HLV Lê Quốc Vượng: ‘Tuyển Việt Nam có sự mới lạ trong lối chơi’

06/12/2021 23:02 GMT+7 | AFF Cup 2022

(Thethaovanhoa.vn) - Với 3 điểm có được trước ĐT Lào, thầy trò HLV Park Hang Seo đã có sự khởi đầu suôn sẻ tại AFF Cup 2021. Theo HLV Lê Quốc Vượng, ĐT Việt Nam đã vừa hoàn thành mục tiêu thử nghiệm nhân sự, vừa có 3 điểm đồng thời cũng thể hiện được sự mới lạ trong lối chơi.

Chuyên gia Phan Anh Tú: 'Tuyển Việt Nam vẫn còn có điểm yếu'

Chuyên gia Phan Anh Tú: 'Tuyển Việt Nam vẫn còn có điểm yếu'

Mặc dù đội tuyển Việt Nam giành chiến thắng 2-0 trước đội tuyển Lào ở trận mở màn AFF Suzuki Cup 2021 nhưng chuyên gia bóng đá Phan Anh Tú vẫn nhìn thấy điểm yếu của đội tuyển

Nhìn lại trận đấu, HLV Lê Quốc Vượng cho rằng bước chạy đà như thế là vừa vặn, tạo tâm lý tốt cho ĐT Việt Nam: “Rõ ràng đá với Lào, mục tiêu phải là chiến thắng, là 3 điểm đầu tiên, không thể khác được. Cho dù có những tiến bộ, có thêm nhân tố tốt như tiền đạo Billy Ketkeophomphone nhưng Lào vẫn dưới cơ ĐT Việt Nam.

Đối thủ không thể gây ra nhiều khó khăn cho chúng ta. Không nhiều tình huống nguy hiểm được tạo ra khi ĐT Việt Nam nắm thế chủ động hoàn toàn trong suốt trận đấu. Tỉ lệ kiểm soát bóng của chúng ta hoàn toàn vượt trội.

Như tôi đã nói ban đầu, ngoài câu chuyện phải có 3 điểm thì ông Park sẽ có những tính toán của mình trong trận đấu này. Đá với đối thủ dưới tầm, hẳn nhiên thích hợp cho những tính toán như thế.

Thực tế, những tính toán của ông Park đã mang lại hiệu quả, đúng với ý đồ, từ cách sử dụng con người cũng như triển khai lối chơi, đặc biệt trong tấn công”.

Chú thích ảnh
ĐT Việt Nam đã có 3 điểm tương đối dễ dàng trước ĐT Lào. Ảnh: Thế Vũ

HLV Quốc Vượng nhìn nhận: “Nhiều nhân tố trụ cột đã được ông Park giữ lại trên ghế dự bị, nhường chỗ cho cầu thủ khác. Thủ môn Trần Nguyên Mạnh, Thành Chung, Hồ Tấn Tài, Phan Văn Đức đã được đá chính ngay từ đầu.

Theo tôi, đây chính là 4 vị trí ông Park muốn tìm thêm đáp án thông qua việc sử dụng những con người như thế. Đặc biệt ở vị trí của Hồ Tấn Tài và Phan Văn Đức.

Với các đối thủ ở khu vực Đông Nam Á, chắc hẳn ĐT Việt Nam sẽ chơi tấn công nhiều hơn. Cùng với đó, sẽ áp đặt được thế trận. Vậy nên, Hồ Tấn Tài được sử dụng để cầu thủ này thể hiện hết khả năng trong tấn công của mình.

Thực tế, Hồ Tấn Tài đã chơi rất tốt, để lại dấu ấn trong trận đấu này. Rõ ràng, với những thể hiện như thế, ông Park đã có thêm phương án tấn công cho ĐT Việt Nam cho những trận đấu tiếp theo.

Với Phan Văn Đức, ông Park muốn học trò của mình tìm lại cảm giác tốt nhất sau những trận đấu không được như ý ở vòng loại World Cup vừa rồi.

Đá với Lào, có được bàn thắng và tham gia rất tốt vào lối chơi, Phan Văn Đức đã có được bước chạy đà không thể tốt hơn để bản thân tìm lại sự tự tin. Hơn thế, sau những thể hiện đó, Phan Văn Đức đang được kỳ vọng sẽ trở lại chính mình, chơi với phong độ cao nhất giống như những gì cầu thủ này từng tạo dấu ấn tại AFF Cup 2018”.

HLV Quốc Vượng cho rằng ngoài những thay đổi về con người được nhìn thấy ở các vị trí như thế, còn có mới lạ trong cách chơi: “Trong khi đó, các phương án để chơi cũng có cái mới, nhất là trong hiệp 2. Khi Nguyễn Tiến Linh được rút ra nghỉ, ĐT Việt Nam đã chơi bóng không có tiền đạo mục tiêu.

Khi không có tiền đạo mục tiêu, ĐT Việt Nam đã không còn sử dụng nhiều những tình huống xuống cánh để tạt bóng bổng vào trong hoặc trả ngược lại tuyến 2 mà chơi với phương thức khác. Lúc đó hàng tiền vệ cùng với những nhân tố trên hàng công chơi bóng một chạm, ban bật, đập nhả với nhau rất nhuyễn.

Chú thích ảnh
Bàn thắng của Phan Văn Đức là kết quả của một pha phối hợp rất đẹp mắt của ĐT Việt Nam. Ảnh: Thế Vũ

Những pha bóng hoặc sẽ được kết thúc khi cầu thủ thả quả bóng qua lưng hậu vệ đối phương để đồng đội lẻn xuống hoặc những đường chọc qua khe cặp trung vệ ĐT Lào. Cùng với đó, có thể được kết thúc bằng những tình huống sút xa của Minh Vương, Vũ Văn Thanh.

Với cách chơi như thế, tất cả những cầu thủ ở hàng tiền vệ như Quang Hải, Minh Vương hay tiền đạo Văn Toàn, Công Phượng, Phan Văn Đức liên tục hoán chuyển vị trí cho nhau và bất cứ ai cũng có thể là người nhận bóng ở đường chuyền cuối cùng để kết thúc.

Thậm chí cả Bùi Tiến Dũng cũng nhiều lần xâm nhập vòng cấm khi đổi chỗ cho Vũ Văn Thanh vào cuối hiệp 2. Rõ ràng, với đối thủ vừa vặn như vậy, ông Park đã có thêm phương án để chơi, để thử nghiệm. Ít nhiều những thử nghiệm đó đã cho ra đáp số tốt, ưng ý”.

“Tóm lại, 3 điểm cho trận đấu đầu tiên đã giúp ĐT Việt Nam có bước chạy đà suôn sẻ tại giải đấu lần này. Đá với Lào hôm nay, không gì khác hơn một buổi cữ dượt, “làm nóng” hiệu quả của thầy trò ông Park”, HLV Lê Quốc Vượng khép lại chia sẻ của mình về trận đấu với nhìn nhận như thế.

Trần Tuấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm