trọng hơn lời nói của HLV.

Theo tôi, mời một HLV 67, 68 tuổi làm huấn luyện viên đội tuyển quốc gia cũng được nhưng quan trọng là HLV có đủ minh mẫn, còn tâm huyết với nghề và đặc biệt, các VĐV có chấp nhận HLV đó không. Nếu VĐV không chấp nhận thì HLV trẻ hay già cũng không thể làm được việc.

Tôi có nghe nói anh Hữu Thắng khi nghỉ có đề xuất một số HLV nội lên dẫn dắt đội tuyển quốc gia, trong đó có tôi, tốt thôi, xin cảm ơn. Tôi nghĩ, tại sao mình không làm nhỉ, trong lúc bóng đá Việt Nam khó khăn như thế này. Nhưng tại sao VFF không nghĩ đến mình, tại sao các anh ấy không mời mình khi cần người gánh vác bớt sức ép, hay có thể nói là bức bình phong, đây cũng là điều tôi đang băn khoăn”.

HLV Lê Thụy Hải: ‘Việt Nam thắng Campuchia hoàn toàn do may mắn’

HLV Lê Thụy Hải: ‘Việt Nam thắng Campuchia hoàn toàn do may mắn’

HLV Lê Thụy Hải một mặt gửi lời chúc mừng đến đồng nghiệp Mai Đức Chung và các cầu thủ đội tuyển Việt Nam sau chiến thắng 2-1 trước Campuchia nhưng mặt khác vẫn thẳng thắn chỉ ra những điểm còn chưa được.

Về những phát biểu của bầu Đức HLV Lê Thụy Hải chia sẻ: “Tôi nghĩ báo chí cũng không nên đề cập đến chuyện bầu Đức, HLV Hoàng Anh Tuấn nhiều. Anh Đức có lý khi nói HLV Hoàng Anh Tuấn chưa có thành tích ở V.League nhưng chúng ta đừng đẩy vấn đề đi quá xa, làm mọi chuyện thêm căng thẳng. Dù rằng, HLV Hoàng Anh Tuấn đã đưa đội U20 đi World Cup, có thành tích ở một số giải trẻ nhưng để lên vị trí HLV trưởng đội tuyển quốc gia thì sẽ chưa thuyết phục người hâm mộ và cầu thủ và cả hàng ngũ HLV trên cả nước.

Tôi vẫn bảo lưu quan điểm, ở giai đoạn quá độ này, VFF không cần phải mời HLV ngoại mà việc cần làm là củng cố tổ chức, cải tiến, nâng cao chất lượng hơn nữa ở các lứa U, HLV nội đứng mũi chịu sào ở đội tuyển quốc gia lúc này sẽ phù hợp hơn.

Nói chung tôi thấy bóng đá Việt Nam cần phải thay đổi nhiều thứ để cho tốt hơn lên chứ cứ loanh quanh như thế này rất mệt mỏi, cũng đừng lấy việc tuyển chọn HLV mới cho đội tuyển quốc gia để che lấp đi những tồn tại khác còn lớn hơn của BĐVN”.

Lâm Chi

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm