HLV Lê Quốc Vượng: 'Sân chơi châu Á là cuộc sát hạch chất lượng nhất'

15/10/2021 05:58 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Những thất bại ở 4 trận đấu tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022 như một bài học quý, cũng là thước đo để kiểm nghiệm năng lực, trình độ của bóng đá Việt Nam trên bình diện châu lục. Cùng nghe những góc nhìn của HLV Lê Quốc Vượng trong Câu chuyện cuối tuần.

CĐV có thể vào sân Mỹ Đình xem đội tuyển Việt Nam thi đấu

CĐV có thể vào sân Mỹ Đình xem đội tuyển Việt Nam thi đấu

Hai trận đấu của đội tuyển Việt Nam trong tháng 11 tới với Nhật Bản và Saudi Arabia trên sân Mỹ Đình có thể sẽ mở cửa đón khán giả vào sân.

HLV Lê Quốc Vượng chia sẻ: “Như tôi đã nói lúc có kết quả bốc thăm rằng được chơi ở chỗ vòng loại thứ 3 này đã một niềm hạnh phúc. Hạnh phúc với chính ĐTQG, với thế hệ cầu thủ hôm nay và với cả người hâm mộ. Mình không huyễn hoặc về mục tiêu nhưng cũng không tự ti để triệt tiêu đi những khát khao.

Không phải lúc nào cũng có cơ hội để bóng đá nước nhà góp mặt, chạm trán với những nền bóng đá nhóm đầu châu Á. Ở đó, đối thủ của đội tuyển Việt Nam như Nhật Bản, Australia, Saudi Arabia xác quyết mục tiêu rõ ràng, giành vé đi World Cup. Tâm thế lớn nhất của bóng đá Việt Nam là cọ xát, học hỏi và tích lũy. Điều quan trọng nhất, sau mỗi trận đấu, mỗi cữ sát hạch, chúng ta rút tỉa, đúc kết được điều gì để làm hành trang.

Vậy nên, những trận thua như thế cũng không quá ngạc nhiên. Nhưng cũng cần thấy rằng không phải không có những điểm sáng. Điểm sáng từ tinh thần, từ những thời điểm chơi sòng phẳng và tâm thế không tự ti. Đẳng cấp, năng lực dưới tầm nhưng đội tuyển Việt Nam đã có những lúc dám chơi và chơi được. Chúng ta không quá lép vế, không vỡ trận và không phải chịu những thất bại nặng nề”.

HLV Lê Quốc Vượng cho rằng mỗi chiến thắng hay những thất bại đều có giá trị của nó cả, không hề lãng phí: “Như đã nói ở trên, những cái được từ đội tuyển Việt Nam vẫn có, đọng lại qua từng trận đấu. Vấn đề từ những cái được đó, mình duy trì thế nào, phát huy ra sao mà thôi. 4 năm qua, bóng đá Việt Nam đã đi trên quãng đường với nhiều điểm nhấn ở các cấp độ đội tuyển.

Chú thích ảnh
4 trận thua tại vòng loại thứ ba World Cup 2022 cho thấy năng lực của đội tuyển Việt Nam. Ảnh: AFC

Từ những điểm nhấn đó, chúng ta phải công tâm để nhìn nhận rằng, bóng đá nước nhà đã khẳng định được vị thế ở khu vực. Riêng với trình độ, đẳng cấp so với bình diện châu lục, hẳn nhiên không thể lập tức có được. Quãng đường đã qua, cho thấy, bóng đá Việt Nam đang cố gắng để tiếp cận và dần dà tiệm cận”.

HLV Lê Quốc Vượng nhìn nhận: “Trình độ, năng lực không phải là thứ ngày một ngày hai. Tất cả đều cần quá trình và thời gian. Ví như, khi đá với các đội bóng ở khu vực, đội tuyển Việt Nam chứng tỏ hết thảy khả năng, phẩm chất của mình nhưng ra châu lục thì khác. Những hạn chế, thiếu sót khi gặp bài test đủ mạnh sẽ lộ ra hết. Bộc lộ ra như vậy cũng không có gì ngạc nhiên.

Khi bộc lộ ra như thế, đủ để thấy mình cần gì, thêm gì và khắc phục điều gì. Giá trị của thất bại là chỗ đó, để mình bình tâm nhìn ra và có giải pháp đi tiếp chứ không phải nhụt chí hay đi ngang, đi xuống”.

Cựu danh thủ người Nghệ An cũng khẳng định 4 năm qua, ông Park cùng cộng sự và học trò đã để lại nhiều dấu ấn: “Dấu ấn như thế dựa trên nền tảng chúng ta đang sở hữu lứa cầu thủ chất lượng, năng lực cầm quân của HLV và các tiêu chí hỗ trợ đi kèm.

Một nền bóng đá phát triển, luôn duy trì được thành quả và ngày càng tiến bộ dứt khoát phải dựa trên nhiều nền tảng. Nền tảng dựa vào sự chuyên nghiệp của CLB trong nước, giải VĐQG chất lượng và công tác đào tạo trẻ xuyên suốt, có tính kế thừa.

Vậy nên, 4 trận đã qua là thước đo phản ánh rõ nét giới hạn của ĐTQG ở một đấu trường hoàn toàn khác đẳng cấp so với các giải đấu như AFF Cup hay SEA Games. Chúng ta cần nhìn nhận công tâm hơn những được và chưa được. Không tô hồng để mơ hồ nhưng cũng không nên chỉ trích nặng nề này kia. Nên nhớ, đâu chỉ mình ông Park cùng học trò là có được một ĐTQG mạnh hay nền bóng đá phát triển”.

“Tựu trung lại, chúng ta ghi nhận, đánh giá cao, cảm ơn những tiến bộ, những điểm sáng qua thời gian của đội tuyển Việt Nam. Đó là lẽ công tâm, còn để ngày càng rút ngắn được trình độ, đẳng cấp so với bình diện châu lục, tất cả đều phải xoắn tay vào cho bước đi tiếp theo”, HLV Lê Quốc Vượng khép lại câu chuyện.

Trần Tuấn (ghi)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm